Hành trình Ngày Thứ 4

Nên thánh nhờ Phong trào Cursillo

Bài chia sẻ của Phó Tế Ben Agustin, Thứ Bảy 2/8/14

tại Đại Hội Cursillo Toàn Quốc ở Orange, California.

CSe NenthanhCur

Thật là một niềm vui được nhìn thấy tất cả các bạn ngày hôm nay. Có một chi tiết không nằm trong tiểu sử của tôi là tôi đã về hưu khoảng một năm rưỡi sau một thập kỷ làm huấn luyện viên cho Viện Thể Dục "24 Hour Fitness". Vì thế, tôi rất thoải mái không chỉ trong đời sống tâm linh mà còn về sức khỏe nữa. Điều tôi muốn bây giờ là xin mời các bạn đứng lên làm một vài động tác thư giãn trong một phút, sau đó xin mời ngồi sau khi chúng ta đọc kinh Chúa Thánh Thần trong sách Chỉ Nam.

Khi anh Hoàng Trần gọi tôi khoảng hai tháng trước đây để mời tôi thuyết trình tại Đại Hội này, phản ứng đầu tiên của tôi là sự hứng khởi và niềm vui. "Ôi con xin tạ ơn Chúa về ơn huệ này!" Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng, "Tôi là ai mà dám nói trước một cử tọa đáng kính như thế này?" Và tôi chợt nhớ đến một câu chuyện.

Ngày xưa có một giám mục, một linh mục, và một phó tế được cử tới một quốc gia dưới chế độ quân phiệt để truyền bá Tin Mừng và để giúp mọi người dân có cảm giác hy vọng và giải thoát. Tất nhiên nhà độc tài không mấy vui về điều này nên ông ta đã đưa quân đội tìm bắt họ. Bắt được rồi, ông đem tống giam, tra tấn, và sau đó quyết định sẽ xử tử họ.

Ông ta cho một tiểu đội xử bắn dẫn cả ba vị này: giám mục, linh mục, phó tế ra ngoài qua một cánh rừng. Khi đến bìa rừng, ông ta dẫn vị giám mục ra trước và ra lệnh cho đội xử bắn sẵn sàng. Sau đó, viên trung sĩ hô: "Sẵn sàng chuẩn bị. Nhắm..." Vị giám mục đột nhiên hét lên, "Giông bão rồi!" Các binh lính đều nằm xuống bởi vì họ không muốn bị thổi bay đi. Lợi dụng cơ hội vị giám mục chạy vào rừng và trốn thoát được.

Thấy vậy, vị linh mục và phó tế nhìn nhau, và vị linh mục nói, "Được rồi..." và viên trung sĩ lại dẫn vị linh mục ra nơi xử bắn và quay trở lại ra lệnh, "Sẵn sàng. Nhắm.... " Ngay lúc đó vị linh mục hét lên, "Động đất!" và mọi người lại nằm xuống để tránh bị té nhào. Và vị linh mục lại chạy nhanh vào rừng và trốn thoát.

Thầy phó tế từ nãy đến giờ đã nhìn thấy hai lần những gì đã xảy ra. Người chỉ huy lại dẫn vị phó tế ra cột xử bắn, ra lệnh cho súng ống sẵn sàng, và hô, "Sẵn sàng. Nhắm..." Lúc đó thầy phó tế liền hét lên, "Lửa cháy (Fire)” (trong tiếng Anh, “fire” trong trường hợp này có nghĩa là “hãy bắn đi” )

Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng chúng ta nên đặt kỳ vọng cho bài nói này một cách thích hợp. Tôi sẽ nói với các bạn hôm nay về một chủ đề rất thiết yếu giúp sống Ngày Thứ Tư của chúng ta: Đó là "Thánh Thiện." Làm thế nào để chúng ta tiến bộ trong sự Thánh thiện?

Có bao nhiêu người ở đây đã trải qua một khóa Cursillo? Xin giơ tay! Vậy, các bạn đã quen thuộc với các đề tài như Sùng Đạo, Học Đạo và Hành Đạo. Vì vậy, hãy xem chúng ta có thể đào sâu thêm một chút nữa được không.

Thiên Chúa muốn những gì cho chúng ta? Ngài muốn chúng ta trở nên giàu có? Có tiếng tăm nhiều? Được nổi tiếng? Sức khỏe tốt? Có quyền lực? Bạn nói gì? Không phải thế? Không hoàn toàn như vậy?

Mong muốn cuối cùng của Chúa nơi chúng ta, ước mơ thân thương nhất của Ngài cho chúng ta, là tất cả con cái của Ngài sẽ ở với Ngài mãi mãi trên thiên đàng. Vậy, đó chính là mục tiêu. Đó là phần thưởng to lớn. Thiên Chúa không muốn gì hơn là cho tất cả chúng ta, sau khi đã sống thành tín trong cuộc sống ở đời này, sẽ được gặp Chúa và tất cả những người đã ra đi trước chúng ta, trong niềm vui vĩnh cửu trên thiên đàng.

Vậy để làm được điều này, Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta sống Thánh thiện. Chúng ta thấy ý muốn của Chúa trong Thánh Kinh ở nhiều chỗ khác nhau. Đây chỉ là một vài trích dẫn. Trong sách Lêvi chương 11, câu 45 “Vậy các ngươi phải nên thánh và phải thánh thiện, vì Ta là Đấng Thánh.

Trong sách Dân Số chương 15, câu 40, “Các ngươi sẽ ghi nhớ và thi hành tất cả các mệnh lệnh Ta truyền như những người đã được thánh hiến cho Thiên Chúa các ngươi." Trong Phúc Âm thánh Matthêu chương 5, câu 48, "Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện." Và trong Thư thứ nhất của Thánh Phêrô chương 1 câu 15: "Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh em"

Trong Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo chúng ta đọc đoạn # 2030 như sau: "Từ Hội Thánh, họ học mẫu gương của sự thánh thiện và họ nhận ra hình ảnh và nguồn mạch của sự Thánh thiện này nơi Đức Trinh Nữ Maria rất Thánh; phân định ra sự Thánh thiện này qua chứng từ chân chính của những người đang sống theo sự Thánh thiện; họ khám phá sự Thánh thiện này trong truyền thống linh đạo và trong lịch sử lâu dài của các Thánh, những vị đã đi trước họ và phụng vụ đang mừng kính các ngài theo chu kỳ các Thánh.”

Như thế, Thiên Chúa muốn chúng ta tiến bộ trong sự Thánh thiện cho cá nhân chúng ta. Nhưng chỉ điều đó thôi chưa đủ. Khi chúng ta tăng trưởng trong sự Thánh thiện, Ngài cũng muốn chúng ta đem tất cả mọi người khác cùng đồng hành với chúng ta, vì Ngài đã ban cho chúng ta một đặc sủng là được ơn gọi tham dự Khóa Cursillo Cuối Tuần. Có bao nhiêu người ở đây sẽ nói rằng Khóa Cursillo Cuối Tuần đã thay đổi cuộc sống của mình, xin giơ tay! Đã thay đổi phải không ạ? Amen. Tạ ơn Chúa. Thiên Chúa luôn tốt lành... trong mọi lúc!

Thiên Chúa luôn tốt lành trong mọi lúc. Ngài luôn luôn giúp chúng ta tăng trưởng trong sự Thánh thiện bởi vì lòng mong muốn tột bực của Chúa, một lần nữa, là chúng ta sẽ được gặp Ngài trên thiên đàng, cùng với tất cả bạn bè và người thân của chúng ta.

Viễn ảnh của Cursillo là biến đổi thế giới này trở nên Thánh thiện bằng giáo huấn và cung cấp cho các cá nhân những điều căn bản để trở nên Kitô hữu đích thực. Chung quy là chúng ta có thể đã nghe thấy Chúa Giêsu nói về điều này rất nhiều lần. Thật rất đơn giản: yêu Chúa và yêu tha nhân. Đây là điều răn cuối cùng mà Chúa Giêsu đã trao cho các Tông Đồ của Ngài trước khi Ngài về trời. Yêu Chúa và yêu tha nhân.

Bây giờ, chúng ta có phương tiện để thực hiện điều này trong một đặc sủng độc đáo mà chúng ta gọi là Cursillo. Hiện có rất nhiều linh đạo khác nhau trong Giáo Hội Công Giáo, nhưng trong phương pháp đặc thù của Cursillo chúng ta có:

1. Tiền Cursillo là giai đoạn chúng ta cầu nguyện và lựa chọn các ứng viên, và chúng ta chuẩn bị kỹ càng cho nhóm trợ tá Cuối Tuần.

2. Khóa Cursillo Cuối Tuần, nơi đào luyện ban đầu của tất cả các tân binh, những ứng viên mới, những người đã thưa "Vâng" với Chúa, cũng giống như các bạn đã từng làm.

