Tìm hiểu PT

Về nguồn - Chương 5 & 6

VỀ NGUỒN - CHƯƠNG V

Chúng tôi cũng được mời tham dự Trường Lãnh Đạo. Đây là điều chúng tôi cảm thấy thích thú. Trường Lãnh Đạo tại Canada có vẻ đem lại nhiều phiền toái đặc biệt cho phong trào khi họ đưa ra quá nhiều ý tưởng khác nhau về vấn đề Trường là gì, mục đích của Trường là gì?

Mô thức tại Mallorca quả thật rất đơn giản. Ở đây trong 10 ngày, chúng tôi đã tham dự 2 buổi họp hàng tuần, và trong mỗi buổi, một giáo dân trình bầy một đề tài sau đề tài của linh mục. Sau phần trình bầy, toàn thể được phân chia ra những nhóm nhỏ cố định là: tiền Cursillo, khóa 3 ngày Cursillo và hậu Cursillo. Mỗi nhóm thảo luận xem họ đã nghe được những gì, và đề tài đó có thể áp dụng trong nhóm mình ra sao. Tôi được biết mọi người cần sinh hoạt theo nhóm chỉ định, tuy nhiên ngay cả ở Mallorca, người ta cũng có khuynh hướng chọn nhóm theo ý mình và cũng thích nhẩy sang nhóm khác. Rõ rệt là không ai thấy khó chịu về việc này bởi vì điều quan trọng là mỗi cá nhân cảm thấy dễ chịu hơn là bị bó buộc vì cơ cấu. Những người lãnh đạo được yêu cầu phát biểu về đề tài đã được trình bầy.

Trong đêm đầu, một người trẻ trình bầy một đề tài gây ra tranh luận sôi nổi từ cử tọa. Hầu hết không thích điều anh ta nói vì nhận thấy đề tài này tập chú vào điều tiêu cực. Điều xảy ra sau đó là một cuộc tranh luận sống động với nhiều luận cứ mới và bao quát hơn. Anh bạn trẻ không bảo vệ ý kiến mình, cũng không làm sáng tỏ điều đã nói. Anh chỉ lắng nghe một cách từ tốn, và tôi có cảm tưởng là khả năng chấp nhận những đóng góp chứng tỏ ở anh một sự trưởng thành và anh ý thức được rằng không phải cá nhân anh bị chỉ trích mà chỉ là những gì anh nói, và thái độ đó giải thích lý do anh hiện diện trong Trường Lãnh Đạo, để học hỏi nơi những người lãnh đạo trong Phong trào. Một lần nữa, những người trẻ hiện diện và thu hút sự chú ý vào điều đã nói ra dù họ cũng đã để lại nhiều tranh luận cho những người cao tuổi hơn.

Nếu phải so sánh Trường với một cái gì đó thì chúng tôi phải nhìn nhận rằng Trường là một buổi xum họp của một gia đình nhưng rộng rãi và bao quát hơn và được điều chỉnh rất tốt đẹp. Mọi người hiện diện để thấy rằng họ thuộc về nhau, mỗi người tham dự theo mức độ khác nhau, một vài người ngồi nghe và nói ít, trong khi những người khác nói nhiều hơn. Tất cả như kính trọng nhau bằng cách dành cho nhau thái độ trang trọng, yêu thương và lòng độ lượng. Không ai bị yêu cầu rút ý kiến lại, nhưng là thúc đẩy để chia sẻ, để hỏi han và thắc mắc.

Vào đêm thứ hai, Jesus Valls trình bầy về Ơn sủng dành cho những người Sáng lập. Anh ta là một người trẻ 26 tuổi, ăn nói mạch lạc và thông minh. Anh ta có sự hiểu biết trưởng thành và sâu xa về Cursillo và giữ được sự trọng kính của mọi người. Trường Lãnh Đạo tại Mallorca là nơi công việc của Cursillo được tiến hành. Ở đó hoa quả của công tác học hỏi, hoàn thành bởi cá nhân và tập thể đều được cùng nhau chia sẻ vì lợi ích chung và đảm bảo rằng sự hợp nhất về điều hiểu biết, viễn tượng và mục tiêu đều phải đạt được. Nhiều người lãnh đạo tham gia sâu đậm  vào Phong trào trong 30 năm qua hay hơn nữa, vẫn còn tới Trường hàng tuần, vẫn còn mở lòng trí hướntg tới chân lý của Phong trào, một tổ chức chỉ tìm giúp nhau tiến tới chỗ thể hiện được rằng họ được Chúa yêu mến vì Ngài là Tình yêu.

Một lần nữa chúng tôi bị đánh động bởi sự tương kính và mến phục mà mọi ngưởi lãnh đạo, già cũng như trẻ dành cho nhau. Chức vụ không có nghĩa gì đối với họ, và Barry bình luận rằng bạn có thể biết ai là chủ tịch,  anh ta là người khiêng ghế. Đó cũng là điều dễ hiểu vì lý do tại sao và thế nào mà những cursillista ở Mallorca tiếp tục đến Trường Lãnh Đạo với nhiệt tình như vậy. Có một động lực và một sức sống đã gây phấn khởi và kích thích những người lãnh đạo trở lại chốn cũ để tiếp tục công việc như những người tông đồ. Chính trong Trường Lãnh Đạo, họ xác định  và quyết đoán được điều họ phải làm.

Chúng tôi không bao giờ thấy được thái độ cãi cọ từ các cursillistas. Họ không cần bào chữa quan điểm hay tỏ ra nóng nẩy (có lẽ tôi đã nói sai). Thật ra họ thường nóng nẩy theo nghĩa nhiệt tình, nhưng không bao giờ ganh ghét hay gây thương tổn cho ai.

