Dòng Biển Đức

 

Dòng Biển Đức (Ordo Sancti Benedicti=Ordre de Saint Benoit=Order of Saint Benedict=OSB) đã hiện hữu từ đầu thế kỷ thứ VI do thánh Biển Đức sáng lập.

1. Nguồn gốc, tiểu sử vị sáng lập Dòng - Thánh Tổ Phụ Biển Đức

Thánh Biển Đức sinh năm 480 tại Nursie (Trung Ý) cùng với người em gái song sinh là Scolastica, là con của một gia đình trung lưu. Năm 14 tuổi, ngài đi học ở Roma. Để phản ứng lại thời cuộc đồi phong bại tục và để thực hiện ước muốn là chỉ yêu mến một mình Thiên Chúa, ngài đã bỏ học và lánh vào hang núi Subiaco sống đời sống cô tịch. Ngài đến ẩn tu tại Enfidc, sau đó đến sống hoàn toàn biệt cư trong một hang động ở Subiacô suốt 3 năm, chỉ nhờ một đan sĩ tên là Romanô thỉnh thoảng đem đến cho ngài ít lương thực để sống.

Sau 3 năm, các mục đồng tìm thấy ngài, rồi dần dần "hữu xạ tự nhiên hương" nhiều người đã xin ngài hướng dẫn thiêng liêng, một số xin ở lại thọ giáo. Khoảng năm 500, do gương sống thánh thiện đạo đức, ngài được chọn làm Đan Viện Phụ nhà Vicovaro, nhưng sau đó ngài đã rút lui. Năm 520, ngài lập Đan Viện Subiaco và dần dần phát triển thêm 12 đan viện nữa, xung quanh Subiaco.

Vào khoảng năm 529, ngài giao các đan viện ở Subiacô cho một số đồ đệ, rồi ngài cùng một số môn đệ khác tiến về miền Nam cách Rôma 60 cây số lên trên đỉnh Monte Cassinô lập một đan viện. Nơi này sau đó trở thành trung tâm đan tu, văn hóa, tôn giáo. Cũng tại nơi đây, năm 535 ngài đã hoàn thành Bộ Tu Luật mang tên Ngài có chiều kích rộng lớn và nội dung đầy đủ nhất so với các bộ luật đương thời. Bản qui luật này sau đó được Đức Giáo Hoàng Grégôriô Cả phổ biến, nó nhanh chóng được nhìn nhận như là "Cách diễn tả tuyệt tác và thực tiễn nhất sự khôn ngoan cổ truyền của đời sống viện tu," bởi vì Qui Luật của ngài mang tính Tin Mừng.

Ngày 21-03-547, Thánh Biển Đức qua đời tại Monte-Cassino, hưởng thọ 67 tuổi. Năm 670, hài cốt ngài được di chuyển và đặt tại Đan Viện Saint Benoit-Sur-Loir (Pháp). Đức Thánh Cha Phaolô VI đã chọn ngài làm “Quan Thầy Châu Âu” và kính hằng năm ngày 11/7. Các đan sĩ Biển Đức mừng kính riêng sinh nhật trên trời của ngài ngày 21/3 và mừng kính chung với toàn thể Giáo Hội ngày di chuyển hài cốt là 11/7.

2. Tu Luật Biển Đức

Tuyệt đối không quí mến gì hơn Chúa Kitô” (Tu Luật 72, 11).

1.- Luôn nhấn mạnh đến Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài. Linh đạo Thánh Biển Đức xây dựng trên nền tảng Kinh Thánh, trang nào cũng qui chiếu vào Lời Chúa, vì thế có giá trị bất hủ và bao trùm mọi chiều kích: Ba Ngôi, Kinh Thánh, cánh chung, con người, đại kết, Tin Mừng, tạ ơn. Tất cả đời sống của đan sĩ được hấp dẫn nơi Chúa Kitô: thấy Chúa Kitô trong mọi sự, đặc biệt nơi Đan Viện Phụ, nơi các anh em, nơi khách đến thăm, nơi người nghèo khó bệnh tật.