3. Và sau đó chúng ta có Hậu Cursillo, đó là tiến trình đào sâu hơn qua Hội Nhóm Thân Hữu, Ultreya, và Trường Lãnh Đạo.

Vậy tôi xin hỏi, "Chúng ta đang làm công việc này ra sao rồi?" Đức GM Elizondo tối thứ Năm vừa qua đã nói với chúng ta một thực tế rằng số lượng không quan trọng. Điều đó rất đúng. Chất lượng là điều chúng ta đang tìm kiếm. Nhưng để xem chúng ta làm việc có hiệu quả hay không thì việc đó có thể định lượng được. Nhưng đó không phải là kết thúc tất cả và là tất cả. Đầu tiên, đó phải là chất lượng. Rồi thước đo kế tiếp mới là số lượng.

Vậy, chúng ta hãy nhìn vào từng giáo phận của chúng ta:

1. Chúng ta đã tổ chức bao nhiêu khóa cuối tuần Cursillo nam và nữ mỗi năm?

2. Có bao nhiêu ứng viên mà chúng ta thực sự thành công trong việc tuyển lựa và thuyết phục để họ thực sự tham dự khóa cuối tuần với chúng ta?

3. Có bao nhiêu Hội Nhóm Thân Hữu hàng tuần đã diễn ra như là kết quả của việc mọi người chúng ta đã trải qua khóa cuối tuần?

4. Có bao nhiêu Ultreya hàng tuần và con số tham dự là bao nhiêu?

5. Trường Lãnh Đạo có sinh hoạt thường xuyên không và con số tham dự là bao nhiêu?

6. Và bây giờ, đây là điều đáng nói nhất: Trong số tất cả các Khóa Cursillo Cuối Tuần các bạn đã tổ chức tại giáo phận của mình với vô số các ứng viên đã tham dự, có bao nhiêu phần trăm trong số họ đang tham dự các Hội Nhóm hàng tuần?

Bây giờ, tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện này. Một năm trước, tôi đã tham dự Đại Hội Toàn Quốc ở Hempstead, New York. Có bao nhiêu bạn đã tham dự Đại Hội vào năm ngoái? Vâng, đại hội thật là tuyệt vời! Và điều thực sự gây ấn tượng cho tôi năm ngoái, mà cũng có ở đại hội này nữa, là sự hiếu khách của giáo phận chủ nhà. Khi ra khỏi máy bay ở phi trường JFK, tôi đã được một anh Cursillista nói tiếng Tây Ban Nha rất nhã nhặn đến đón tôi. Trong hai mươi phút ngồi trên xe của anh để về trường đại học, chúng tôi đã trò chuyện, và tôi đã hỏi anh một số câu hỏi mang tính cách định lượng.

Tôi hỏi anh, "Phong Trào Cursillo tại địa phương anh có bao nhiêu hội nhóm nhỏ?" Anh nói, "Có 30". Tôi nói, "Đó là một con số đáng kể." Nhưng anh ta không hoàn toàn hiểu điều tôi nói nên anh hỏi lại, "Trong toàn giáo phận?" Tôi nói, "Vâng." Và anh nói, "Trong toàn giáo phận chúng tôi có ba trung tâm chính tổ chức các Ultreya, và mỗi một trung tâm thì ở tại một giáo xứ. Và người ta lui tới các giáo xứ nên mỗi giáo xứ thực sự có 30 Hội Nhóm." Họ có 90 Hội Nhóm trong phong trào của họ. Tôi nói, "Ôi, đó thật là tốt vì họ sẽ được gặp nhau hàng tháng." Và anh nói, "Ồ không, chúng tôi gặp nhau mỗi tuần." Tôi nói, "Ôi Chúa ơi, tôi chưa bao giờ nghe nói thế, thật vậy sao?" Anh nói, "Vâng."

Sau đó tôi nói, "Thế từ 90 nhóm này có bao nhiêu người tham dự Ultreya? Anh nói, "500 đến 600 người" Tôi nói, "Thật là tuyệt vời! Mỗi tháng một lần mọi người sẽ đến với nhau" Anh nói, "Ồ không, hàng tuần!" Tôi nói, "Ôi Chúa ơi, chắc ông Eduardo Bonnín đang trở mình dưới mộ và nói: "Phải vậy chứ!"

Tôi nói, "OK, bây giờ anh cho tôi biết về Trường Lãnh Đạo đi. Có bao nhiêu người tham dự Trường Lãnh Đạo?" Anh nói, "Khoảng 200 người." Tôi nói, "Ôi, thật tuyệt vời. Mỗi tháng một lần, 200 người." Anh lại nói, "Không, hàng tuần!" Ôi lạy Chúa, tôi đã nhìn thấy thiên đàng rồi!

Bây giờ, tôi nói với các bạn điều đó chỉ vì tôi nghĩ rằng Chúa muốn tôi nghe thấy điều đó. Tôi phục vụ trong trách nhiệm linh hướng miền cho các cộng đồng người Philippines ở Miền XI, và các con số mà tôi thường nghe là những con số nhỏ hơn rất nhiều, và mức độ sinh hoạt thường xuyên chắc chắn là hàng tháng, nếu không nói là vài tháng. Tôi không biết với các phong trào nơi khác thì như thế nào. Ôi, một tiềm năng có thể thực hiện. Chúng ta có thể nâng mục tiêu chúng ta lên một bước cao hơn ở đây!

Tôi xin cảm ơn Chúa vì điều đó, và tôi nhận ra rằng bởi vì họ hội họp rất thường xuyên, bởi vì họ đã khắc sâu trong nhóm của họ ý thức rõ ràng rằng là Cursillista, đó là việc tông đồ chính: đi đến với những người khác, mời họ không chỉ đến khóa Cursillo, mà đặc biệt tới cuộc họp Nhóm Thân Hữu của bạn, tới Ultreya của bạn, v..v… Bạn có thể nhìn thấy thành quả của nó. Một sự dấn thân hoàn toàn. Mọi người đang thực sự dấn thân. Tôi xin hò reo để mừng cho cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở New York đã thực hiện được một công việc tuyệt vời.

Bây giờ không chỉ nhìn vào PT Cursillo mà chúng ta chuyển qua mở rộng tầm nhìn về thế giới.

• Có 1,2 tỷ người Công Giáo trên toàn thế giới,

• Và trong nước Mỹ này, Công Giáo là giáo phái lớn nhất; có khoảng 77 triệu người Công Giáo.

• Nhưng chỉ có khoảng 23% tham dự Thánh Lễ ngày Chúa nhật thường xuyên. Đó là khoảng 17 triệu trong số 77 triệu.

• Và 77% còn lại rất hiếm khi tham dự Thánh Lễ; con số này vào khoảng 60 triệu người Công Giáo.

• Trung bình ở mỗi giáo xứ, có 7% giáo dân là thực sự hoạt động trong các phong trào hay ban ngành của giáo xứ, hay các công tác mục vụ khác trong Giáo Hội.

o Và họ là những người đóng góp cho hơn 80% các nguồn lực tài chính trong giáo xứ.

o Như vậy, con số đó là 5,4 triệu trong số 77 triệu người Công giáo ở Mỹ.

Hãy xem những gì con số 7% này đã mang lại:

• Vâng, rất nhiều người trong số họ gửi con em đến các trường học Công Giáo.

o Có 2,6 triệu học sinh và sinh viên trong các trường học Công giáo từ tiểu học lên đến đại học. Phụ huynh các em này đang chi khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm cho tiền học phí.

o Chúng ta hiện có khoảng 230 trường đại học Công giáo tại Hoa Kỳ.

• Bạn có biết có 637 bệnh viện Công giáo trên toàn quốc không? Thật đáng kinh ngạc.

• Các tổ chức từ thiện Công giáo có mặt trong hầu hết các giáo phận và họ cung cấp các dịch vụ rất cần thiết như nhà ở, thực phẩm, quần áo, và các dịch vụ xã hội cho các anh chị em nghèo hay đang rất cần được giúp đỡ.

Tất cả những sinh hoạt này đang tạo nên một ảnh hưởng rất mạnh mẽ ở Hoa Kỳ trong thương mại, kinh tế, nghệ thuật, chính trị, xã hội và văn hóa. Chúng ta có rất nhiều điều để tự hào về đức tin của chúng ta. Nhưng chúng ta cũng biết rằng chúng ta còn có một số việc phải làm.

Hãy tưởng tượng những việc có thể làm. Tôi đã nói 7% người Công giáo mà các bạn nhìn thấy trong Giáo Hội là thành phần hoạt động tích cực. Nếu con số đó tăng gấp đôi thì sao? Nếu như không phải là 7%, mà là 14%?

Nếu như chúng ta có thêm 5,4 triệu người Công giáo với đức tin tràn đầy, họ muốn dấn thân dùng thời gian và năng lực của mình để làm điều tốt trong thế giới này cũng như trong giáo xứ của họ.

Một vài điều.

• Sẽ có thêm nhiều người tham gia vào mọi phong trào, hội đoàn.

• Sẽ có thêm sự hỗ trợ về tài chánh cho các chương trình cần thiết.

