Phút cầu nguyện

PHÚT CẦU NGUYỆN - Thứ Bảy Tuần 11 Thường Niên 2021 - Mt 6, 24 – 34

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 6, 24 – 34).

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được. Vì thế, Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con:  lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao?

"Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin. Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: "Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy".

 

Sứ điệp: Thiên Chúa là Cha chúng ta, nên ta phải biết cậy trông phó thác. Đừng sống như kẻ không có Cha trên trời.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin tạ ơn Chúa vì Chúa thương nhận con là con cái Chúa và hằng thương yêu quan phòng cho cuộc đời con.

Lạy Chúa, mỗi người mỗi phận. Con cũng như bao người phải lo phận mình. Sống vô lo như chim trời, cây cỏ, mà chẳng dùng trí khôn Chúa ban để tính toán làm ăn, đó là sống thiếu trách nhiệm. Chúa không dạy con sống vô trách nhiệm. Nhưng ngược lại có lắm người và đôi khi cả con nữa quá lo lắng đến độ quên Chúa là Cha Toàn Năng và hằng thương yêu con người.

Khi con lo lắng cào cấu sao cho có nhiều của cải tiền bạc mà quên luật công bình bác ái…, chính là lúc con đang quên Chúa là Cha và quên mọi người là anh em. Nếu tiền của trở thành ông chủ đời con, nó dắt con đến tình trạng mất nghĩa cùng Chúa và mất tình với anh em.

Xin giúp con luôn cố gắng làm việc với tất cả trí khôn Chúa ban để thăng tiến bản thân và giúp đỡ mọi người. Tiền của phải làm công cụ phục vụ con dưới sự hướng dẫn của lề luật Chúa. Con sẽ chỉ được tự do khi biết chọn Chúa làm chủ đời mình.

Xin giúp con biết làm tôi Chúa cách trung thành, không vì đồng tiền của cải mà sao lãng bổn phận thờ phượng Chúa, không vì công ăn việc làm mà từ chối giữ luật Chúa. Xin Chúa ban ơn để con luôn trung thành với Chúa: lúc vui và cả khi buồn, khi thành công và cả khi thất bại.

Lạy Chúa, con xin phó thác đời con nơi Chúa. Xin Chúa giúp con luôn sống như một người con đẹp lòng Chúa. Amen.

 

Ghi nhớ: "Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai".

 

Trích: CẦU NGUYỆN VỚI PHÚC ÂM HẰNG NGÀY.

Tác giả: Đức TGM Giuse Nguyễn Năng.

 


Ý kiến bạn đọc  

0 # Ngọc Đoàn Đặng 00:23 18-06-2021
Làm gì thì làm con luôn ý thức mình là tạo vật nhưng được Chúa yêu thương cho được thông phần va được gọi " Cha" . Lạy Chúa con cảm tạ Chúa hằng yêu thương và chăm sóc cho con đến nỗi hoa huệ hay bất cứ vật gì cũng không sánh bằng. Con muốn mãi mãi ở lại trong tình yêu của Chúa.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
0 # Teresa Liên Nguyễn 43:19 19-06-2021
Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa hôm nay trong TM thánh Mt 6, câu 24b “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền của được”. Qua câu Tin Mừng này con đã nhận ra gia đình chúng con có lỗi với Chúa nhiều quá. Chúng con là những người Công giáo, là những người từng phục vụ trong nhà thờ, được học giáo lý, học kinh thánh, và được sự chăm sóc nhắc nhở của các cha linh hướng. Nhưng khi vào cuộc sống va chạm thực tế, thì các con của con thiếu vắng sự bình an, chúng sợ thiếu hụt khi gặp biến cố, sợ không có cơ hội tạo ra đồng tiền. Chúng làm mọi cách để có cuộc sống thoải mái, để được vững vàng trong tương lai ?!!! Vì thế việc tìm kiếm Chúa, các con của con đặt vào hàng thứ yếu. Chúng không đón nhận Lời Chúa:
“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”. Mt 6,33.
Chúa ơi trong một gia đình mà hai luồng tư tưởng đối lập. Khi con ý thức việc tìm kiếm Thiên Chúa. Thì các con của con tìm kiếm lợi lộc thế gian. Có một linh mục nói trong bài suy niệm mà con đã được đọc lại rơi đúng vào hoàn cảnh gia đình con:
“ Ai tìm Thiên Chúa sẽ không màng gì những lợi lộc trần gian.
“Ai lo tìm những giá trị đời này sẽ bỏ quên Thiên Chúa.
Con cảm thấy bất an, lo lắng vì sợ các con của con sẽ bị kéo ra xa Chúa, sẽ bỏ quên Chúa, sẽ trở nên vô ơn với Chúa, vô cảm với tha nhân. Hằng ngày con chỉ biết dâng lên Chúa sự bất lực của con trong việc khuyên lơn con cái. Vì các con của con đều vượt quá tuổi trưởng thành, con không thể lèo lái suy nghĩ và tư tưởng của
chúng.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho Lời Chúa ngày hôm nay được chạm vào vào tâm hồn, vào trái tim các con của con, để chúng biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa qua việc yêu mến Lời Chúa, tâm tình cầu nguyện, nhất là siêng năng tham dự thánh lễ để rước Mình Máu Chúa là nguồn mạch sự sống nuôi dưỡng linh hồn các con của con, để biến đổi các con của con trở nên những kito hữu trưởng thành và là khí cụ của Chúa. Amen.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn

Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com