2.- Đan Viện là “Trường Học Phụng Sự Chúa”, trong đó Thầy Dạy là Chúa Thánh Thần. Đan Viện Phụ là người đại diện Chúa Kitô. Các đan sĩ phải từ bỏ ý riêng, mặc lấy khí giới rất mạnh mẽ cao quí là sự tuân phục, để chiến đấu cho Chúa Kitô là vua thật và sống Đức Tin, Cậy, Mến. Dù không trực tiếp viết nhiều về Chúa Thánh Thần, nhưng hầu như trang nào cũng nở rộ hoa trái Thánh Thần.

3.- Bộ Luật mực thước và trong sáng

Luôn luôn Thánh Biển Đức nhắc tới sự cẩn trọng chừng mực, tránh những thái quá và bất cập trên đường tu, đồng thời quan tâm đến hết mọi sinh hoạt của anh em. Sự quân bình được thể hiện qua cách sắp xếp bố trí sinh hoạt của cộng đoàn, phân chia rõ ràng hợp lý các phần vụ chính: thần vụ, lao tác, học vấn…

Lời lẽ bản văn toát lên vẻ kỳ diệu vừa mạnh vừa êm, rất đòi hỏi yêu sách, tận căn, triệt để đến mức tối đa như vang lại lời mời gọi của Chúa Kitô: “Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48).

3. Hội Dòng Biển Đức trên thế giới.

Hiện nay Dòng Biển Đức có 20 Đan Hội, đan hội Subiacô là một trong 20 đan hội; Đan Hội Subiacô trên toàn thế giới có 1154 đan sĩ (khấn trọng và khấn tạm), hiến sinh (oblat) 15, tập sinh 76, tổng cộng là 1245 đan sĩ, có mặt trên khắp năm Châu. Đan hội Subiacô chia thành 9 Tỉnh Dòng, và mỗi Tỉnh dòng lại có các đan viện. Bề trên Tổng quyền của Dòng Biển Đức là Cha Thống phụ (Abbé Primat); đứng đầu Đan hội là Đan phụ Chủ tịch (Abbé Président); đứng đầu Tỉnh dòng là Tỉnh phụ (Abbé Visiteur) và đứng đầu đan viện là Đan phụ hoặc Đan trưởng.

Tỉnh dòng Biển Đức Việt Nam thuộc Đan hội Subiacô. Theo Hiến pháp của đan hội Subiacô, Đan phụ Chủ tịch sẽ thăm viếng các tu hội theo định kỳ ba năm một lần.

4. Dòng Biển Đức tại Việt Nam

- Ngày 10-11-1936, cha Maur Massé, đan sĩ thuộc đan viện La Pierre Qui Vivre, Pháp, lập đan viện đầu tiên tại Đà Lạt, sau thành trụ sở cho đến năm 1954.

- Ngày 10-6-1940, hai đan sĩ đan viện La Pierre Qui Vivre là cha Dom Romain Guillaume và Dom Corentin thành lập đan viện Thiên An, Huế. Sau đó, các đan sĩ đan viện Thiên An tiếp tục thành lập thêm 3 đan viện khác nữa. Tất cả đều thuộc tỉnh dòng Pháp.

- Năm 1988, các đan viện ở Việt Nam tách khỏi tỉnh dòng Pháp, lập thành tỉnh dòng Biển Đức Việt Nam, với Bề trên Giám tỉnh tiên khởi là cha Tađêô Phạm Quang Điện, Đan phụ đan viện Thiên Bình.

- Năm 1993, Bề trên Giám tỉnh kế nhiệm là cha Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, Đan phụ Đan viện Thiên An. Cha sinh năm 1940, chịu chức linh mục 1972, làm Bề trên đan viện Thiên An năm 1984, Bề trên Giám tỉnh năm 1993, trở thành Đan phụ 1998.

Đan viện THIÊN AN, Giáo phận Huế

1. Lược sử.

Ngày 25-01-1935, Đan phụ Fulbert đã phái cha Wandrille Carrière sang Việt Nam thăm dò để thành lập đan viện. Ngày 12-10, cha Wandrille chọn sở đất Miévelle ở Đà Lạt và tháng 11-1935, Đan viện La Pierre Qui Vire (Pháp) quyết định mua sở đất 40 ha này với giá 15.000 tiền Đông dương để lập một đan viện…

Tháng 04-1938, Đan phụ Fulbert cử cha Dom Romain Guilauma sang Việt Nam để làm bề trên nhà ở Đà Lạt. Nhưng vì nơi đây hiếm ơn gọi, nên cha Romain quyết định về lập đan viện tại Huế. Còn cơ sở Đà Lạt sau này bán cho các nữ tu Franciscaines.