• Những người Công giáo nguội lạnh sẽ trở về với Chúa và Giáo Hội của Ngài.

• Và chúng ta sẽ khó khăn tìm được chỗ đậu xe!

Như vậy, giải pháp sẽ là gì? Chúng ta làm thế nào để lăn được quả bóng theo hướng đó? Tôi xin hỏi bạn, xin giơ tay, và xin trung thực nhé. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi trả lời câu hỏi này, thì chỉ nhắm mắt lại, nhưng tôi muốn bạn giơ tay nếu có thành viên nào trong gia đình của bạn, hoặc trong họ hàng bạn, không còn đi tới nhà thờ nữa.

OK, xin giơ tay. Vâng, đó là một câu chuyện phổ biến mà lúc nào tôi cũng nghe. Điều này không có gì mới đối với chúng ta. Chúng ta biết rằng chúng ta có việc phải làm trong gia đình của chúng ta, cũng như ở thế giới bên ngoài.

Vì vậy, giải pháp là tăng trưởng sự Thánh thiện cá nhân của bạn; để trở thành phiên bản tốt nhất của bạn càng trung thực bao nhiêu càng tốt. Khi Chúa dựng nên mỗi một người chúng ta từ hư không, Ngài làm điều này trong niềm hy vọng về tiềm năng mà chúng ta có được trong cuộc sống, bao lâu Ngài muốn chúng ta sống trên hành tinh này, Ngài muốn chúng ta là một Giêsu. Mỗi người chúng ta được mời gọi để trở nên Chúa Kitô trong thế giới, để nối dài công việc của Chúa Kitô bằng sự

hiến thân của chúng ta, bởi sự cống hiến của chúng ta, thông qua sự hy sinh của chúng ta.

Tôi nhớ lại một câu chuyện. Có một ông bố phải trông coi đứa con nhỏ vào một buổi chiều thứ Bảy. Anh ta rất muốn xem thể thao trên đài ESPN, nhưng đứa con gái bốn tuổi thì lại thích chơi với bố. Vì vậy, anh đã có ý tưởng này. Anh nói với con gái của mình, "Con yêu, bố sẽ đưa cho con tấm hình này từ tờ báo và bố sẽ xé nó ra. Sau đó, bố muốn con xếp nó lại với nhau. Khi con xếp xong rồi, bố sẽ chơi với con."Rồi anh tìm thấy một trang trên tờ báo có bức hình về thế giới, anh liền nghĩ, "Tốt lắm, con gái mình chưa biết gì về địa lý." Anh bèn xé tấm hình ra nhiều mảnh nhỏ đưa cho con gái và nói, "Con yêu, con sẽ được chơi với bố sau khi con đã ráp thế giới này lại với nhau nhé." Chắc nó phải mất một khoảng thời gian. Nhưng chỉ 10 phút sau, đứa bé đã làm xong. Anh nói, "Làm thế con làm nhanh như vậy? Làm thế nào con biết được nơi nào là Afghanistan, nơi nào là Micronesia?" Cô con gái nhỏ nói, "Vâng, Bố ơi, trên mặt sau của tờ báo có hình của một người đàn ông. Con xếp hình người đàn ông này lại với nhau, rồi lật úp lên, con lại có hình của cả thế giới."

Vì vậy, khi chúng ta nối con người trở lại với nhau, bắt đầu bằng chính chúng ta, làm cho chúng ta thành một thì lúc đó chúng ta sẽ có khả năng làm cho phần còn lại của thế giới thành một. Cứ từng người một. Thông qua tình bạn, qua đời sống chứng nhân của chúng ta, qua tình thân hữu, qua việc chúng ta đồng hành trong hành trình tâm linh của họ.

Trong Phong Trào Cursillo bây giờ chúng ta nói rất nhiều về Sùng Đạo, Học Đạo và Hành Đạo. Đó là một phương pháp hết sức rõ ràng để giúp ta tăng trưởng trong sự Thánh thiện. Phương pháp đó, từ ngữ đó, thần học đó đã tồn tại được một thời gian dài: 71 năm. Một thời gian dài. Và chúng ta đã đọc tất cả những cuốn sách, có phải không ạ? Các bạn đã đọc tất cả những cuốn sách của PT Cursillo. Các bạn không cần phải mua bất cứ sách Cursillo nào nữa bởi vì các bạn đã đọc tất cả. Có phải không? Không. Anh Hoàng sẽ rất sung sướng nếu biết rằng các bạn sẽ mua nhiều sách hơn. Nhưng có lẽ chúng ta cần phải cập nhật từ vựng, từ khó hiểu.

Có một số cuốn sách có thể giúp chúng ta.

Trước Mùa Chay năm nay, tôi nhận được một email từ DynamicCatholics.com. Họ nói rằng nếu bạn gọi, họ sẽ rất vui mừng gửi cho bạn một số sách miễn phí. Tất nhiên, “miễn phí " là từ tôi yêu thích. Vì vậy, tôi gọi cho họ và nói, "Chắc chắn rồi, xin gửi cho tôi những sách miễn phí mà bạn có. Rất tốt. Sách Công Giáo miễn phí. Tôi luôn thích đọc." Và rồi, họ gửi cho tôi hai cuốn: "Tái khám phá đạo Công giáo" và một cuốn khác có tên là "Bốn dấu hiệu của một người Công Giáo năng động". Bạn nào đã đọc hoặc có những cuốn sách này? Ồ, rất là tốt! Rất nhiều bạn ở đây đã có rồi.

Vậy tôi đọc những cuốn sách này và tôi nghĩ, “Ôi Chúa ơi. Sách này dễ hiểu, thực sự rất dễ hiểu, và tôi nghĩ rằng tôi muốn chia sẻ các sách này với những người khác.” Vợ tôi và tôi đều đọc sách, và trong Mùa Chay này, "tôi nghĩ rằng cái mà chúng tôi sẽ hy sinh là tiền. Chúng tôi sẽ mua những cuốn sách này và cho tất cả mọi người trong giáo xứ của chúng tôi, giáo xứ St. Jerome ở El Cerrito, CA." Và không chỉ có vậy, bất cứ khi nào tôi được gọi để giúp cho tĩnh tâm hoặc giảng ở đâu đó, vì tôi luôn được mời, tôi sẽ mua những sách này để tặng cho tất cả mọi người tham dự. Và vì vậy, khi tôi đi giảng ở San Bernardino hoặc Los Angeles, tôi đã tặng sách cho tất cả những người tham dự ở đó.

Khi tôi giảng tĩnh tâm ở San Jose mà Phong Trào Cursillo tại San Francisco cũng có tham dự, tôi cũng mua sách cho tất cả mọi người tham dự ở đó. Khi tôi tham dự đại hội miền ở Fresno, tôi cũng mua sách cho tất cả mọi người tham dự. Một tin vui về cuốn sách đầu tiên, "Tái khám phá đạo Công Giáo" là họ cũng có dịch ra tiếng Tây Ban Nha nữa. Có bao nhiêu bạn ở đây nhận được cuốn sách đó rồi, ồ, một số bạn đã có cuốn sách đó. Rất tốt!

Lý do mà tôi nói hơi nhiều về cuốn sách này là bởi vì nó giải thích về các khái niệm một cách mà Cursillista và bất cứ ai khác có thể nắm bắt được ngay. Đây là một số khái niệm. Họ có PSA - một cách thức tương đương để tăng trưởng trong sự Thánh thiện, rất giống với kiềng ba chân.

Họ nói:

1. Cầu nguyện: (Piety)

2. Học hỏi: (Study)

Và họ tách hành đạo ra hai điểm: (Action)

3. Sự quảng đại, và

4. Truyền giáo

Vậy, tôi muốn nói chuyện với các bạn về từng điểm một của bốn điểm này.

Người Công Giáo Năng Động: dấu hiệu số 1: Năng cầu nguyện.

Rất hiển nhiên, cầu nguyện để Thiên Chúa chỉ ra bước đi mỗi ngày cho chúng ta, để hiểu xem chúng ta có đang đồng nhịp với Thiên Chúa, để phát triển sức khỏe tâm linh của chúng ta, giúp chúng ta trở nên an bình, tự tin, và chúng ta sẽ có một cái nhìn rất thiết tha về thế giới. Điều rất quan trọng là chúng ta phải có thói quen bắt đầu mỗi ngày bằng cuộc trò chuyện với Thiên Chúa, ở một thời gian, địa điểm và cách cầu nguyện nhất định nào đó. Có bao nhiêu bạn làm điều đó? Tốt. Tuyệt vời. Những điều tôi nói hôm nay lại thừa mất rồi.

