Tìm hiểu PT

Về nguồn - Chương 2

 

 

Mallorca Port

CHƯƠNG 2 - VỀ NGUỒN

 

Không phải tất cả thì giờ ở Mallorca đều dành để thảo luận những đề tài thâm sâu, nhưng ngay cả những chuyến đi từ nơi này đến nơi khác do chính anh Eduardo đồng hành hay cử một người lãnh đạo Cursillo thay thế, chẳng hạn như anh Juan Bertna thay mặt, cũng dẫn chúng tôi vào những cuộc phiếm luận. Thông thạo Pháp văn, anh Juan hãnh diện chỉ cho chúng tôi từng phần của hải đảo trong khi chia sẻ đức tin và sự tin tưởng của anh một cách lưu loát và uyên bác.  Bất cứ chỗ nào tôi đi với anh Juan chúng tôi đều phải ngừng lại để chào hỏi và nói chuyện với mọi người vì họ coi anh là một người bạn thân tình, như tại khu thương mại, như khi chúng tôi thăm viếng một nhà thờ trong một thị xã nhỏ ven chân đồi, như trong một tiệm ăn thuộc một làng cao nguyên hay tại tu viện Luc. Tại một nơi nọ, anh ta ngừng xe, nhẩy ra chào hỏi mấy phụ nữ đang đi trên con phố nhỏ trong một thị xã hẻo lánh dưới chân đồi xa xôi. Anh luôn luôn nở nụ cười với sự chào đón vui vẻ. Theo tôi nghĩ, đây là hình ảnh một cursillista. Jaime Rado, một người bạn lâu đời của Eduardo lái xe đưa chúng tôi đi nhiều nơi và tôi luôn luôn thấy anh có thái độ ngưỡng mộ và kính trọng trong cách tiếp đón bạn bè, đồng thời còn phải quan tâm tới sức khỏe và sự thoải mái của anh Eduardo. Nhưng chính Jaime là một người lãnh đạo trưởng thành và hiểu biết. Pablo Catala, dầu được coi là giầu có và thành công trong thương trường, được coi là một trong những người lầm đường lạc lối mà Eduardo rất thân thiết. Anh ta rất thích được chia sẻ về sự cải hóa của mình, do đó nhắc tôi nhớ đến trường hợp thánh nữ Maria Magdalena, và cách mà bà đã tỏ lộ niềm vui trước chân lý bà khám phá ra, vì chúng tôi đã thấy niềm vui này trong anh Catala. Chúng tôi dành một ngày với Eduardo và Catala, thăm viếng một làng đánh cá và leo lên ngọn núi cao, ngắm nhìn biển Địa Trung Hải xanh biếc ngập chìm trong sương mù từ mọi phía. Tình đồng chí và tình bạn mà hai người bạn này chia sẻ đã thể hiện rõ rệt khi họ cười đùa và nói dỡn giống như hai trẻ nhỏ. Về bản chất Catala có một quá trình rất khác biệt Eduardo và thật sự là một người lầm đường lạc lối, nhưng qua tình bạn Eduardo dành cho Catala, anh đã nhận biết và tin vào tình yêu của Chúa, và vào sự tốt lành và khả năng của riêng mình để yêu mến tha nhân. Anh chia sẻ với chúng tôi một vài cách thức mà anh sử dụng để gần gũi người con trai của mình. Thật thích thú để nhận biết và chúng tôi đã thấy lại tình thân hữu được họ gìn giữ một cách trang trọng.

Và rồi cũng có những người trẻ. Thấy được tận mắt là điều vui mừng biết bao! Tràn ngập sức sống và tiếng cười được gửi vào trong niềm tin của họ.  Chúng tôi học được ý nghĩa sâu xa của chữ “nhiệt tình” nơi họ ( enthusiasm: “en” có nghĩa là ở trong, “thus = theos” có nghĩa là Thiên Chúa, và cả chữ mang ý nghĩa là tràn đầy Thiên Chúa trong tâm hồn ) . Những người trẻ này ca hát và nhảy múa, về nhà trễ, đi ciné, ra biển, và hưởng đời sống vui tươi. Tuy nhiên, qua cuộc sống của những người trẻ này, một đức tin cuồn cuộn chảy với niềm xác tín tuyệt đối về một điều kỳ diệu là họ không phải bắt buộc yêu Thiên Chúa nhưng chính Ngài yêu thương họ trước. Chúng tôi thấy những người cao tuổi nói chuyện và chỉ bảo những người trẻ, lôi cuốn họ vào các hoạt động và các cuộc thảo luận, và chúng tôi cũng thấy những người trẻ liên hệ với những người lãnh đạo cao niên trong sự kính trọng và thân hữu chân tình.

Jesus  Valls, khoảng 25, là một diễn giả minh mẫn và tài năng, được sự chú tâm của hầu hết những người lãnh đạo cao niên và tài ba. Anh đã đi Đại hàn với Eduardo và điều này lôi cuốn được sự hỗ trợ của những người lãnh đạo. Một sự kiện khác gây cảm kích cho chúng tôi là: không có gì phải hãnh diện về địa vị nắm giữ trong Phong trào Mallorcan, thực ra, khiêm nhường chính là một hồng ân hiển nhiên trong những người lãnh đạo mà chúng tôi gặp gỡ.

Chúng tôi tham dự vào những cuộc thảo luận với những người trẻ, họ rất thích thú thảo luận với chúng tôi, kính trọng về sự dấn thân của chúng tôi để tìm hiểu ý nghĩa chân thực của Cursillo và lòng ao ước của chúng tôi đến với họ, để nghe và học hỏi nơi họ. Barry và tôi đều nghĩ tới con cái chúng tôi và chúng tôi thầm nghĩ tới giấc mơ mang trong lòng dành cho chúng, ước mong sao chúng có cơ hội tham gia vào cộng đồng với những người trẻ giống như họ.

Tại Mallorca,  mọi người trẻ đều tham gia Cursillo ngay khi họ cảm thấy đủ cởi mở, đủ trưởng thành để lắng nghe sứ mệnh đơn sơ của Cursillo. Họ không kỳ vọng lớn lao ngoại trừ tuổi trẻ, họ được yêu thương và quí trọng ở mọi nơi. Sự phân tán họ vào những phong trào khác dành riêng cho giới trẻ là một ý niệm không phù hợp đối với mọi người ở Mallorca, già hay trẻ. Người trẻ quí trọng và kính mến sự khôn ngoan cùng sự yểm trợ của những người lãnh đạo lớn tuổi và họ biết rằng chính họ đem sức sống và hoạt lực cho phong trào khi họ có thể.

Chúng tôi cũng có dịp gặp gỡ và nói chuyện với một thiếu nữ sẽ làm khóa trưởng khóa nữ sắp tới. Isabella là một thiếu nữ xinh đẹp và chúng tôi chưng hửng khi khám phá ra chị ta mới 22 tuổi. Chị ta đã là cursillista được 8 năm. Tình yêu của chị đối với Thiên Chúa và Phong trào thật hiển nhiên như việc  chị ta đúng là một người lãnh đạo trong giới trẻ.

 

 


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com