Tư tưởng nền tảng

Bảo Trợ Khóa Sinh Tham Dự Khóa Cursillo Cuối Tuần

Baotro01

Việc bảo trợ khóa sinh là một trong những phần vụ chính của giai đoạn Tiền Cursillo, và cũng là yếu tố quan trọng nhứt góp phần vào sự thành công của Khóa Cursillo Cuối Tuần, và hiển nhiên cho sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội Công Giáo nữa. Tuy nhiên, vì Thư Tín VPTƯ có số trang giới hạn cho nên bài viết này chỉ vỏn vẹn là một bản tóm lược những điểm chính yếu của các thủ tục Bảo Trợ trong giai đoạn Tiền Cursillo mà thôi. Những người bảo trợ và các thành phần lãnh đạo Cursillo phải tham khảo tài liệu Cursillo liên hệ (thí dụ: Sách Những Tư Tưởng Nền Tảng PT Cursillo, Cẩm Nang Lãnh Đạo, Những Tư Tưởng Cấu Trúc PT Cursillo, Hãy Thả Lưới, Những Môn Đệ Chúa Sai Đi, v.v...) để tìm đọc những chi tiết hữu ích về Sách Lược của Tiền Cursillo, về việc tìm kiếm và chuẩn bị các khóa sinh. Trường Lãnh Đạo nên có sẵn tài liệu để tổ chức buổi Hội Thảo dành cho những người bảo trợ và trợ tá Khóa Học để giúp họ tuyển chọn và chuẩn bị cho các khóa sinh.

Sự Quan Trọng của Tiền Cursillo

Sách ‘Những Tư Tưởng Nền Tảng PT Cursillo’ (NTTNTPTC) xác quyết rằng “cả ba giai đoạn của PT Cursillo luôn liên kết mật thiết với nhau thành toàn bộ có tổ chức, và sự thất bại trong vận hành của bất cứ giai đoạn nào cũng sẽ trực tiếp đưa đến hậu quả cho hai giai đoạn kia, và vì vậy ảnh hưởng toàn diện đến sự phát triển của Phong Trào” (FI # 201).

Sách NTTNTPTC bảo rằng trong giai đoạn Tiền Cursillo, Phong Trào chúng ta đề xướng tiến trình Phúc-Âm-hóa (môi trường) và phải hoàn tất hầu có thể chu toàn mục đích của Phong Trào. Tiền Cursillo gồm có ba bước: (a) tìm kiếm, chọn lựa và chuẩn bị các khóa sinh có khả năng để tham dự Khóa Cursillo; (b) chuẩn bị cho Khóa Cursillo bằng cách phối hợp mọi yếu tố tâm linh, cá nhân và vật chất liên hệ; (c) lập kế hoạch hướng dẫn các tân Cursillista trong giai đoạn Hậu Cursillo giúp họ trưởng thành trong đức tin, hỗ trợ họ cam kết sống đời sống Kitô hữu đích thực qua Hội Nhóm và Ultreya, và giúp họ chọn một vị trí tông đồ trong thế giới. Ông Eduardo Bonnín, vị sáng lập Phong Trào Cursillo, đã quan tâm đến con người, chứ không phải môi trường. Ông Bonnín vẫn nhắc nhở chúng ta cải đổi chính chúng ta và kẻ khác, và do đó, các môi trường sẽ tự động thay đổi một cách tự nhiên.