Điều này cũng rất quan trọng là nhận thấy rằng cầu nguyện cho lại chúng ta điều mà xã hội cướp đi mất, đó là sự thinh lặng. Thế giới luôn luôn tấn công chúng ta với mọi thứ ồn ào huyên náo và đủ loại quấy nhiễu, và điều đó khiến đời sống tinh thần của chúng ta dễ dàng bị kiệt quệ và phân tâm. Điều mà việc cầu nguyện giúp chúng ta làm được là bỏ ra một ít thì giờ và chỉ thinh lặng với Chúa và nhận ra rằng mình đang được yêu thương. Tất cả mọi sự trong thế giới đều ổn định vì đang được Thiên Chúa điều khiển. Nếu Chúa cần tôi làm điều gì đó, Ngài sẽ cho tôi sức mạnh để thực hiện những điều hoàn toàn cần thiết trong ngày hôm nay. Với ân sủng của Thiên Chúa, tôi sẽ có thể làm điều đó. Và sau khi cầu nguyện, bạn sẽ bước đi để làm những gì bạn đã cứu xét thấy cần phải thực hiện.

Có nhiều thói quen cầu nguyện hàng ngày bạn có thể làm. Dưới đây là một vài thói quen. Một số bạn cũng có thể đang làm:

- Bạn có thể tham dự Thánh Lễ hàng ngày. Vợ tôi vừa mới nghỉ hưu cách đây một tháng. Tôi thì đã nghỉ hưu cách đây một năm rưỡi. Chúng tôi thích tham dự Thánh Lễ lúc 7 giờ rưỡi sáng mỗi ngày tại nhà thờ St Joseph ở Pinole. Sau Lễ, chúng tôi cùng đến phòng tập thể dục. Rồi sau đó, chúng tôi làm mọi việc khác phải làm ngày hôm đó. Đó là một thói quen mà bạn có thể tập.

o Nếu bạn không thể đi Lễ sáng bởi vì bạn phải đi làm, một số giáo xứ có Thánh Lễ vào buổi tối. Trên đường từ sở về nhà, bạn có thể ghé vào nhà thờ, không cần phải là nhà thờ giáo xứ của bạn. Bạn có thể đi Lễ ở bất cứ nơi nào. Và một số giáo xứ cũng có Thánh Lễ buổi trưa. Vì vậy, thay vì buổi trưa đi mua một chiếc hamburger lớn tại McDonald, bạn hãy đi dự Lễ. Tham dự Thánh Lễ trong 20 phút và nhận lãnh Mình và Máu châu báu Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, thời gian còn lại trong ngày của bạn sẽ được tràn đầy sinh lực. Bạn hãy cố gắng đi Lễ hàng ngày nếu có thể.

o Nếu bạn không thể đi Lễ hàng ngày, điều tốt nhất kế tiếp là đọc các bài đọc của Thánh Lễ hàng ngày. Bạn có thể tìm thấy các bài đọc này trên trang mạng của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tại địa chỉ: www.usccb.org

o Có bao nhiêu bạn ở đây có iPhone, xin giơ tay? Hoặc bất kỳ loại smart phone nào xin giơ tay? Tốt. Có một nhu liệu gọi là Laudate ở trong App Store của các điện thoại này bạn có thể dùng. Bạn sẽ nhận được các bài đọc và suy niệm hàng ngày. Bạn có thể mang theo trong túi mỗi ngày.

- Phụng Vụ Giờ Kinh: Các phó tế và linh mục phải đọc Giờ Kinh này mỗi ngày. Iphone cũng có cả nhu liệu Phụng Vụ Giờ Kinh mà tôi sử dụng mỗi ngày.

- Kinh Mân Côi: Iphone cũng có nhu liệu cho Kinh Mân Côi. Và còn nhiều nhu liệu khác nữa của Iphone mà tôi không liệt kê hết ở đây.Và còn rất nhiều.

- Xét mình: bạn có thể tin hay không tin, nhưng Iphone có cả nhu liệu cho việc đó, được gọi là Mea Culpa. Rất tuyệt vời! Tốt lắm, nếu chúng ta dùng trong khoảng năm phút mỗi tối. Nhu liệu này còn cho phép bạn lưu lại số lần phạm tội, để khi đi xưng tội bạn có thể mở xem và xưng tội, "Thưa Cha, con đã làm điều này bao nhiều lần, và điều kia bao nhiều lần." Kỹ thuật thật tuyệt vời!

OK, đây là một cách dễ dàng để dạy cầu nguyện. Nguyên tắc KISS. Có bao nhiêu bạn đang làm trong ngành thương mại, có ai không ? Bạn biết KISS chứ? Viết tắt của Keep It Simple, Saint! (Hãy giữ cho đơn giản, ông bà Thánh ơi!) Một tiến trình 7 bước cầu nguyện:

• Đơn giản để nhớ

• Dễ dàng lặp lại

• Đào sâu mối quan hệ của bạn với Thiên Chúa.

• Giúp bạn trở thành bản phóng tác trung thực nhất của mình (thánh thiện).

Vậy đó là gì?

Khi bạn vào trang mạng www.DynamicCatholic.com và nhận được cuốn sách miễn phí "Bốn dấu hiệu của một người Công Giáo năng động", trang 61, bạn sẽ thấy 7 bước này:

1. Lòng tri ân: Bắt đầu bằng việc cảm ơn Thiên Chúa trong đối thoại cá nhân với Ngài về bất cứ điều gì bạn biết ơn nhất trong ngày hôm nay.

2. Nhận thức: Nhớ lại trong 24 giờ qua những lúc nào bạn đã hay chưa là phóng tác tốt nhất của mình. Nói chuyện với Chúa về những tình huống đó và những gì bạn học được từ đó.

3. Những khoảnh khắc đáng chú ý: Xác định một việc gì đó bạn đã trải nghiệm trong 24 giờ qua và khám phá những gì Chúa có thể đang muốn nói với bạn qua sự kiện đó (hoặc qua một người nào.)

4. Sự bình an: Xin Chúa tha thứ cho mọi lỗi lầm mà bạn đã phạm (chính mình, người khác, hoặc Thiên Chúa) và xin Ngài rót đầy tâm hồn bạn một sự bình an thẳm sâu và vĩnh cửu.

5. Sự tự do: Nói chuyện với Chúa về cách Ngài đang mời gọi bạn để thay đổi cuộc sống của bạn, từ đó bạn có thể trải nghiệm sự tự do để là phóng tác tốt nhất của mình.

6. Người khác: Dâng lên cho Thiên Chúa bất cứ ai bạn cảm thấy được kêu gọi cầu nguyện cho họ ngày hôm nay, xin Chúa chúc lành và hướng dẫn họ.

7. Kết thúc bằng Kinh Lạy Cha.

Bây giờ chúng ta hãy xem qua Người Công Giáo Năng Động: dấu hiệu số 2: Học Hỏi.

Nhiều người Công Giáo cảm thấy tự ti khi giải thích về niềm tin của mình cho người khác. Có lẽ đó là lý do tại sao khi chúng ta nhìn vào ba chân kiềng của Cursillo: Sùng Đạo, Học Đạo và Hành Đạo, chân kiềng Hành Đạo có thể là ngắn hơn hai chân kia. Nếu bạn không biết hoặc không cảm thấy thoải mái khi nói với người khác về Thiên Chúa, thì ba chân kiềng này đang bị hơi lệch một chút rồi. Chúng ta nhận thấy đôi khi một số người gặp khó khăn trong việc tuyển chọn các ứng viên cho Khóa Cursillo, đúng không? Do đó chúng ta phải nhận ra điều này là sự thiếu hiểu biết sẽ tách chúng ta ra khỏi đức tin.

Mục tiêu của thế giới này là biến bạn thành một người tiêu dùng, có phải không? Chúng ta vừa mới qua một cuộc khủng hoảng kinh tế. Tại sao khủng hoảng kinh tế lại xảy ra? Mọi người ngừng mua bán: nhà cửa và mọi thứ khác. Họ không có tiền. Họ không có tín dụng. Và thế giới luôn phủ đầu bạn với những lời dụ dỗ bạn đi mua sắm. Những gì bạn sở hữu và những gì bạn có sẽ làm nên bạn. Bây giờ tất cả chúng ta đều biết rằng điều đó là sai.

Tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện nhỏ về gia đình của tôi. Mẹ tôi qua đời vì bệnh ung thư một năm ruỡi trước đây, khi bà đã 90 tuổi. Bà và cha tôi đã kết hôn được 60 năm và ở trong cùng một ngôi nhà trong 60 năm ở San Francisco. Và khi bà qua đời, ngôi nhà đầy ắp đủ thứ đồ đạc. Mẹ tôi rất tuyệt vời, và tôi sẽ kể cho bạn biết thêm một chút về bà sau này. Bà là một người rất tốt bụng, nhưng có một điều mà bà đã học được (tôi nghĩ rằng từ cuộc Đại Khủng Hoảng kinh tế vì bà ra đời trong những năm 1920) là giữ lại tất cả mọi thứ. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi thứ mà bà đã từng sở hữu, bà đều giữ lại trong căn nhà ba tầng đó. Khi bà qua đời, tôi đã phải chuyển cha tôi sang Hercules, CA nơi tôi đang sống, và chúng tôi đã phải bán nhà.

