Tìm hiểu PT

Về nguồn - Chương 3

 

Santuario de San Honorato en Mallorca  

CHƯƠNG 3 - VỀ NGUỒN

Địa điểm mở khóa Cursillo đầu tiên là Cala Figuera de Santanyi. Ngày nay căn nhà mà chúng tôi thấy nơi khởi nguyên của Phong trào mới mẻ và trẻ trung này là một biệt thự nhỏ và đẹp, đứng chênh vênh trên giốc đá nhìn ra vũng biển Địa trung hải chói chan. Nước trong xanh tuyệt đẹp xô vào bờ và ta có thể mường tượng ra những khóa sinh đầu tiên đã đáp lại tiếng gọi trong một nơi chốn kỳ thú mang âm hưởng vang vọng của Thiên Chúa về sự quan phòng và tình yêu của Ngài.

Sau Cala Figuera, những khóa Cursillos tổ chức tại San Honorato, một địa điểm khác có vẻ như được treo lơ lửng giữa trời và đất. Cha Gaston cử hành thánh lễ cho chúng tôi tại đây, có sự tham dự của anh Eduardo và các bạn của anh. Những nơi chúng tôi tới mà cửa thường đóng thì đều được mở ra cho Eduardo và những người lãnh đạo khác vì họ đã quá quen thuộc và được kính trọng suốt hải đảo này. Bước ra ngoài, Eduardo chỉ ra khu đá phẳng tạo thành vùng cao nguyên thiên nhiên trên thung lũng. Anh nói với chúng tôi là từ sáng tinh sương, khi mặt trời vừa ló rạng, các khóa sinh tới đây sáng Chúa nhật trong khóa Cursillo, để đón mừng một ngày mới và nhìn xuống cánh đồng mênh mông phía dưới, nơi đây họ bắt đầu sống ngày Thứ Tư. Cũng nơi này đánh động một điều gì đó trong tâm khảm chúng tôi khi chúng tôi nghĩ tới những cuộc sống đã được cải hoán, khi tình yêu Chúa được chia sẻ qua sự dâng hiến của những người trẻ tại Mallorca.

Ngày nay khóa Cursillo được tổ chức tại một nơi khác, cao hơn. Một căn nhà tĩnh huấn nhỏ mà đẹp ở Santa Lucia. Xây cất theo kiến trúc truyền thống Tây Ban Nha, bao quanh khoảng sân mát và những cây xanh. Chúng tôi rảo qua những phòng rollo và những phòng ngủ, leo cả lên nóc, một lần nữa thấy những cảnh đẹp trên cánh đồng và biển xa xa lóng lánh. Nơi đây vào ngày 13-16 tháng 11, khóa Cursillo Nam số 369 đã diễn ra và vào tháng Giêng, khóa nữ số 111 cũng đã được tổ chức.

Anh Juan Aumatell, khóa trưởng khóa nam, là người cùng nhóm với cha Gaston và tôi trong những buổi họp năm 1994. Anh Juan hiện là chủ tịch Phong trào tại Mallorca, một người lãnh đạo khác thể hiện lối sống Cursillo trong mọi hoàn cảnh, kể cả cuộc đời mình trong phạm vi nghề nghiệp luật sư của anh. Khi vô tình tôi nói với anh về cách sống thiếu bác ái của một người khác, anh trả lời với nụ cười:" Tôi thích nghĩ về người đó một ân sủng". Và đó cũng là một ví dụ nữa về cách Tin Mừng thể hiện trong đời sống những người này. Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho tờ báo của Giáo hội Mallorcan, Juan nói:" Thật lạ lùng, nhờ Chúa yêu thương mà chúng ta nhận ra rằng: dù mọi điều dối trá, xáo trộn, thất vọng, thì thế giới này vẫn luôn luôn tuyệt diệu”.

Phía dưới khu tĩnh tâm là làng Mancor de la Vall, và xa hơn là một thị xã nhỏ của Inca. Nơi đây, Inca, trong những giờ phút tinh sương nửa đêm về sáng, những cursillista đã tụ tập lại, để khởi sự một cuộc leo dốc khó khăn trên con đường ngoằn ngoèo dài 25 cây số, để đến nhà tĩnh tâm lúc bình minh. Khi leo dốc, họ đọc kinh, dâng từng con dốc và nỗi khó khăn của cuộc hành trình như những palanca dành cho khóa học. Khi tới nơi họ tiến vào sân và bắt đầu hát bài Mananita vui tươi để đánh thức khóa sinh. Dầu rằng đây là một áp dụng tương đối mới mẻ trong khóa Cursillo tại Mallorca, chỉ bắt đầu thực hiện 11 năm qua, sau khi du nhập từ Philippines, nhưng chủ đích mới là điều căn bản. Chính lời cầu nguyện và palanca được dâng hiến khi họ leo núi mới là điều quan trọng chứ không phải là việc ca hát.

Tưởng cần nói rõ cho những ai không quen với nghi thức Mananita và vị trí của nó trong khóa Cursillo: Nghi thức này bắt nguồn từ một tập quán và được  du nhập vào khóa học từ những quốc gia nói tiếng Tây ban nha. Mananita, căn cứ trên truyền thống văn hóa, được cử hành để chúc mừng một người trong ngày sinh nhật của họ. Ca hát trong buổi sáng sớm ngày cuối của khóa học khi khóa sinh thức dậy và chào đón bình minh, là thái độ biểu tượng song song giữa việc kỷ niệm một năm mới bắt đầu trong ngày sanh nhật cũng như  vinh danh một đời sống mới mà người cursillista tìm thấy trong Chúa Kitô.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là Phong trào Mallorca không từ chối mang một điều gì mới vào khóa học, nếu được coi là có lợi ích, dù không phát sinh từ khởi thủy. Nhiều Phong trào tại Canada có cử hành Mananita, nhiều Phong trào không có nghi thức này. Thực ra đây là điều không cần yếu, nhưng nếu được thực hiện chỉ để ca hát vui tươi thì không có yếu tố palanca; làm như phương thức Mallorcan, là giúp cho những cursillista cũ biểu lộ tình yêu và tấm lòng họ đối với các cursillista mới, bằng việc leo núi khó khăn tới khu tĩnh tâm, và cùng nhau cầu nguyện trên cuộc hành trình hướng tới các cursillista mới. Ca hát khi tới nơi cũng hiệu quả như khi hát "happy birthday" cho một người trong ngày trọng đại của họ. Cũng dễ cho chúng ta mường tượng ra niềm vui được thể hiện khi các cursillista cũ có dịp trở lại Inca để cùng nhau  dùng điểm tâm.

Khi chúng tôi vào từ phòng này sang phòng khác, từ nhà nguyện sang phòng ăn và lên tận mái nhà, tôi nghĩ chúng tôi đã thầm mong ước chính chúng tôi cũng trải qua khóa Cursillo tại nơi thanh bình này.

 

Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com