Ông Juan Capó Bosch đã dùng giai thoại sau đây để minh họa việc cấp bách trước tiên phải “thay đổi các thành phần cá nhân và sau đó đặt họ vào vị thế làm sao, với các khả năng của họ được sử dụng một cách khôn khéo và sốt sắng, họ có thể hết lòng hết sức cố công cải đổi thế giới một cách có hiệu quả. Mọi cố gắng này được gọi là “Tạo Dựng Cột Xương Sống Kitô hữu trong Môi Trường”, hay nói cách khác, hình thành các cột xương sống trong môi trường. Một cậu bé đi theo cha mình trên một chuyến xe lửa, cứ hỏi cha cậu về đủ thứ chuyện. Có thể cậu bé này nghĩ rằng làm như thế cha cậu sẽ quên đi việc cậu vừa mới thi rớt môn địa lý trong kỳ thi tam cá nguyệt ở trường. Trái lại, cha cậu rất bực mình bởi vì ông không được để yên đọc báo. Bất chợt, ông để ý thấy nguyên một trang báo quảng cáo có hình bản đồ thế giới. Ông liền xé trang quảng cáo ra từng mảnh nhỏ với kích thước khác nhau và thách đố cậu con trai của ông ráp trở lại bản đồ thế giới. Ông hứa sẽ thưởng tiền. Người cha tin rằng ông sẽ có ít nhất 30 phút yên lặng để đọc báo không bị quấy rầy. Rất tiếc, mới trong vòng 2 phút cậu bé đã nhanh nhẹn ráp xong các mảnh nhỏ của trang báo quảng cáo. Người cha rất ngạc nhiên và tự hỏi làm thế nào một đứa thi rớt môn địa lý ở trường mà tự ráp lại bản đồ nhanh chóng như vậy! Thằng bé chia sẻ bí quyết của nó: nó lật phía sau bản đồ có quảng cáo hình một người đàn ông và nó theo đó mà ráp lại trang báo bị xé rách. Nó nói sửa lại con người dễ hơn sửa lại thế giới.

Trước khi Chúa Giêsu chia tay với các môn đệ, Chúa truyền các ông “Hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ!” Sách ‘Tông Đồ Công Vụ’ đã trích lời Thánh Phaolô và Banabê lặp lại lệnh truyền của Chúa cho các ông lúc bấy giờ và cho chúng ta ngày nay, “Ta đã đưa con ra để soi sáng cho các dân tộc và để đem ơn cứu độ đến tận cùng trái đất” (TĐCV 13:44-52). LM Frank S. Salmani trong sách “Những Người Môn Đệ Chúa Sai Đi” nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ ra đi, chẳng phải để rao giảng Tin Mừng mà thôi, song còn để tuyển mộ thêm nhiều người khác tiếp tục rao giảng sứ điệp, chọn thêm nhiều môn đệ khác nữa, những “môn sinh” của Phúc Âm có khả năng kế tục công việc của các tông đồ tiên khởi. Vả lại Chúa Giêsu không kêu gọi mọi người đáp lại cùng một tiếng gọi như nhau. Chúa kêu gọi mọi người đón nhận Tin Mừng, nhưng thực ra Chúa chỉ gọi một ít người làm lãnh đạo để giúp đỡ kẻ khác đón nhận tiếng Chúa gọi họ. Như vậy, chỉ làm đồ đệ mà thôi chưa đủ. Một số người còn được gọi để lãnh đạo người khác. Đây là một ý tưởng đã được triển khai rất sớm từ thời Giáo Hội sơ khai, như ta thấy rõ trong hai thư Thánh Phaolô gởi Giáo Đoàn Côrintô. Tuy ai nấy đều được mời gọi lãnh nhận và đưa Phúc Âm vào đời sống, được mời gọi chịu Phép Thánh Tẩy, song chỉ có một số người được chọn riêng ra để dạy dỗ và lãnh đạo kẻ khác, để tạo chí khí cho kẻ khác và dẫn dắt kẻ khác đi đúng đường bằng chính chứng từ cuộc sống của bản thân mình và tận hiến làm việc Chúa.

Sách NTTNTPTC mạnh mẽ khuyến cáo rằng Tiền Cursillo cần phải được phát triển với chức năng tiên khởi, tối hậu và luôn luôn là mục tiêu của Phong Trào, nghĩa là tạo cơ hội cho việc sống với nhau những điều căn bản để trở nên Kitô hữu đích thực (FI #204). Sách này cũng ghi rõ ràng Tiền Cursillo khởi nguồn từ Hậu Cursillo, và trên hết, công tác Tiền Cursillo được hoàn tất là nhờ vào lời nói và chứng tá của những người đã tham dự Khóa Ba Ngày (FI # 203).