Tôi không đùa bạn đâu, tôi đã làm hết sức để mang cho đi hết mọi thứ có giá trị trong nhà cho cơ quan từ thiện St. Vincent de Paul, Goodwill, và Salvation Army. Nhưng cuối cùng tôi đã phải gọi số 1-800-GOT-JUNK để họ đến chở hết mọi thứ ra ngoài. Bạn đã thấy các xe tải 1-800-GOT- JUNK chưa? Lớn lắm, phải không? Phải mất bảy xe tải để chuyên chở hết mọi thứ đi. Tôi nghĩ ngôi nhà đó giống như ngôi nhà kỳ bí Winchester vậy.

Tôi nghĩ gọi các xe này tới là một điều tốt vì tôi đã xem chương trình truyền hình, "Hoarders." Có thể tôi không thể dùng lại hoặc cho hết các thứ này đi, nhưng họ sẽ có thể. Thực ra thì cái họ đã làm là mở cửa sổ lớn ở tầng trên cùng của ngôi nhà ba tầng này, và liền sau đó thẩy tất cả các đồ nội thất và đồ đạc khác xuống xe tải đậu ngay trước cửa nhà để xe. Tôi ngưng họ lại và nói, "Chờ một chút! Món đồ này tốt mà. Tại sao bạn không giữ lại để cho đi? Người giám sát viên liền nói, "Xin lỗi ông, nhưng ông đã biết, mỗi ngày có hàng chục người chết trong khu vực San Francisco này. Và, thực lòng trước mặt Chúa, không ai muốn lấy mấy thứ đồ cũ này của ông đâu. Chúng tôi chỉ kéo tất cả ra bãi rác thôi."

Lạy Chúa tôi, mọi thứ mà cha mẹ tôi căn cơ tích lũy đều đi ra bãi rác hết. Bây giờ bạn nghĩ cho bạn đi, ngôi nhà bạn đang ở trông thế nào rồi? Và nhà để xe của bạn? Gác xép của bạn? Khi bạn chết những thứ trong đó sẽ đi về đâu? Ra bãi rác. Lạy Chúa tôi. Không đâu. Tôi nên tiết kiệm tiền của tôi!

Chúng ta đang sống trong một thế giới có rất nhiều hệ tư tưởng cạnh tranh, và chúng không đến từ Thiên Chúa. Một trong số đó là chủ nghĩa "tương đối." Với cảm giác bạn làm những gì bạn làm, tôi làm những gì tôi làm, và đó là tốt rồi. Mọi người đều có việc riêng của họ để làm. Thiên Chúa có một cái nhìn hơi khác với chúng ta. Nếu chúng ta bị quyến rũ bởi thái độ rằng "Thiên Chúa bằng lòng với bất cứ điều gì tôi làm", thì kết quả mang lại sẽ là một sự thiếu khôn ngoan trong cuộc sống. Và rốt cuộc, chúng ta không có niềm vui. Dường như chúng ta có thể có niềm vui trong một thời gian, cho đến khi chúng ta đi tới bước ngoặc trong cuộc sống. Có thể đó là bị mất việc. Có thể đó là một căn bệnh hiểm nghèo. Hay có thể là khủng hoảng kinh tế lần nữa. Rồi sau đó, chúng ta nhận ra rằng, "Tôi không có niềm vui." Và chủ nghĩa tương đối cũng mang lại quá nhiều sầu thảm. Đã bao giờ bạn biết ai đó là "nữ hoàng u buồn " hay một "ông vua u sầu" chưa? Lạy Chúa tôi, đây là những người cần được cung phụng dồi dào! Tôi không thể chịu nổi điều này. Có lẽ đó là tôi. Đó là những gì sẽ xảy ra khi chúng ta không đặt cuộc sống của chúng ta trong tay Chúa và sự tin tưởng vào Ngài, và không cố gắng sống cuộc sống của chúng ta cách đơn giản nhất có thể. Chủ nghĩa tương đối dẫn đến sự ích kỷ và lối sống quá tốn kém, và đơn giản là không thể chịu đựng nổi.

Phải chữa căn bệnh này như thế nào? Hãy học hỏi liên tục. Một câu tục ngữ thường nói, "Những người không đọc sách thì cũng chẳng hơn gì những người không biết đọc." Hãy cố gắng gia tăng kiến thức mỗi ngày một ít. Bạn không cần phải đọc toàn bộ cuốn bách khoa từ điển Britannica trong chỉ một cuối tuần. Bạn cũng không cần phải đọc toàn bộ sách Cựu Ước trong chỉ một Chúa Nhật. Đọc một phần nhỏ, một chút ít. Cố gắng đọc ít nhất 5 trang sách thiêng liêng mỗi ngày. Đọc như vậy sẽ mất bao lâu? Chúng ta xem nhé.

Khi còn học đại học tại U.C. Berkeley, tôi có nhớ tôi đã đọc về Tổng Thống John F. Kennedy. Ông là một người rất ham thích đọc sách. Một người ham đọc sách đáng khâm phục. Ông đã học lớp Kỹ Năng Đọc Sách của Evelyn Woods (Reading Dynamics). Vì vậy, lúc đó tôi nghĩ rằng, "Giờ đây tôi đang bắt đầu học đại học. Tôi sẽ phải đọc rất nhiều. Tôi sẽ học lớp này." Và, tôi đã học. Và, sau 14 tuần, tôi đã đọc nhanh như vũ bão. Tôi có thể đọc hết một cuốn sách trong vòng một giờ. Nhưng đừng hỏi tôi những gì tôi đã đọc!

Và bây giờ, chúng ta sẽ bỏ ra năm phút. Chúng ta sẽ làm một thử nghiệm nhỏ. Tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy một điều. Xin mọi người hãy lấy tập chương trình Đại Hội của mình ra. Đây là bài tập có tính giờ nhé. Bạn sẽ không bị chấm điểm đâu, đừng lo. Tôi muốn bạn mở ra mặt bên trong bìa sau tập chương trình. Bạn thấy, "Chiến dịch vận động đóng góp 3 đôla một năm..." Tôi biết anh Hoàng sẽ thích tôi lắm! OK, khi tôi nói bắt đầu, tôi muốn bạn bắt đầu đọc. Khi bạn đọc xong, tôi muốn bạn giơ tay, ngay sau khi bạn đọc xong hai đoạn. Sẵn sàng chưa? Bắt đầu.

(Hai phút trôi qua)

OK, xin dừng lại. Bây giờ, người nào đã đọc xong, xin giơ tay lên. Được rồi, rất tốt! Như vậy, chúng ta đọc được khoảng hai trang trong hai phút. Vậy bạn đã đọc được một trang trong một phút.

Điều đó có nghĩa gì? Nếu bạn đọc 5 trang mỗi ngày sẽ mất 5 phút. Nếu bạn đọc trong một năm, 5 phút mỗi ngày, bạn có thể đọc được 9 cuốn sách. Tổng thời gian đầu tư là 30 giờ, chỉ 5 phút mỗi ngày. Trong 10 năm, đó sẽ là 90 cuốn sách. Trong một phần tư thế kỷ - 25 năm - đó sẽ là một hiện tượng, 228 cuốn sách! Tất cả là vì bạn đã đầu tư chỉ 5 phút mỗi ngày. Có bao nhiêu người trong chúng ta có thể làm điều đó? Vâng, phải rồi. Tất cả chúng ta sẽ trở thành các học giả, có phải không? Tất cả chúng ta sẽ trở thành các sinh viên cao học!

Đối với những ai trong chúng ta mà nói, "Cuộc sống của tôi quá bận rộn, tôi thậm chí không chắc tôi có thể có được 5 phút." Bạn xem truyền hình bao nhiêu giờ trong một ngày? Trong một tuần? Trong một tháng? Bạn đã gần gũi hơn với Chúa được bao nhiêu so với tất cả thời gian bạn bỏ ra để xem TV?

Bây giờ, tôi sẽ kể cho bạn thêm một câu chuyện của gia đình tôi. Khi mẹ tôi sắp chết, căn bệnh ung thư cuối cùng đã giết chết bà sau khoảng bốn tháng rưỡi, cha tôi và tôi đã chăm sóc bà trong thời gian này. Tôi đã nhìn thấy cha tôi bị căng thẳng. Cha tôi đã 89 tuổi và ông đã kết hôn với mẹ tôi được 60 năm. Tôi nghĩ sẽ thực sự hữu ích nếu ông bắt đầu đọc Kinh Thánh. Vì vậy, tôi đã đưa cho ông một quyển Kinh Thánh và ông đã đọc hết. Trọn một quyển Kinh Thánh. Tôi nghĩ đến một trong những cuốn sách tôi đã nghiên cứu khi tôi ở trong lớp cao học tại Đại Học GTU, đó là bộ sách Học Thánh Kinh Hằng Ngày của Barclay's (Daily Bible Study series). Có tất cả 17 cuốn, hoàn toàn về Tân Ước, với những bài bình luận và dẫn giải về Tân Ước thật tuyệt vời. Vì vậy, tôi đã mua cho cha tôi một bộ, và nói, "Bố ơi, con muốn bố bắt đầu đọc bộ sách này." Ông không xem TV nữa, và ông đã dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để đọc. Ông đã đọc hết cả 17 cuốn sách trước khi mẹ tôi mất bốn tháng rưỡi sau đó.

