Lịch sử PT Cursillo

MỪNG 5 NĂM PT CURSILLO SÀI GÒN TÁI HOẠT ĐỘNG (2009-2014)

 

PTSG5Nam2

PT Cursillo là một phong trào của Giáo Hội Công Giáo. Danh từ Cursillo có nghĩa là khóa học ngắn theo tiếng Tây Ban Nha, và thường được đồng hóa với khóa học ba ngày cuối tuần. Phong Trào này phát xuất từ đảo Majorca, nước Tây Ban Nha vào đầu thập niên 1940, khi một nhóm thanh niên quyết tâm đưa giới trẻ tại Majorca lại gần và tìm hiểu Chúa Kitô tường tận hơn. Phong trào dần dần được hình thành khi nhóm các bạn trẻ này cầu nguyện và cùng nhau sinh hoạt, chia sẻ suy tư của mình về tình trạng của thế giới và cách hữu hiệu nhất trong nỗ lực đem ánh sáng Chúa Kitô đến cho thế giới.

Vào cuối thập niên 1940, Khóa Cursillo số #01 đã được tổ chức tại Majorca và Phong Trào Cursillo khởi sự từ đó.

Nhưng theo ông Eduardo Bonnín, một trong những thành viên sáng lập Phong Trào, thực sự, khóa Cursillo đầu tiên được khai diễn vào ngày 19 tháng 8 năm 1944 tại Calafiguera de Felanitx, (trên đảo Majorca) mệnh danh là CURSILLOS DE CRISTIANDAD (nghĩa là khóa học về Kitô-giáo), đến nay (2014) đã được 70 năm.

Ngày nay, PT Cursillo đã trở thành một phong trào hoàn vũ, với số thành viên trên 5 triệu người, sinh hoạt tại hơn 800 Giáo Phận trên 60 quốc gia trên khắp 5 Châu.

Năm 1963, PT Cursillo được Đức Chân phước Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục chọn Thánh Phaolô làm Bổn mạng của PT.

Năm 1966, Đại Hội Ultreya Thế Giới lần thứ nhất được tổ chức tại Roma. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nhắn nhủ Phong Trào Cursillo với nhữnglời khích lệ sau đây:

“Cursillos de Cristiandad, đó là chính từ ngữ, được thanh luyện qua kinh nghiệm, được minh chứng bằng nhiều kết quả, ngày nay du hành khắp thế giới với thông hành quốc tế, được mọi nơi công nhận…”

Năm 1971, PT được nhận là thành viên thuộc Hội Đồng Tư Vấn Giáo Hoàng đặc trách Giáo dân tại Roma.

Hiện nay, PT Cursillo Bồ Đào Nha được bầu chọn làm Văn Phòng Điều Hành PT Cursillo Thế Giới nhiệm kỳ 2014-2017.

Trở về với Việt Nam thân yêu của chúng ta:

PT Cursillo được du nhập vào nước ta từ năm 1965, nhưng đến ngày 27/01/1967 khóa Cursillo đầu tiên bằng tiếng Việt mới được khai mạc tại nhà tĩnh tâm Bêtania thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Khóa này do Cha Augustino Đoàn Cao Lý, SJ làm Linh hướng.

Ngày 28-01-1967 Đức Tổng Giám Mục Sài Gòn Phaolô Nguyễn Văn Bình, Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế Philipphê Nguyễn Kim Điền (khi ấy còn làm Giám quản Tông Tòa) và Đức Giám Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám đốc Công giáo Tiến Hành Việt Nam đã đến thăm các tham dự viên.

Chính Đức Tổng Giám Mục Phaolô đã chủ sự nghi thức trao Sứ Vụ Lệnh.

Ngoài ra, Đức Hồng Y PX Nguyễn Văn Thuận đã cổ võ mạnh mẽ cho sự phát triển của PT nên ngài được mệnh danh là Anh Cả của PT Cursillo Việt Nam.

Tính đến năm 1975 Sài Gòn đã mở khoảng vài chục khóa cho cả nam lẫn nữ. Vì không có tư liệu, nên chỉ biết rằng Đức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi là Tổng Linh Hướng của PT Sài Gòn và con số Cursillista lúc ấy cũng lên đến số ngàn.

Sau năm 1975, cũng như các đoàn thể khác, Phong Trào ngưng hoạt động. Tuy nhiên, các Cursillista vẫn trung thành sống ngày thứ tư làm chứng nhân cho Chúa.

PTSG5Nam01

 

Vào tháng 7 năm 2009, PT Cursillo đã tái hoạt động tại Sài Gòn với khóa #01 dành cho nam và khóa #02 dành cho nữ. Kể từ ấy đến nay, sau 5 năm, PT đã tổ chức 12 khóa, cộng với khoảng 10 Anh Chị Em dự Khóa từ các giáo phận khác, nâng tổng số cursillista Sài Gòn lên tròn 500.

Từ khóa 1 đến khóa 4 được tổ chức tại Đan viện Thiên Phước, Thủ Đức.

Khóa 5 và khóa 6 được tổ chức tại Tu hội Bác ái Cao Thái, Quận 9.

Khóa 7 và khóa 8 được tổ chức tại Nhà Tĩnh Tâm dòng Phanxicô Quận 9.

Khóa 9, 10, 11 và 12 được tổ chức tại Nữ Đan Viện Biển Đức, Thủ Đức.

Mục đích của PT Cursillo là Phúc Âm hóa môi trường. Đây không phải là một việc dễ dàng. Vì thế, PT đưa ra hai phương tiện để giúp người cursillista, đó là Hội Nhóm và Ultreya.

Hội Nhóm là một nhóm nhỏ những người bạn với nhau trong Cursillo. Họ gặp nhau thường xuyên với mục đích chia sẻ cho nhau đời sống đạo qua ba khía cạnh: SÙNG ĐẠO, HỌC ĐẠO và HÀNH ĐẠO. Họ chia sẻ sự tăng trưởng tâm linh cũng như sự trưởng thành trong nỗ lực nên giống Chúa Kitô. Hội Nhóm liên tục hỗ trợ người cursillista được bền tâm vững chí.

Ultreya (có nghĩa là Tiến Lên) là cộng đồng Cursillo đông đảo hơn. Đây là lúc thành viên của các Nhóm gặp gỡ thành viên của các Nhóm khác. Ultreya cũng rất có ích lợi vì mang lại sự nâng đỡ và khích lệ cần thiết cho mỗi cursillista.

Ngoài ra, PT Cursillo giúp tìm hiểu những môi trường khác nhau của chúng ta là môi trường nào. Hơn thế nữa, Phong trào giúp chúng ta thực hiện một kế hoạch để thay đổi những môi trường đó.

Tuy ra đời trước Công Ðồng Vatican II nhưng đường lối của Phong Trào đi đúng như đường lối của Công Ðồng. Chính Chúa Thánh Thần đã tác động mạnh mẽ trong PT Cursillo để sinh nhiều hoa trái.

Ngày 29/11/2014
Ban Phục Vụ
PT Cursillo Sài Gòn


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2017 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: banbientap.cursillosaigon@gmail.com