Bảo Trợ các Khóa Sinh

Ngoài việc sinh hoạt trong một cộng đồng cầu nguyện và làm việc tông đồ trong tư cách chứng nhân cho đời sống Kitô hữu đích thực, người Cursillista rất cần phải tạo ảnh hưởng của riêng cá nhân mình trong khi tiếp xúc những người mà họ ước ao mời tham dự Khóa Cursillo. Việc mời gọi như thế nên được thực hiện qua tình bạn chân thật để sự liên hệ được bền vững hầu mang lại hiệu quả thiết thực cho những nỗ lực truyển giáo của chúng ta bởi vì Phong Trào Cursillo khuyến khích chúng ta kết bạn, làm bạn và mang bạn đến với Chúa Kitô. Sách Cẩm Nang Lãnh Đạo khuyên các người bảo trợ “giải thích cho những kẻ có khả năng tham dự Khóa Cursillo trong tương lai hiểu rõ lý do của Khóa Học để họ hăng hái tham dự. Bởi vì những kẻ nào thích trở thành con người tốt hơn họ mới nên tham dự Khóa, vì thế điều cần thiết là họ cần phải nhìn PT Cursillo như một phương tiện để thực hiện ước muốn của họ.” Như vậy, họ sẽ trở thành Cursillista do lòng họ mong muốn trước khi tham dự. Bởi đó, việc tuyển mộ khóa sinh qua những mẫu quảng cáo về các Khóa Cursillo Cuối Tuần phổ biến trên các bản tin của địa phận, giáo xứ hay cộng đoàn hoặc qua các phương tiện truyền thông ngoài đời đều được nghiêm chỉnh can ngăn.

Theo sách NTTNTPTC, các khóa sinh phải được thông báo rõ ràng “Khóa Cursillo Cuối Tuần không phải chỉ là lý thuyết nhưng là một kinh nghiệm sống động qui hướng về Giáo Hội, cộng đồng và đời sống thật sự” (FI # 231ª). Trong sách ‘Hãy Thả Lưới’, tác giả Juan Capó Bosch chú trọng đến con người: tức là tuyển chọn và hướng dẫn các khóa sinh cho Khóa Cursillo Cuối Tuần. Nhiều Cursillista xác tín rằng Tiền Cursillo chỉ nhằm đưa người ta đi tham dự, và hãy để cho Chúa Thánh Linh tác động. Một vài người xem Cursillo như là thần dược chữa được mọi thứ bệnh và do đó họ hồ hởi ghi danh tham dự giùm cho những họ hàng thân thuộc bạn bè bị cho là “không nóng không lạnh” về phương diện tâm linh. Sách ‘Cẩm Nang Lãnh Đạo’ khuyến cáo các khóa sinh phải có khả năng (1) mở rộng lòng mình đắn đo suy xét và hiểu rõ sứ điệp Phúc Âm, (2) kết hiệp chặt chẽ với tình thương của Chúa, của chính mình và của tha nhân, (3) khám phá tài năng và khả năng của họ trong ý hướng phục vụ cộng đồng, (4) có quá khứ trong sạch hay có thể tẩy sạch được, (5) sống trong ân sủng qua các phép Bí Tích họ nhận lãnh, và (6) có một thái độ muốn cải đổi liên tục.

Khóa Hội Thảo dành cho các người Bảo Trợ cho chúng ta lời khuyên sau đây: Thái độ khôn ngoan thận trọng và lòng bác ái đòi hỏi chúng ta không nên giới thiệu đi dự Khóa Cursillo những người sẽ không hưởng lợi ích gì từ Khóa Học, cũng như những kẻ có những vấn đề khó khăn mà Khóa Cursillo không thể nào giúp tìm ra giải pháp gì cho họ. Những cá nhân như thế là những kẻ có những trục trặc về tâm lý hay cảm xúc; những kẻ với trạng thái bất thường vì bệnh tật hay do trụy lạc; những kẻ có đời sống luân lý lạc hướng đến độ không còn khả năng hiểu biết hay sống thông điệp của Khóa Cursillo; những kẻ do nhiều hoàn cảnh không thể lãnh nhận các phép Bí Tích, nhứt là phép Thánh Thể ban cho ta kinh nghiệm sống của Ân Sủng; và dĩ nhiên những kẻ có một thái độ tiêu cực hay bi quan.