Sau đó, khi tôi chuyển cha tôi tới Hercules để ở cho thoải mái hơn, tôi nói, "Bố cứ tiếp tục đọc loạt sách này nữa đi, vì dường như bố rất thích thú. Thế là cha tôi cứ tiếp tục đọc đi đọc lại trong vòng một năm. Tôi hỏi cha tôi: "Thế bố đã đọc bao nhiêu lần nữa rồi?" Ông nói, "15 lần." Ôi chao! Đó là bằng 45.000 trang! Tôi nói, "Bố cần phải đọc cái gì khác rồi. Bố biết nhiều về Kinh Thánh hơn con rồi đấy."

Mẹ tôi cũng là một người ham thích đọc sách. Bà là một học giả. Khi bà mất, bà đã có 600 cuốn sách về tôn giáo, tôi đã lấy hết số sách này. Tôi chẳng quan tâm đến tất cả các đồ nội thất và những thứ khác trong nhà bố mẹ tôi. Tôi nói với mẹ tôi rằng khi bà qua đời, cái tôi muốn là tất cả những cuốn sách của bà. Vì vậy, tôi đã mang tất cả những cuốn sách này về nhà tôi.

Tôi đã nói với cha tôi, "Bố ơi, tại sao bố không bắt đầu đọc những cuốn sách này của mẹ?" Tôi đưa cho ông một nửa - 300 cuốn sách, và nói với ông: "Tại sao bố không thử đọc xem bố có thích không?" Đó là một năm trước đây. Cho đến nay, ông đã đọc được 189 cuốn. Ông không xem TV. Ông đọc sáu tiếng một ngày. Ông vừa bước sang tuổi 91 thứ Sáu tuần trước. Thật không tệ đối với một cụ ông đã 91 tuổi.

OK, vậy bạn nên đọc những gì? Tôi khuyến khích bạn gửi email hoặc nhắn tin cho tôi địa chỉ email của bạn. Bởi vì trong một năm rưỡi qua, mỗi ngày tôi đều gửi email các bài đọc hàng ngày từ trang mạng của USCCB (Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ,) các suy niệm từ trang mạng Daily Meditations (Suy Niệm hàng ngày) và tiểu sử của các vị Thánh mừng kính mỗi ngày từ nhiều trang mạng khác nhau đến tất cả mọi người đã cho tôi địa chỉ email. Có bao nhiêu bạn ở đây ở trong danh sách email của tôi? Xin giơ tay. Ồ, rất tốt. Vậy xin các bạn ghi lại số điện thoại của tôi nếu bạn muốn nhắn tin cho tôi, hoặc ghi lại địa chỉ email của tôi, và sau này tôi sẽ đưa bạn vào danh sách email của tôi.

Nhưng chờ tí đã, như người ta hay quảng cáo, còn nhiều nữa! Tôi cũng sẽ gửi cho bạn một danh sách những cuốn sách tôi yêu thích và muốn giới thiệu để bạn đọc. Những cuốn như sách Kinh Thánh, các tài liệu của Công Đồng Vaticanô II, Hạnh các Thánh, và bộ sách học Kinh Thánh hàng ngày của Barclay's (Daily Bible Study series). Và nếu bạn gửi cho tôi địa chỉ email của bạn bây giờ, tôi sẽ gửi cho bạn bản thăm dò ý kiến tuyệt vời này mà tôi đã nhận được khi tôi học chương trình 5 năm đào tạo phó tế, với tựa đề "Hãy Khám Phá Những Tiềm Năng Thiêng Liêng Khích Lệ Bạn". Bản thăm dò này cho bạn thấy những năng khiếu chính yếu mà Thiên Chúa đã ban cho bạn qua Bảy Ơn của Chúa Thánh Thần, giúp bạn tập trung vào những gì bạn cần phải làm trong công việc mục vụ và công việc của bạn để đạt hiệu quả tối đa. Cốt yếu đó là những gì Thiên Chúa đã ban cho bạn để giúp bạn làm việc. Và cuối cùng, tôi rất thích chụp ảnh. Tôi chắc phải có đến hàng ngàn hình ảnh về các hoạt động Cursillo khác nhau. Tôi sẽ gửi cho bạn một một cái "link" để bạn có thể xem hình của mình với khuôn mặt tươi sáng, và nụ cười tươi vui của bạn. Địa chỉ email của tôi là This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. và số điện thoại di động của tôi là (510) 388-1551. Vậy, bạn có thể gửi tin nhắn cho tôi, gửi email cho tôi, hoặc gửi cho tôi địa chỉ email của bạn và bạn sẽ bắt đầu nhận được tất cả vào sáng thứ Hai này.

Tiếp theo là Người Công Giáo Năng Động: dấu hiệu số 3: Sự Quảng Đại.

Những người hạnh phúc nhất trên thế giới này là những người quảng đại nhất. Thực sự quảng đại. Người Công Giáo năng động, - đó là tất cả các bạn - chúng ta chứa chan lòng tri ân và luôn cảm thấy mình được chúc phúc. Có bao nhiêu bạn, ngay bây giờ, đang cảm thấy mình được chúc phúc? Xin giơ tay. Chắc chắn rồi! Thiên Chúa đã ban cho chúng ta tất cả mọi thứ. Ngay cả khi chúng ta không xứng đáng. Ngay cả khi bạn chẳng làm gì để có những thứ này. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta tất cả mọi thứ. Sáng nay, tôi đã nói chuyện với một anh bạn về việc anh di dân đến Mỹ từ một nước khác như thế nào và tôi nghĩ, "Ôi chao, thật là một sự phấn đấu! Và anh ta đã làm được, và cuộc sống của anh ta bây giờ đã tốt rồi." Thiên Chúa đã ban cho chúng ta rất nhiều, và chúng ta không nghi ngờ rằng đó là một phần của chương trình vĩ đại của Chúa. Vì thế, với nhận thức đó tâm hồn chúng ta tự nhiên tuôn tràn lòng biết ơn mà ta không thể đáp trả. Tôi cần phải chứng tỏ lòng biết ơn của tôi đối với Thiên Chúa không chỉ bằng những cách thức thiêng liêng mà còn bằng vật chất nữa.

Vậy, đây là một thách đố về lòng quảng đại: Hãy dâng cúng một phần mười! Người Công Giáo có thể nói, "Đó là cho đạo Tin Lành thôi." Nhưng bạn có biết, Sách Cựu Ước là sách cho tất cả chúng ta. Cựu Ước nói hãy cho lại Thiên Chúa, cho lại đền thờ mười phần trăm tài sản của bạn, hàng hóa của bạn, những gì mà Thiên Chúa đã ban phúc cho bạn, để có thể được phân phát lại cho những người đang cần đến. Nhưng tôi e rằng đó lại là điều mà người Công Giáo chúng ta chưa chu toàn. Tờ một đô la là mẫu số chung được tìm thấy nhiều nhất trong các giỏ xin tiền ngày Chúa nhật. Vậy, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ về điều đó.

Vậy, dâng cúng một phần mười là gì? Hãy đặt ra mục tiêu để đóng góp 10% thu nhập hàng tháng và (hoặc) các tích lũy tài chánh hàng năm của bạn vào các tổ chức từ thiện phục vụ nhu cầu của người nghèo và của Giáo Hội. Hãy tính toán tỷ lệ phần trăm những gì bạn đã dâng cúng năm ngoái, và sau đó cố gắng nâng cao tỷ lệ phần trăm mỗi năm, nếu bạn không thể dâng cúng 10%.

Bây giờ tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện từ cuộc sống của tôi. Hai mươi năm trước, tôi được nghe bài nói về sự quản lý thời gian, tài năng, và tiền bạc của chúng ta. Tôi đã dự Khóa Cursillo từ năm 1979, khoảng 35 năm trước đây, và nó đã thay đổi cuộc sống của tôi. Thực lòng với Chúa, tôi đã rất sốt sắng và để hết tâm trí vào Giáo Hội. Lúc đó tôi là một sĩ quan Bộ Binh Hoa Kỳ. Tôi tự nhủ từ khi tôi còn học trung học, "Tôi sẽ là một sĩ quan chuyên nghiệp. Tôi sẽ dẫn quân vào trận chiến. Và một ngày nào đó, tôi sẽ là một vị tướng." Đó là khát vọng của tôi. Đó cũng là lý tưởng của tôi. Và sau khi dự khóa Cursillo, tôi bắt đầu đọc Kinh Thánh. Tôi đi ra bãi biển và đọc mỗi ngày, và Kinh Thánh đã biến đổi tôi. Tôi tự nghĩ, "Ôi lạy Chúa, con có một Tổng Tư Lệnh mới." Và không giống như tổng tư lệnh quốc gia của chúng ta, khi Thiên Chúa gửi tôi ra trận, tôi biết sẽ luôn luôn có được một kết quả tốt, cho dù đó là trong cuộc sống đời này, hay đặc biệt là ở đời sau.