Cha Romain đến Huế vào tháng 04-1940, sau khi thăm dò ngài đã mua một sở đất rộng 40 ha, với giá 40.000 quan Pháp. Sau đó khai khẩn thêm nâng tổng số đất Thiên An lên 107 ha.

2. Ngày thành lập và bổn mạng

Ngày 10-06-1940, nhằm ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cha Romain và cha Corentin dâng thánh lễ đầu tiên thành lập Dòng, dưới mái nhà tranh mà Đức Khâm Sứ Drapier làm phép hôm trước. Các vị sáng lập đã chọn Thánh Tâm Chúa Giêsu làm bổn mạng của Đan viện.

Sở dòng mới tên là Thiên An (bình an của Thiên Chúa), toạ lạc thôn Cư Chánh (chốn lý tưởng), huyện Hương Thuỷ (nước thơm), trong tỉnh Thừa Thiên (Phúc Trời).

Như vậy, từ ngày 10-06-1940 hai đan sĩ Đan viện La Pierre qui Vire, Pháp, là cha Romain Guillaume và cha Dom Corentin thành lập Đan viện Thiên An, Huế. Sau đó các đan sĩ Đan viện Thiên An tiếp tục thành lập thêm 3 Đan viện khác nữa: đan viện Thiên Hòa ở Ban Mê Thuột (1962), đan viện Thiên Bình ơ Đồng Nai (1970) và đan viện Thiên Phước ở Thủ Đức Sài Gòn(1972), tất cả đều thuộc Tỉnh dòng Pháp.

Năm 1988, các Đan viện Việt Nam tách khỏi Tỉnh dòng Pháp, lập thành Tỉnh dòng Biển Đức Việt Nam, với bề trên Giám tỉnh tiên khởi là cha Tađê Phạm Quang Điện, Đan phụ Đan viện Thiên Bình.

Năm 1993, đắc cử Bề trên Giám Tỉnh là cha Têphanô Huỳnh Quang Sanh, Bề trên Đan viện Thiên An, Bề trên Giám tỉnh năm 1993 và làm Đan phụ từ năm 1998 cho đến nay.

3. Số nhân sự

Cha Đan Phụ Chủ Tịch Brunơ, cha Đan phụ Luca và Cộng đoàn Thiên An năm 2008

Hiện nay Đan viện Thiên An có tất cả 76 thành viên, trong đó có 7 linh mục, hai đang du học Pháp, một đã nghỉ hưu tại Hoa Kỳ; 33 khấn sinh trọng, 26 khấn sinh tạm, 12 tập sinh và 5 thỉnh sinh.

Bề trên đương nhiệm là Cha Đan Phụ Têphanô Huỳnh Quang Sanh. Ngài sinh năm 1940, chịu chức linh mục 1972, bề trên đan viện từ năm 1984, Tỉnh phụ 1993, Đan phụ 1998.

4. Điều kiện tuyển chọn:

Có sức khỏe tốt; tốt nghiệp lớp 12 trở lên; có tinh thần tìm kiếm Chúa trong thinh lặng, cầu nguyện và lao động, được thể hiện trong việc ham thích Thần vụ, ái mộ vâng phục, vui chịu thử thách (QL 7,5).

Đan viện THIÊN HOÀ – Giáo phận Ban Mê Thuật


Thực hiện việc cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa theo Phúc âm và truyền thống của Hội Thánh.

1. Tên gọi: Dòng Biển Đức

2. Bản chất và thẩm quyền: Dòng thuộc đời sống chiêm niệm, và thuộc thẩm quyền Toà Thánh.

3. Mục đích (sứ mạng hay đoàn sủng): Tận hiến cho Thiên Chúa qua đờI sống chiêm niệm cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa.

4. Linh đạo (con đường sống): Thực hiện việc cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa theo Phúc âm và truyền thống của Hội Thánh.

5. Đôi nét lịch sử:

- Được thành lập từ đấu thế kỷ thứ 6 do Thánh Biển Đức sáng lập.

- Hiện diện tại Việt Nam năm 1940 tại Huế.

- Ngày 8.12.1962 Đan Viện Thiên Hoà hiện diện tại Giáo phận Ban Mê Thuột do các đan sĩ Đan viện Thiên An.