Người khóa sinh thích hợp để tham dự Khóa Cursillo, ngoài việc là một người Công Giáo đã được rửa tội, còn phải có một “nhân cách nào đó”, nghĩa là có khả năng tự quyết định lấy do chính động cơ mình thúc đẩy, có khả năng ảnh hưởng kẻ khác do các việc làm của mình, có khả năng hành động một cách tự do và đằm thắm, và nói cách khác, có khả năng làm men muối và ánh sáng nhờ sự khuyến khích và nâng đỡ của các nhóm Kitô hữu nòng cốt. Sách NTTNTPTCghi như sau: “Rất cần thiết phải chuẩn bị ứng viên một cách đầy đủ, để họ có thể lãnh hội tối đa những gì họ cảm nghiệm trong Khóa Học; việc chuẩn bị như vậy cũng sẽ tạo mọi sự dễ dàng cho việc gia nhập hay tái nhập vào nhóm, một đơn vị cốt lõi (căn bản), hoặc vào cộng đoàn của họ trong thời gian Hậu Cursillo” (FI # 230).

Những Trách Nhiệm của Người Bảo Trợ

Việc tuyển chọn các ứng viên hay khóa sinh cho Khóa Cursillo rất quan trọng và cần thiết, và chắc chắn việc chuẩn bị cho họ cũng quan trọng không kém. Sách ‘Cẩm Nang Lãnh Đạo’ cho rằng không có sự chuẩn bị và lôi cuốn nào khả quan hơn đối với các ứng viên cho bằng một chứng tá cá nhân và chân thực của Ngày Thứ Tư, “Kìa xem họ thương yêu nhau như thế nào!” Việc chuẩn bị như thế nên được thực hiện bằng một tình bạn chân thật đã được thiết lập qua việc tiếp xúc cá nhân. Do vậy, những người bảo trợ, tốt nhứt là cả Nhóm Thân Hữu hơn là những cá nhân bảo trợ, được khuyến khích cung cấp cho các ứng viên đầy đủ tin tức về Mục Đích của PT Cursillo chúng ta, như tặng cho họ tập sách nhỏ “Tìm Hiểu Phong Trào Cursillo” để họ đọc. Những người bảo trợ có trách nhiệm bảo cho các ứng viên Khóa Cursillo trong tương lai biết những gì được mong đợi nơi họ sau Khóa Cuối Tuần, thí dụ như Hội Nhóm và Ultreya sẽ giúp họ kiên trì trong tiến trình hoán cải liên lỉ của họ và thúc đẩy họ sống những điều căn bản để trở nên Kitô hữu đích thực bằng gương sáng.

Những người bảo trợ không nên chấm dứt trách nhiệm của mình ngay khi các ứng viên do họ mời bắt đầu tham dự Khóa Cursillo, nghĩa là sau giai đoạn Tiền Cursillo. Nhưng người bảo trợ dứt khoát phải tiếp tục trong suốt Ngày Thứ Tư của cả người bảo trợ lẫn tân Cursillista mà họ bảo trợ, trong kinh nguyện và trong mọi hoạt động. Người tân Cursillista cần được tiếp xúc cá nhân thường xuyên tương tự như trong thời gian trước và trong Khóa Cursillo. Có thể cần thường xuyên hơn chăng! Chúng ta phải tận tâm cố gắng làm tất cả những gì có thể làm để giới thiệu các tân Cursillista vào một Nhóm Thân Hữu.