Vì vậy, sau một năm suy tư cầu nguyện, tôi đã từ chức đại úy của tôi. Và sau đó Thiên Chúa đã dẫn tôi vào cuộc hành trình tuyệt vời này với các nghề nghiệp khác nhau trong ngành công nghệ thông tin, các công tác mục vụ, và ngành sức khỏe và thể dục. Bây giờ nhìn lại sau khi đã nghỉ hưu được một năm ruỡi, tôi chỉ có thể nghĩ, "Ôi lạy Chúa, con chẳng bao giờ có thể định đoạt cuộc sống của con. Điều này rất tuyệt vời. Con đã có một cuộc sống thật kỳ thú!" Nó không phải luôn luôn thoải mái, trên phương diện cái gì cũng "cừ khôi" (không rắc rối hay có vấn đề.) Nhưng khi tôi nhìn lại, ngay cả trong những lúc khó khăn, thất vọng, tất cả đều nhằm đào tạo bản thân tôi để trở nên một người Thánh thiện. Không chỉ cho tôi, mà còn để tôi có thể ảnh hưởng đến người khác.

Và đó cũng là cách dành cho tất cả các bạn. Là một Kitô hữu không có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng. Là bạn sẽ giàu có. Là bạn sẽ sống lâu. Nó không có nghĩa như vậy. Nó có nghĩa là Thiên Chúa sẽ luôn ở với bạn. Cuộc sống của bạn sẽ luôn luôn có ý nghĩa. Và tối hậu, đó là những gì quan trọng nhất trong cuộc sống: cuộc sống của bạn, cuộc sống của tôi, có ý nghĩa tối hậu không? Khi chúng ta biết điều đó thì không có gì chúng ta không thể đạt tới được. Sự vững tin rằng Thiên Chúa là Đấng Cứu Chuộc tôi, là Chủ Chăn của tôi, Thiên Chúa là Tổng Tư Lệnh của tôi sẽ cho phép chúng ta, cho phép tôi, làm các phép lạ. Bởi vì chúng ta đang làm tất cả cho Chúa và không bao giờ làm cho mình.

Vậy, từ nhận thức này có thể chúng ta sẽ cố gắng dâng cúng. Đây là câu chuyện của tôi. Tôi nghe bài nói về dâng cúng khi tôi đang làm việc trong lĩnh vực máy tính. Tôi nói với vợ tôi, "Em biết đấy, chúng ta đang kiếm được nhiều tiền. Có hai thu nhập, và không có con cái. Vì vậy, chúng ta nên suy nghĩ về điều này." Và chúng tôi đã làm một bài tính. Chúng tôi nhìn vào tờ khai thuế hàng năm. Chúng tôi nhìn vào tổng số thu nhập của chúng tôi, và bỏ bớt đi một con số không ở cuối để có được con số 10%. Và chúng tôi đã nói, "Ồ, đó là một số tiền lớn quá để cho đi! Anh đang đùa với em ư? Một con số lớn như vậy?" Và, chúng tôi đã bắt đầu với 5%.

Vào cuối năm, chúng tôi thấy những gì chúng tôi đã làm. Và chắc chắn, chúng tôi đã thay đổi thói quen mua sắm. Chúng tôi thận trọng hơn khi mua sắm. Và chúng tôi luôn phải suy nghĩ lâu và kỹ hơn, "Chúng ta thực sự có cần món đồ này về lâu dài không? Nó có thực sự sẽ giúp chúng ta? Chúng ta có thể vẫn sống hạnh phúc mà không có nó?" Và, chúng tôi nghĩ rằng, "Việc làm này (đóng tiền dâng cúng hàng tháng 5%) không là vấn đề." Vì thế, qua năm tiếp theo, chúng tôi tăng nó (tiền dâng cúng hàng tháng 5%) lên thêm 1% nữa là 6%. Vào cuối năm đó chúng tôi cũng đã làm điều tương tự (phân tích chi tiêu của chúng tôi), và nghĩ rằng, "Cũng không phải là quá khó khăn." Và, chúng tôi đã tăng nó (tiền dâng cúng hàng tháng) lên 7%. Và chúng tôi cứ làm như vậy từ đó cho đến bây giờ đã lên 10%.

Bây giờ chúng tôi đã nghỉ hưu, và tôi nhìn lại tất cả các khoản đầu tư mà chúng tôi có trong ngân quỹ hưu bổng IRA và 401K, tôi nói, "Ôi Chúa ơi, Chúa đã chuẩn bị cho con và vợ con có một thời kỳ hưu trí tuyệt vời. Đó là một khoản tiền hưu rất lớn.” Và vì vậy bây giờ, chúng tôi không chỉ dâng cúng 10% từ lương hưu và an sinh xã hội, mà chúng tôi cũng dâng cúng thêm 10% vào cuối năm từ khoản tiền lời đầu tư mà chúng tôi thu được năm đó.

Nếu cổ phiếu của tôi gia tăng theo một tỷ lệ nhất định hoặc một số tiền nhất định, tôi lấy 10% của con số gia tăng so với năm ngoái, và từ đó tôi viết ngân phiếu cho các tổ chức từ thiện khác nhau. Chúng tôi làm những việc như mua hàng ngàn cuốn sách để cho mọi người.

Tại nước Mỹ này, chúng ta được chúc phúc. Thế giới này luôn luôn nói với chúng ta, "Các bạn, hay chúng tôi quan trọng bởi những gì chúng ta mua." Còn Thiên Chúa nói với chúng ta, "Con quan trọng với Ta vì những gì con cho đi." Vâng. Hãy suy nghĩ về điều đó. “Con quan trọng với Ta vì những gì con cho đi," giống như những gì mà một giám đốc nhà quàn có lần nói với tôi. Ông nói: "Ben biết không, tôi đã kinh doanh trong nghề này 30 năm. Và trong 30 năm, tôi chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc xe tải U-Haul trong một đám tang nào." Bạn không thể mang nó theo bạn. Vì thế, bạn cũng nên trao nó cho người khác trong khi bạn vẫn còn sống. Cho nó đi. Thiên Chúa sẽ không bao giờ chịu thua lòng quảng đại của bạn. Cái bạn cho đi không nhất thiết phải là tiền tệ. Bạn sẽ có rất nhiều bạn bè. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tốt để phục vụ Chúa. Và bạn sẽ có rất nhiều thư "rác rến" mỗi ngày. Một khi tên bạn nằm trong danh sách của những nơi gửi thư từ thiện, mọi người sẽ đều biết bạn là ai!

Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện khác. Ba năm trước, tôi có bài nói chuyện tại một đại hội Miền ở Fresno. Và tôi đã nói chuyện về sự dâng cúng này. Bạn biết đấy, là những Cursillista chúng ta luôn tham gia vào các hoạt động gây quỹ, có phải không? Vâng! Nó ngốn rất nhiều thời gian. Đôi khi lợi nhuận, phần thưởng, và những cái chúng ta thu được thì không nhiều hơn lượng thời gian mà chúng ta đã bỏ ra. Và thật vậy, chúng ta nên làm việc dâng cúng. Chúng ta nên nói với các Cursillista, "Nếu Thiên Chúa đã thực sự chúc phúc cho bạn với khóa Cursillo, tại sao bạn lại không cho đi một cách quảng đại? Đừng bắt tôi phải cho bạn một cái gì đó, để mới nhận được cái gì đó trở lại. Cứ cho đi!"

Và có một Cursillista - họ yêu cầu tôi không nói là ai - người này đã luôn mang tâm nguyện này. Ông đã triển khai một chương trình dâng cúng ở nơi mà họ thực sự gặp gỡ tất cả mọi người trong mọi cuộc hội nhóm khác nhau, và đưa ra hình thức giáo dục này về dâng cúng, rồi nói, "Bây giờ bạn cam kết những gì? Những gì bạn có thể cam kết cho năm tới?" (Điều này, cũng là phương pháp được các giám mục sử dụng để quyên tiền cho các nhà thờ, và các khoản dâng cúng hàng năm cho địa phận.) "Bạn sẽ cam kết gì cho Cursillo khi Khóa Học đã thay đổi cuộc sống của bạn nhiều như thế?"

Năm đầu tiên thử nghiệm, họ đã nhận được 15.000 đô la. Chỉ cần nói với mọi người rằng, "Chúng ta hãy dừng việc gây quỹ. Hãy để cho họ cam kết. Sau đó, chúng ta có thể làm các Khóa tốt hơn. Chúng ta có thể mua sách cho tất cả mọi người. Chúng ta có thể làm các chương trình giáo dục tôn giáo tốt hơn."

