Phút cầu nguyện

PHÚT CẦU NGUYỆN - Thứ Hai Tuần 11 Thường Niên 2021 - Mt 5, 38 – 42

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5, 38 – 42).

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe bảo: "Mắt đền mắt, răng đền răng". Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ".

 

Sứ điệp: Tha thứ là điều khó khăn nhất và cũng là điều cao cả nhất mà Chúa Giêsu đã cống hiến cho con người. Lòng tha thứ không báo thù chính là tuyệt đỉnh của yêu thương.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trong thế giới hôm nay, con đọc qua báo chí, qua truyền thanh, qua truyền hình và cả thực tế vẫn xảy ra chung quanh con, bao nhiêu là chuyện gây thù báo oán. Người ta ăn miếng trả miếng, và càng ngày con người càng lạc sâu vào cái vòng luẩn quẩn của hận thù ghen ghét.

Lời Chúa hôm nay mở ra cho con một lối thoát, đó là lấy thiện thắng ác, dùng tình yêu đáp trả hận thù. Chính Chúa đã nêu gương cho con, khi trên thập giá, Chúa đã tha thứ cách tuyệt đối cho những kẻ đang reo hò đắc thắng vì đã giết được Chúa. Và ngày hôm nay, qua bí tích Hòa Giải, Chúa vẫn hằng tha thứ những lỗi lầm con đã phạm, cho dù đã bao lần con sa đi ngã lại. Chúa chỉ đòi con đền đáp ơn Chúa, bằng cách con cũng biết tha thứ cho anh em con, như Chúa đã tha thứ cho con.

Lạy Chúa, khi tha thứ không những con phải quên đi những lỗi lầm của anh em, mà còn phải xóa sạch những điều ấy trong tư tưởng, trong lời nói và nơi việc làm của con. Tha thứ là biết đối xử tử tế với họ như những người tốt.

Lạy Chúa, điều này không phải là dễ dàng, bởi vì trao ban tiền của, trao ban thời gian, trao ban chính mạng sống mình, xem ra còn dễ làm hơn là trao ban sự tha thứ. Xin Chúa dạy con biết thực hành bài học yêu thương của Chúa, để nơi đâu có hận thù, con loan báo tình yêu; nơi đâu có bất hòa, con trao ban lòng tha thứ. Xin Chúa biến đổi lòng con trở nên khí cụ bình an của Chúa. Amen.

 

Ghi nhớ: "Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác".

 

Trích: CẦU NGUYỆN VỚI PHÚC ÂM HẰNG NGÀY.

Tác giả: Đức TGM Giuse Nguyễn Năng.

 


Ý kiến bạn đọc  

0 # Ngọc Đoàn Đặng 13:00 14-06-2021
Chúa đến để kiện toàn. Nhưng con có muốn điều kiện toàn này không? Con luôn nói với con và thậm chí còn ngoác miệng lên với mọi người là " tôi có phải thánh đâu mà làm được" hóa ra là Chúa dạy con người không thể làm được điều Chúa dạy sao. Câu trả lời là chưa đặt hết cuộc đời mình cho Chúa mà thôi.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
0 # Teresa Liên Nguyễn 47:12 14-06-2021
14/06 – Thứ Hai tuần 11 TN.
Lời Chúa: Mt 5, 38-42
Lạy Chúa Giêsu, bài học ngày hôm nay con thiển nghĩ, Chúa muốn dạy chúng con thực hành lề luật của Chúa, Luật “yêu thương”. Không phải chỉ nghe suông. Chúa đưa ra một phương châm mới, một lối sống mới, nếu thực hành được con sẽ hân hoan bước vào Nước Trời.
Thú thật trước kia khi học kinh thánh con thật hoang mang vì cảm thấy bài học Chúa dạy sao vô cùng nghịch lý.
Tại sao làm một Kito hữu phải chịu đựng nhiều như thế. Theo Chúa là lội ngược dòng. Là đi vào con đường hẹp của hãm mình, của chịu đựng, của cố gắng tin vào Lời Chúa, mới được vào Nước Trời?!!!
Sống Lời Chúa bản thân con nghe bao lời mai mĩa từ những người họ hàng con, cả những người cùng tôn giáo: ‘Phó thác hay phó mặc’, ...’sống thiếu thực tế’ ..’Không biết đấu tranh để tồn tại sự sống đời này, mà cứ nghĩ tưởng đến chuyện trên trời, thật hoang tưởng v.v...’
Chúa ơi mỗi khi nghe như thế con như bị gáo nước lạnh tạt vào mặt, nhưng gương tha thứ của Chúa, gương các Thánh tử đạo, gương chịu đựng vâng theo thánh ý Chúa của Đấng Đáng Kính PX Xavie Nguyễn văn Thuận, nhất là tấm gương tha thứ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II. Và còn rất nhiều tấm gương sáng của các Đấng bậc trong Hội thánh. Con đã bắt chước bậc tiền nhân dâng lên Chúa mọi phiền lòng và xin Chúa tha thứ cho họ vì họ không biết họ nói gì.
Thật kỳ diệu, mỗi lần như thế con cảm thây rất
bình an, và vô cùng hạnh phúc vì vượt qua được thêm một thách đố trong cuộc sống đức tin.
Lạy Chúa Giêsu con ước gì con cháu của con luôn cảm nghiệm được sự sống thần linh nơi Thánh lễ để sốt sắng đến dự bàn tiệc Lời Chúa và Tiệc Thánh Thể. Con mong rằng qua thánh lễ con cháu của con sẽ yêu mến Thánh Thể, yêu mến Lời Chúa, siêng năng cầu nguyện để gia đình chúng con được thêm sức mạnh hầu vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống đức tin đầy thử thách này.
Tạ ơn Chúa giúp gia đình chúng con sống thực hành Lời Chúa. Amen.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn

Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com