Chính những người bảo trợ cần phải giúp các tân Cursillista hình thành hay tìm một Nhóm Thân Hữu, hoặc tham gia một nhóm có sẵn, tốt nhất là gia nhập Nhóm Thân Hữu của người bảo trợ, và thường xuyên đi với các tân Cursillista tham dự các buổi Ultreyas. Tất cả chúng ta đều được chỉ dẫn rằng “chúng ta không tìm được sự An Toàn Trọn Vẹn bằng cách tham dự Hội Nhóm và Ultreya, nhưng chỉ bằng cách hiểu rõ ràng Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô điều kiện, nghĩa là, không có gì có thể tách rời chúng ta ra khỏi Tình Yêu của Thiên Chúa được tìm thấy trong Chúa Kitô, v.v..., và An Toàn Trọn Vẹn trong ý nghĩa này không có ý muốn nói rằng đời sống bây giờ không có những lo âu và những khó khăn nữa. Chỉ đơn giản có nghĩa là khi tìm được tình bạn với Chúa Kitô, chúng ta thấu hiểu được Thiên Chúa yêu chúng ta dường nào. Chính Hội Nhóm và Ultreya nâng đỡ và giúp chúng ta kiên trì trong tiến trình hoán cải và nhờ đó tình bạn của chúng ta với Giêsu Kitô được sâu sắc và say đắm, càng ngày càng trở nên xác tín hơn về tình yêu của Thiên Chúa tại nơi nào chúng ta tìm được sự An Toàn Trọn Vẹn” (Rollo ‘Total Security’ – Cẩm Nang Khóa Cursillo 2006).

Trong Phúc Âm theo Thánh Gioan, môn đệ Philiphê thưa với Chúa Giêsu, “Thưa Thầy, xin Thầy cho chúng con xem thấy Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” Chúa đáp: “Thầy ở với chúng con lâu thế rồi mà chúng con chưa biết Thầy ư, hỡi Philiphê! Ai xem thấy Thầy cũng xem thấy Cha. Tại sao con lại nói: Xin Thầy cho chúng con xem thấy Cha” (Gioan 14:8-9). Và trong một dịp khác, Thánh Gioan đã lặp lại những điều Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của Chúa, “Thầy truyền dạy chúng con một điều răn mới: hãy thương yêu nhau.” (Gioan 15:17).

Các môn đệ đã sống với Chúa Giêsu và nhìn thấy Người mỗi ngày, nhưng các ông vẫn nài nĩ xin cho được trông thấy Thiên Chúa Cha. Còn chính chúng ta không được trông thấy cả Chúa Giêsu lẫn Chúa Cha! Vậy đức tin của chúng ta tiếp tục tồn tại như thế nào? Thật vậy, đức tin quả là một món quà vô giá Thiên Chúa ban cho mà chúng ta phải trân quý gìn giữ. Các ứng viên sắp tham dự Khóa Cursillo Cuối Tuần mà chúng ta tiếp xúc có thể yêu cầu chúng ta chỉ Chúa Giêsu cho họ xem. Chúng ta nói gì với họ đây? Chúa Giêsu đã từng nói Người ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Người. Mỗi người chúng ta có sẵn sàng nói, “Tôi ở trong Chúa Giêsu và Chúa Giêsu ở trong tôi” chưa? Thành thật mà nói, đa số chúng ta chưa dám nói như thế! Đây là một thách thức lớn cho chúng ta!

Các Trách Nhiệm của những Thành Viên Văn Phòng Điều Hành và Trường Lãnh Đạo:

Sách NTTNTPTC mạnh mẽ khẳng định, “Văn Phòng Điều Hành chỉ nên mở Khóa khi có đủ số ứng viên – tốt nhất là những nhóm ứng viên – hội đủ những đặc tính nêu trên, để bảo đảm rằng họ có thể Phúc-Âm-hóa môi trường họ đang sinh hoạt bằng cách hoạt động với những người có thiện chí” (FI # 229).

Với lời khuyên như trên, một số thành phần lãnh đạo Cursillo đã bắt đầu ý thức sự cần thiết phải tìm thời giờ để thẩm định và đánh giá mức tiến bộ của họ trong nỗ lực phục vụ PT Cursillo, tức là phục vụ các Cursillista trong sứ mạng Phúc-Âm-hóa môi trường trong Ngày Thứ Tư của họ hoặc trong Hậu Cursillo. Thành phần lãnh đạo này đáng được ca ngợi vì họ đã can đảm hết sức cố gắng điều chỉnh hoặc thay đổi hướng đi của họ chỉ vì quyền lợi tối thượng của Phong Trào Cursillo. Lúc nào cũng có sẵn cơ hội để làm cho khá hơn hầu có thể phục vụ một cách hữu hiệu các Cursillista đang cố công sống những điều căn bản để trở nên Kitô hữu đích thực trong những môi trường của họ. Thái độ hay thói quen của thành phần lãnh đạo Cursillo vừa nói cũng tương tự như các ông Giacôbê và Gioan, con của ông Zêbêđê, được Chúa Giêsu mời gọi đi theo Chúa trong khi các ông đang vá lưới trên bờ chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh cá kế tiếp (Marcô 1:19).