Và tới năm thứ hai - đây là năm thứ hai - họ đã quyên được 17.000 đô la. Bây giờ tôi biết rằng họ sẽ không cho phép tôi nói người đó là ai. Họ muốn nhìn thấy ba năm thành công. Nhưng cứ suy nghĩ đi. Một số bạn đã hiểu làm điều này như thế nào. Một số bạn cũng đã tham gia vào việc triển khai và gây quỹ. Hãy làm thử đi! Thiên Chúa sẽ chúc phúc cho bạn. Bạn sẽ có thể làm được. Bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian làm tất cả các hoạt động gây quỹ của bạn nữa. Bởi vì tất cả các bạn đều có phương tiện. Tất cả các bạn đều có phương tiện. Cũng giống như những gì một cha sở kia nói với giáo dân khi ngài sắp sửa tu bổ lại nhà thờ. Cha nói, "Tôi có tin tốt và tin xấu cho quý ông bà: Chúng ta có tiền để hoàn thành việc tu bổ cả nhà thờ. Tin xấu là: Tiền đó đang nằm ở trong túi của quý ông bà"

Chúng ta gần sắp kết thúc ở đây rồi. Người Công Giáo Năng Động: dấu hiệu số 4: Truyền Giáo.

Thiên Chúa kêu gọi bạn thay đổi chính mình và thế giới nên tốt đẹp hơn. Tất cả mọi thứ bạn làm đều quan trọng. Tất cả mọi thứ bạn suy nghĩ đều quan trọng. Bởi vì suy nghĩ dẫn đến hành động. Điều rất quan trọng là tiếp cận cuộc sống hàng ngày của chúng ta với một nhận thức sắc bén, đó là Thiên Chúa muốn chúng ta nên thánh biết bao. Hãy suy nghĩ về điều ấy. Mỗi khi bạn đi bộ trên các đường phố - chúng ta dùng từ "không gian di động vuông vức của chúng ta" - mỗi khi bạn ra phố, bạn có cơ hội thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Ngay cả khi không có người nào khác nhìn thấy bạn. Có bao nhiêu bạn ở đây đã ra phố và thấy rác xả trên đường. Bạn sẽ làm gì? Bước qua nó sao!

Ồ, nếu như bạn nhặt nó lên? Và mang bỏ nó vào thùng rác gần nhất? Lúc nào tôi cũng làm điều đó. Chẳng phải vì tôi có bệnh sạch sẽ thái quá đâu. Nhưng là vì tôi nhận ra rằng thế giới của Thiên Chúa rất là đẹp. Nếu tôi nhìn thấy bất cứ điều gì trong thế giới này bị hư hỏng hoặc không đẹp, tôi đều muốn ra tay giúp đỡ. Tôi không biết có bao nhiêu lần tôi đã không để ý, nhưng có người đi sau tôi và thấy tôi làm điều này. Và có thể người đó đã bị ảnh hưởng để cũng làm như vậy. Không có quyết định nào của bạn là tầm thường trong mắt của Thiên Chúa. Hoặc là nó sẽ giúp bạn trở thành phóng tác tốt nhất của mình ("nên thánh") hoặc là không.

OK, như vậy đâu là cách tốt nhất để sống? Có những cách nào tốt hơn? Văn hóa cá nhân chủ nghĩa, khoái lạc chủ nghĩa, tối thiểu chủ nghĩa, và văn hóa tương đối của chúng ta sẽ nói, "Không, sẽ không có một cách nào tốt hơn đâu. Cách nào cũng tốt cả. Hãy làm bất cứ điều gì làm cho bạn sung sướng. Điều gì làm cho bạn không bị chìm xuồng. Nếu bạn cảm thấy tốt, hãy làm điều đó!" Bạn đã từng nghe vậy phải không? Còn Thiên Chúa nói gì? "Có, có một cách tốt hơn." Ngài nói với chúng ta hãy là, hãy cho, và hãy làm ở mức tốt nhất bạn có thể trong tất cả những gì bạn làm. Chết đi cái tôi của mình để bạn có thể sống cho Thiên Chúa.

Vậy, có ba nguyên tắc cơ bản:

1) Thiên Chúa đưa bạn vào thế gian này để trở thành phóng tác tốt nhất của mình - để nên thánh.

2) Sống nhân đức là một khát vọng chung cho tất cả mọi người.

3) Tự kiểm soát và kỷ luật chính mình là chìa khóa để đạt được cách sống tốt nhất.

Câu trả lời của Cursillo về cách sống tốt nhất là:

• Yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn và hết sức của bạn.

• Yêu tha nhân như chính mình.

Chúng ta truyền giáo bằng cách thực hiện ba điều này: chúng ta chinh phục, chúng ta đào tạo, và chúng ta sai đi.

• Chúng ta truyền giáo bằng cách chinh phục người khác đi theo đường lối Chúa thông qua tình bạn và mối quan tâm chân thành của chúng ta.

• Chúng ta đào tạo họ để họ mạnh mẽ hơn trong sự hiểu biết và sống đức tin thông qua việc cố vấn và gương sống của chúng ta.

• Sau đó, chúng ta khuyên họ cùng đi với chúng ta để lại lặp lại quá trình này với những người khác.

Bạn biết không, nếu được thực hiện đúng, Cursillo sẽ mạnh hơn cả vi khuẩn Ebola. Nó sẽ thực sự lây lan nhanh như đám cháy rừng, nếu chúng ta làm tốt những điều này.

Vậy, một số biện pháp thiết thực để truyền giáo là:

• Đặt ra mục tiêu cho mình để mỗi tuần nói chuyện với một người khác về đức tin Công Giáo của bạn, và tìm hiểu về niềm tin của họ. Tìm hiểu về hành trình đức tin của họ.

• Cho họ một cái gì để đọc và suy nghĩ về điều đang gắn liền với hành trình tâm linh của họ. Hãy mua cho họ một cuốn sách. Tặng cho họ một món quà. Hãy dùng một ít tiền của bạn cho việc này. Thiên Chúa sẽ nhân thêm cho chúng ta số tiền mà chúng ta đã dành cho người khác.

• Mời họ gặp bạn hàng tuần để thảo luận sâu hơn về hành trình đức tin của họ.

• Mời họ đến buổi họp Nhóm Thân Hữu Cursillo và Ultreya của bạn.

Đây là bài tập ở nhà cho các bạn:

• Tôi muốn bạn liên lạc với trang mạng:

www.DynamicCatholic.com và xin các sách miễn phí ("Tái khám phá đạo Công Giáo" và "Bốn Dấu hiệu của một ngưòi Công Giáo Năng Động.") Họ sẽ gửi cho bạn. Bạn hãy đọc các cuốn sách này.

• Hãy suy nghĩ về cách mà bạn có thể thực hiện những ý tưởng này trong phương pháp truyền giáo Cursillo "làm bạn, là bạn, và đưa bạn đến với Chúa Kitô."

Và cuối cùng, xin hãy nhớ rằng bạn không lẻ loi một mình trong các nỗ lực của bạn để thay đổi thế giới cho Chúa Kitô. Chúa Giêsu, Thiên Chúa, và Chúa Thánh Thần đang chúc phúc cho bạn, cho tất cả những nỗ lực và hy sinh của bạn. Chúa Giêsu nhìn thấy những gì bạn đang làm. Vậy, tôi muốn để lại cho bạn một câu chuyện để bạn sẽ luôn ghi nhớ điều này.

Xưa có một tên trộm đột nhập vào một căn nhà trong khi gia đình đó đang đi xa để tham dự Đại Hội Cursillo toàn quốc. Tên trộm đột nhập vào ban đêm qua cửa sổ. Hắn có đèn pin và đang nhìn xung quanh. Đột nhiên hắn đứng sững lại vì nghe thấy một giọng nói, "Giêsu nhìn thấy bạn đấy!" "Ôi trời, cái gì vậy?" tên trộm nghĩ. Và hắn lại bắt đầu rọi đèn pin khắp căn phòng một lần nữa. Rồi hắn lại nghe thấy tiếng nói, "Giêsu nhìn thấy bạn đấy!" Hắn quay lại và thấy có một con vẹt ở đó khi nó lại nói, "Giêsu nhìn thấy bạn đấy!" Tên trộm nói với con vẹt, "Mày đã làm tao sợ một lúc rồi đó. Bây giờ, tao sẽ không chỉ lấy tất cả mọi thứ trong nhà này, mà tao sẽ bắt cả mày về làm bữa nhậu tối nay đấy." Sau đó tên trộm nhận thức được có một sự hiện diện khác nữa trong căn phòng này. Hắn dọi đèn pin vào góc nhà trước mặt, và thấy ở đó một con chó đen to tướng đang nhe hàm răng của nó ra. Điều cuối cùng mà tên trộm chưa từng nghe trong cuộc đời của hắn là, "Tấn công nó đi, Giêsu!"

Xin cảm ơn các bạn, và xin Chúa chúc lành cho các bạn!

CSe XetaiUhaut

Xe tải U-Haut

TaikhamphaDaoCG


Copyright @ 2017 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: banbientap.cursillosaigon@gmail.com