Tìm hiểu PT

Về nguồn - Chương 8

 

Eduardo Bonnín hablando en el Cursillo de Cala Figuera  

VỀ NGUỒN - CHƯƠNG VIII

Chúng tôi đã học được gì tại Mallorca? Tất cả chúng tôi xác định đã hiểu thấu về tiêu chuẩn, phẩm cách, và giá trị của mỗi cá nhân. Mọi vấn đề liên hệ đến Cursillo đều nối kết với sự kiện này. Khi tôi đến Mallorca năm 1994 trong Khóa Hội Thảo tại Cala Figuera, tôi cảm nhận sâu xa bài thuyết trình của anh Francisco Forteza, với đề tài ngắn gọn "Con Người". Đề tài này nhắm tới những nhà sáng lập ở thời sơ khai Cursillo. Trong và qua bài trình thuật, Francisco đã giúp tôi tăng trưởng sự hiểu biết mới và sâu xa về những gì chúng tôi đang cố gắng hoàn tất trong Cursillo. Qua mọi việc trọng đại, đề tài, sách vở, bài nói chuyện căn bản, được viết ra hay nói về Phong trào Cursillo, đều chủ đích nhắm vào con người như một đứa con duy nhất và kỳ diệu của Người Cha nhân từ, mà đứa con này, nếu không bị thất lạc thì cũng khuất sau những thứ mà chúng ta nghĩ tới.

Giá trị của con người ở ngoài và trong Cursillo, có khuynh hướng được định gía trên những gì họ có thể làm, những thứ họ có, vai trò họ giữ trong cuộc đời. Những nhà sáng lập chấp nhận rằng cả trên lãnh vực tâm lý, xã hội và siêu nhiên, con người cần tự hiểu về chính họ như một cá thể độc nhất dưới mắt Thiên Chúa, được nhận biết và được yêu thương. Những nhà sáng lập cũng chấp nhận rằng con người không thể hiểu về mình là một thứ gì đó vượt trên một phần tử của nhân loại. Tuy vậy, khi học hỏi, họ biết rằng Thiên Chúa đã luôn luôn, sẽ luôn luôn nhìn con cái Ngài như những cá thể duy nhất.

Khi những đứa con tôi, 4 đứa đầu được sinh ra trong vòng 5 năm và còn rất nhỏ, tôi có khuynh hướng nhìn chúng như "những đứa con nít". "Những đứa con nít" được tắm chung, 4 cái đầu cùng được chà thuốc gội đầu, cùng được xối nước và 4 đứa nhỏ ngộ nghĩnh được bế ra, quấn khăn, lau khô. Đó là sản phẩm gộp nơi một tác phẩm nghệ thuật. Tôi đã hoàn tất công việc của tôi, chúng đều đã sạch sẽ, nhưng 5 năm sau khi tôi tắm rửa và săn sóc cẩn thận cho đứa đến sau đó trong gia đình, tôi tự hỏi khi chúng tôi vui hưởng những ngày tháng bên nhau, tôi và con tôi đã mất đi bao nhiêu cái cá thể độc nhất của mình. Có lẽ chúng ta cũng làm như vậy trong những giáo xứ to lớn. Chúng ta đến và đi sau khi ngồi đó như  "một phần tử của đám đông". Thử hỏi một người nếu anh hay chị ta không có một bạn bè nào tin vào Chúa Kitô thì anh hay chị đó có cơ hội nào để hiểu biết câu chuyện về những con chim sẻ và những bông huệ trong cánh đồng, những sợi tóc trên đầu ta, con người trong mắt Ngài, Đấng mà Ngài yêu mến và vui thỏa, có sự giúp đỡ nào để hiểu biết rằng họ được nhận biết không phải bởi một Thiên Chúa chỉ dò xét, mà bởi một Thiên Chúa quan tâm và nâng đỡ ta. Đây là điều chúng ta nghe đi nghe lại; điểm chính này luôn luôn nhắm vào con người, chứ không nhắm vào cơ cấu. Lợi ích này nơi mỗi người điều mang họ đến với cuộc đời, điều nuôi dưỡng và nâng đỡ họ, đó là điểm các cursillista Mallorcan tập trung năng lực và hoạt động của họ.