 

Mallorca Island - Spain

VỀ NGUỒN - CHƯƠNG VI

Mallorca là một đảo xinh đẹp, giống như một miếng kim hoàn trên nền xanh của Địa Trung Hải. Mọi nơi trong những vùng đất sỏi đá và cằn cỗi, những cây dầu mọc lên một cách còi cọt và xoắn xít, rễ mọc sâu trong đất, hút lên chất bổ nuôi thân, hơi nước ở nơi có vẻ như không thể có được. Mallorca cũng không xa bờ phía bắc Phi châu, và thời tiết nóng và khô trong nhiều tháng dài. Đất trong vườn cây và cánh đồng đầy sỏi đá, dường như không mang lại sinh khí, nếu không có nước tưới. Chúng tôi lái xe quanh đảo nhỏ này, nơi phát sinh một Phong trào đã làm thay đổi đời sống hàng ngàn vạn người chung quanh thế giới. Barry bị đánh động bởi sự kỳ lạ của những cây dầu và bình luận về biểu tượng của chúng và cách thế chúng nhắc nhở anh  về con người. Khi chúng tôi ngắm nhìn những cây dầu,  chúng tôi nghĩ tới Chúa Giêsu trong Thánh Kinh và những cây dầu trở nên một điều gì biểu tượng cho mỗi chúng ta, khi chúng ta đáp lại tiếng gọi phải cắm rễ sâu vào lòng đất Tin Mừng và đời sống của Chúa Kitô. Để bám lấy Ngài cũng bền dai như cây dầu bám vào lòng đất để sống; hơn nữa chỉ có Chúa có thể cho ta chất bổ và sự nuôi dưỡng để ta đáp trả lời mời gọi của Ngài trong đời sống chúng ta.

Cursillo cũng giống như vậy. Phương pháp Cursillo cung ứng chất bổ và của nuôi dưỡng bằng những phương cách nhỏ bé, vô hình. Phương pháp của Ngày Thứ Tư không đem đến những biến cố vĩ đại, lễ lạt linh đình và những mưu lược bề ngoài. Đời sống mà Ngày Thứ Tư mang lại, đến ngay từ chính mỗi người chúng ta, qua tình bạn, qua sự quan tâm chân thật tới tha nhân, từ việc chia sẻ đời sống trong Chúa và những sự kỳ lạ hằng ngày Ngài đan dệt trong cuộc sống chúng ta. Đời sống này cũng đến từ hiểu biết, hiểu biết, và hiểu biết rằng chúng ta được yêu thương khi chúng ta nồng nhiệt đem Chúa tới người khác, qua nụ cười nơi chúng ta, qua sự an ủi phát xuất từ cái ôm chân tình, qua sự chấp nhận mà chúng ta tìm được khi chúng ta biết chúng ta bình an như chính Chúa đã ban sự bình an ấy, đó là kiệt tác được thực hiện.

Cũng như những cây dầu mọc được trong sa mạc nhờ ăn rễ sâu trong lòng đất, các cursillista tại Mallorca tăng trưởng, lớn lên và sinh hoa trái nhờ duy trì sức mạnh bằng việc luôn luôn giữ chặt 3 giềng mối là: chính mình, Thiên Chúa và anh chị em.

Tôi đã chia sẻ cuộc hành trình lần trước của tôi tại Mallorca là đã có một "cảm nghiệm của Lễ Hiện Xuống" cho chính tôi. Nay chúng tôi lại cùng có cảm nghiệm đó, khi tham dự vào các cuộc thảo luận bằng một ngôn ngữ mà chúng tôi không nói được - đặc biệt Barry - với một cách thức huyền bí, chỉ có thể có được trong Lễ Hiện Xuống. Chính tôi thấy mình đang nghe và hiểu rõ ràng những người mà chúng tôi đang thảo luận, và bị lôi cuốn quá mạnh vào điều đang được trình bầy đến nỗi tôi đã gật đầu đồng ý với những ý tưởng chỉ thành hình trong trái tim tôi hơn là trong đầu óc tôi. Điều lạ lùng nhất là, ngay cả Barry, dù không biết tiếng Tây ban nha, anh đã có thể tham dự vào cuộc thảo luận  bằng tiếng Tây ban nha, góp ý và trả lời trôi chảy. Và rồi, chỉ 30 phút sau, đi taxi về phòng, anh mới thấy mình lúng túng mò mẫm cho ra những chữ đúng nghĩa để nói với người tài xế nơi chúng tôi đến. Chúng tôi cùng chia sẻ điều này khi về phòng và còn lưu giữ trong tâm khảm chúng tôi về điều kỳ lạ này.

Đây là một kinh nghiệm khó quên, một đặc ân lớn lao cho mỗi chúng tôi, một ân sủng mà hoa trái chỉ được nhận biết trọn vẹn ở một nơi nào đó trong tương lai.

Mỗi người chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa vì những ơn lành  chúng tôi nhận  được trong chuyến hành hương đến miền đất Cursillo, vì tình huynh đệ chúng tôi đã thực hiện, vì sự khôn ngoan và thông suốt chúng tôi nhận được, và vì sự hiểu biết lạ lùng thu thập qua Cursillo, chúng tôi tiếp tục đào sâu kiến thức, sự hiểu biết về chân giá trị và công lao nơi những cá nhân riêng biệt, như những người con của Thiên Chúa, và như những anh chị em của mọi người.

 


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com