Bài học từ cuộc sống

Thưa Thầy

 

Rất cám ơn anh Giuse Võ Thành Nhơn đã gởi bài viết này.

 

BBT: Quý Anh Chị Cursillista rất thân mến.

Nhân Ngày Hiến Chương Nhà Giáo, chúng tôi xin chia sẻ với quý Anh Chị bài viết của anh Giuse Võ Thành Nhơn, Cursillista Giáo phận Vĩnh Long trước năm 1975, hiện đang sinh hoạt trong nhóm thân hữu Emanuel. Bài viết như là lời tưởng nhớ, tri ân quý Thày Cô. Hồi tưởng lại với những kỷ niệm khó phai, nhẹ nhàng mà sâu lắng .

Trân trọng.

 

 

            Nhân Ngày Hiến Chương Các Nhà Giáo, tôi hỏi anh cả Google là ngày gì? Anh trả lời :https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%A0y_Nh%C3%A0_gi%C3%A1o

Ngày Nhà giáo là ngày lễ được tổ chức tại một số quốc gia với mục đích tôn vinh quý Thày Cô. Tùy theo mỗi quốc gia, ngày Nhà giáo vẫn được tổ chức trong những ngày làm việc bình thường, hoặc ngày Nhà giáo có thể là một ngày nghỉ (holidays) vào nhiều ngày khác nhau,

            Vậy mà tôi đã quên mất việc Tôn vinh và Cám ơn quý Thày Cô trong nhiều năm qua, có lẽ do lâu rồi mình không còn đi học nữa.

            Nhớ lại ,

            Tuổi nhỏ, tôi học ở Trường Bà Phước, là trường do các Nữ tu dòng Thánh Phao lô dạy. Ở quê tôi người ta gọi quý Nữ tu này là Bà Phước áo trắng để phân biệt với quý Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá mặc áo dòng đen là Dì Phước. Hồi đó chưa có cách gọi: Mai Thành, hay Nữ tu Nắng Tím... mà gọi là: Bà Josephine, Bà Marie,...với Nữ tu dòng Thánh Phao lô, còn gọi là Dì Năm, Dì Tư với Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá. Một bên là Bà và tên thánh, còn một bên gọi là Dì với thứ tự gia đình, tôi cũng không biết tại sao nữa?

            Nguyên cấp Tiểu Học, từ lớp Năm đến lớp Nhất, (gồm: lớp Năm, lớp Tư, lớp Ba, lớp Nhì, lớp Nhất). Chúng tôi được học chữ, và học giáo lý chính thức trong chương trình học, không phải đi học giáo lý Khai tâm ngày Chúa Nhựt như bây giờ. Có đọc kinh đầu giờ và cuối giờ học. Tôi nhớ hồi đó cuối lớp Năm là được Rước lễ vỡ lòng, cuối lớp Nhì là được Thêm Sức.  Muốn được chịu phép Thêm sức phải “đậu” kỳ thi do Đức Cha khảo. Lũ chúng tôi run lắm, dù đã thuộc như cháo cuốn “Thánh Giáo Yếu Lý” gọi thông thường là “Sách Phần”. Đức Cha chỉ hỏi 1 câu thôi, trả lời được là đậu, ú ớ thì Đức Cha hỏi vớt cho 1 câu khác. Rớt thì sang năm thi lại. Thêm sức xong, ít lâu sau Bao Đồng luôn.

            Học xong Tiểu Học, lên Trung Học Tư Thục Công Giáo, tọa lạc trong sân Nhà Thờ. Quý giáo sư có vị là Công Giáo, có vị không cùng tôn giáo nhưng toàn Trường thấm đẫm tinh thần Đạo đức, Nhân bản.

            Lên Đại Học Đà Lạt do Cha Simon Nguyễn Văn Lập làm Viện Trưởng, sau Cha được ân thưởng tước Đức Ông (nay Ngài đã qua đời). Cha thường lấy câu nói:”Nhất niên chi kế mạc như thụ cốc, thập niên chi kế mạc như thụ mộc, bách niên chi kế mạc như thụ nhân “ (Có nghĩa: Vì lợi ích một năm trồng lúa, mười năm trồng cây, trăm năm trồng người - Quản Trọng). Và trong các giảng đường, có một cái được Cha đặt tên là Thụ Nhân; nên trên logo của chúng tôi có hình cây thông và chữ Thụ Nhân. Do vậy, Cha thường nhắc chúng tôi chăm lo học hành, các phong trào sinh viên tranh đấu… Cha mời ra hoạt động ngoài khuôn viên đại học.

            Bây giờ hoài niệm về các Thày Cô, tôi không khỏi bùi ngùi khi nhớ lại hình ảnh của các Thày Cô vẫn giữ vững phẩm giá, tinh thần mình đã dạy cho học trò. Mỗi khi gặp Thày dạy Anh Văn bán sữa đậu nành, Thày dạy Sử Địa đi mài dao rong, Cô dạy Toán đi làm rẫy…sau khi các Vị không còn được dạy học nữa.

            Nhìn lại quãng đời học sinh của mình, tôi không biết phải cảm tạ Chúa thế nào cho xứng.

            Nhưng trước khi đến Trường, Cha Mẹ mới chính là Người Thầy Đầu Tiên Của Con cái.

            Thế hệ ngày trước phải vượt khó để có thành đạt ngày hôm nay. Còn giới trẻ hôm nay vượt sướng để….

            Tông Huấn Familiaris Consortio của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc nhở Cha Mẹ phải dạy con sao cho: ”Trẻ em phải lớn lên trong một sự tự do chân chính trước các của cải vật chất,  biết chọn một nếp sông giản dị và khắc khổ, vì xác tín mạnh mẽ rằng : Giá trị của con người là do cái minh là, hơn là do cái mình có “. (FC 37)

            Và trên tất cả, chúng con còn có một người Thày Chí Thánh mà chúng con cũng … quên luôn.

Hôm nay chúng con đến Tôn Vinh Thày, Tạ Ơn Thày, chăm chỉ ôn lại những lời Thày dạy bảo không phải chỉ trong 4 quyển mà thôi, mà còn trong rất nhiều quyển khác nữa. Mà cũng không phải chỉ học lời dạy của Thày trong sách vở, mà còn lắng nghe Thày đến chỉ dạy trực tiếp trong tâm hồn mỗi người chúng con. Chúng con xin kính gởi đến Thày những bông hoa hồng  yêu mến, hoa xanh hy vọng, hoa tím hy sinh … để tỏ lòng hiếu thảo.  Kính xin Thày nhận cho.

De Colores!

Giuse Võ Thành Nhơn

 


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com