Phong trào tại Mallorca không phải là không có vấn đề, con người ở đâu cũng vẫn là con người, nhưng chúng tôi học được sự quan trọng khi họ nghĩ về Cursillo. Đối với họ Cursillo là con đường để họ sống đời sống Kitô giáo của họ. Tin Mừng không phải là điều chỉ để đọc mà là điều để sống. Thiên Chúa đi vào thực tại trong Ngôi Vị Chúa Giêsu. Người trở nên một trong chúng ta. Các tông đồ đã thấy Lời của sự sống đến với cuộc đời Đức Kitô. Thiên Chúa trong Đức Giêsu đi vào thực tại của tất cả những ai đi trong tình yêu. Cursillo không phải là cách gom người để bao dàn mọi chuyện, nhưng để tìm kiếm sự an bình, tự do và niềm vui, hướng mặt chúng ta đến ánh của tình yêu Thiên Chúa và nở hoa nơi chúng ta trồng. Các cursillista Mallorcan sống niềm tin của họ theo những cách thức, nơi chốn bình thường của cuộc sống cũng bình thường của họ. Giống như là những ngư phủ, những người thâu thuế và những người làm lều, họ đến trước, làm trước mọi người, họ đem Tin Mừng tới giữa thị trường trong nông trại, thuyền cá và văn phòng. Thật vậy, đó là điều rất đơn giản.

Chúng tôi học được rằng tình thân hữu, sự yêu thương, lòng kính trọng, tính quả quyết, lòng trắc ẩn, sự chấp nhận, niềm tin và ân sủng, là những phương thức nuôi dưỡng và đem lại sức sống, cải đổi, nâng đỡ, khuyến khích và mang tới niềm vui cho những ai biết cho đi và cho những ai biết nhận lãnh. Những cơ cấu, những hướng dẫn, những định chế, luật lệ và những chương trình đặt ra để hỗ trợ, không phải để làm chết ngộp hay hạn chế, và chỉ làm dàn cho cây nho tựa vào khi tăng trưởng và sinh hoa kết trái.

Chúa Kitô tin tưởng nơi chúng ta.

Sheelagh Winston

 

cùng với Barry Guihan và L.M. Gaston Rioux

 

Mùa Hạ, 1997

 

An hành trên Fully Alive,

 

các số 24, 25, 26, Đông 97, Xuân 98, Hạ 98

 

TRANG PHỤ LỤC

DANH SÁCH BAN ĐIỀU HÀNH

KHÓA CURSILLO ĐẦU TIÊN TẠI MALLORCA

Cala Figuera (Santanyí)

Ngày 19-22.8.1944

Linh Hướng :   L.M. Juan Julìa Sastre

Viện Trưởng:   Eduardo Bonnín Aguiló

Giám Đốc    :   Jaime Riutort Català (+)

                      José Ferragut Sbert (+)

Thành Viên:     Salvador Escribano Hernández

                      Damian Bover Oliver

                      Antonio Obrador Albons

                      Francisco Oliver Adrover

                      Onofre Arbona Miralles

                      Francisco Grimalt Sancho

                      Antonio Binimelis Sagrera (+)

                      Antonio Mas Mestre

                      Bartolomé Obrador Sagrera (+)

                      Francisco Estarellas Llanera

                      Leopoldo Febrer (+)   

                      Antonio Mesquida Nebot

                      Sebastian Mestre Roig (+)

                      Miguel Rigo Albons

Chuyển Vận:    Sebastian Vaquer Bordoy

Hành Chánh:    Francisco Oliver Adrover

Am Thực:         Pedro J. Berdoy (+)

 

Tài liệu do anh Juan Aumatell, Chủ Tịch PTC tại Mallorca trao tặng cho chúng tôi trong Đại Hội Toàn Quốc PTC Canada, Kỳ II, tại Montréal.

 

 


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com