Thành phần lãnh đạo Cursillo có thể giúp Cộng Đồng Cursillo của mình phục hồi lại và gia tăng sự hiểu biết về mục đích, ý hướng/tâm tưởng, bản chất và Ơn Đặc Sủng Ban Đầu của PT Cursillo chúng ta qua nhiều buổi hội thảo khác nhau được tổ chức bởi các nhóm phục vụ toàn quốc, miền hay bởi chính thành viên VPĐH và Trường Lãnh Đạo của giáo phận địa phương. Cũng nên đòi buộc người bảo trợ phải tham dự một buổi Hội Thảo về Bảo Trợ do VPĐH và Trường Lãnh Đạo giáo phận tổ chức ngoài điều kiện phải là Cursillista sinh hoạt đều đặn trong Hội Nhóm Thân Hữu và Ultreya.

Rất tiếc, một số người vẫn còn xem Khóa Cursillo Cuối Tuần là sinh hoạt quan trọng nhứt trong Phong Trào của chúng ta và, do đó nghĩ rằng Khóa Học không thể thiếu được. Thậm chí, một số khác còn tin rằng PT Cursillo trong một giáo phận sẽ “chết” nếu không có Khóa Cursillo mỗi năm. Tất nhiên, thật vô cùng bất hạnh cho người nào trình bày về giai đoạn Tiền Cursillo của Phong Trào chúng ta cho đa số Cursillista vẫn còn bị ám ảnh bởi Khóa Cursillo 3 Ngày. Hoàn cảnh này nhắc ta liên tưởng đến một đoạn trong Phúc Âm mà Thánh Marcô đã tường thuật như sau, “Vì đông người nên Chúa Giêsu bảo các môn đệ dọn cho mình một chiếc thuyền nhỏ, để dân chúng khỏi xô đẩy chen lấn mình. Chúa chữa nhiều người khỏi bệnh, vì thế, tất cả các kẻ ốm yếu đều xông đến cốt để sờ vào Chúa” (Marcô 3:9-10). Tương tự như thế, Khóa Cursillo 3 Ngày Cuối Tuần đã bị lấn át bởi lòng hăng say nồng nhiệt và đam mê của cả nhóm trợ tá, các khóa sinh lẫn thành phần lãnh đạo Cursillo đến mức độ Khóa Cuối Tuần trở thành như mây mù che khuất hai giai đoạn Tiền và Hậu Cursillo trong PT Cursillo của chúng ta! Nếu các thành phần lãnh đạo Cursillo quá chu đáo, quá hăng hái mà dành quá nhiều nghị lực và thời giờ cho Khóa Cursillo Cuối Tuần, e rằng không mấy chốc toàn bộ Phong Trào Cursillo sẽ bị đè bẹp. Sự kiện này rất thích hợp dùng để cảnh giác thành phần lãnh đạo PT Cursillo cấp giáo phận không nên lạm dụng Khóa Cursillo Cuối Tuần bằng cách chạy theo thị hiếu của đám đông mà hướng dẫn Phong Trào của chúng ta đi sai hướng.

Để kết luận, lời truyền dạy của Chúa Giêsu “Hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ!” phải là kết quả tự nhiên của Khóa Cursillo Cuối Tuần nếu Khóa được điều hành đúng cách và hữu hiệu do một đội ngũ trợ tá thấu hiểu rành mạch bản chất, ý hướng, mục đích và các phương pháp của PT Cursillo hay Hội Học Kitô Giáo. Ông Dostoevski nói rằng kẻ thù nguy hiểm nhứt của một phong trào là những người quảng bá mà không hiểu biết gì về ý hướng của phong trào mình.

Ultreya! Hò dzô-ta!

(Trích “Thư Tín VPTƯ” tháng 08/2008)

 


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2017 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: banbientap.cursillosaigon@gmail.com