6. Tổng Phụ trách hiện nay: Cha Đan Phụ Chủ Tịch Brunô.

Trụ sở chính đặt tại Rô ma.

- Tỉnh Dòng Biển Đức Việt Nam: Cha Tỉnh phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, Đan Viện Thiên An Huế. ĐT: 0543.865 910.

- Dòng Biển Đức Thiên Hoà Ban Mê Thuột: Cha Bề trên Phaolô Nguyễn Hữu Thanh, ĐT: 0500. 524 777.

- Cơ sở 2: Hoà Nam, xã Ea Nuôl, Buôn Đôn.

7. Địa chỉ liên lạc:

Đan viện Thiên Hoà, thôn 5, xã Tân Tiến, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk.

8. Các hoạt động cụ thể: Đón tiếp khách tĩnh tâm.

Đan viện THIÊN BÌNH, Giáo phận Xuân Lộc.

 

1.  Lược sử

Khởi đi từ lời mời gọi của Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc và với sự chấp thuận của Đan Phụ Chủ Tịch Tu Hội Subiacô, Garbriel Brasó, trong văn thư Prot. 567/67 gửi cho Cha Bênêđictô Nguyễn Văn Thái, trên nguyên tắc, Đan Viện Thiên Bình chính thức được phép thành lập. Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin qua văn thư số 4125/67 ngày 13/09/1967 cho biết không có gì trở ngại, và Thánh Bộ Tu Sĩ qua thư số 15059/67 ngày 14/09/1967 đã cho phép lập nhà Thiên Bình.

Cha Đan Phụ Thaddée Phạm Quang Điện, Đấng Sáng Lập (29/01/1918 - 31/01/1996) cùng 03 đan sĩ khác được sai vào Giáo phận Xuân Lộc để lập nhà mới Thiên Bình. Ngày 04/12/1967, ngài đã dựng cây Thánh Giá trên phần đất 300ha rừng hoang tre gai tại xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Biên Hòa (nay là xã Tam Phước, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), làm cơ sở ban đầu cho Đan Viện Thiên Bình.

2.  Xây Dựng và Phát Triển

Đang khi cố gắng thành lập một đan viện mới, Cha Thaddée Phạm Quang Điện đã xin phép Bề Trên cấp đất cho một số Nhà Dòng làm cơ sở nuôi dưỡng các em cô nhi như Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, Dòng Chúa Quan Phòng,…

Năm 1971, Trung Tâm Huấn Nghệ Nông Cơ Thiên Bình được thành lập với mục đích dạy văn hóa và nghề nghiệp miễn phí cho các em cô nhi cũng như con em địa phương. Năm 1973, ngài cấp đất cho dân, thành lập một họ đạo, nay là giáo xứ Thiên Bình.

Ngày 14/05/1981, Cha Bề Trên Đan Viện Thiên An đã đến Thiên Bình làm lễ trao tu phục cho 07 tập sinh tiên khởi và khai mở Tập Viện Thiên Bình.

Năm 1984, với giấy ủy quyền của Cha Bề Trên Đan Viện Thiên An, Đan Viện Thiên Bình đã được chuẩn bị sẵn sàng đón nhận những cánh chim đầu đàn. Ngày 11/07/1984, Cha Thaddée Phạm Quang Điện chính thức đón nhận lời tuyên khấn của những đan sĩ đầu tiên.

Ngày 25/04/1988, Cha Denis Huerre, Đan Phụ Chủ Tịch Tu Hội Subiacô quyết định thành lập Tỉnh Dòng Biển Đức Việt Nam và đặt Cha Thaddée Phạm Quang Điện làm Tỉnh Phụ. Thiên Bình được trở thành đan viện tự trị và Cha Thaddée Phạm Quang Điện được chúc phong Đan Phụ.

Ngày 18/02/1995, ngài được chấp thuận rời chức vụ bề trên vì tuổi già và đau yếu. Thầy Louis Marie Trương Sinh đã được chỉ định làm Bề Trên Giám Quản.

Ngày 26/03/2004, cha Philippe Minh Vũ Ngọc Tuy được chính thức bầu làm bề trên thực thụ dưới sự chứng giám của Cha Đan Phụ Chủ Tịch Thierry Portevin, Cha Tỉnh Phụ Stéphane Huỳnh Quang Sanh đang thăm viếng theo giáo luật.

Hình

3.  Hiện Nay

- Đan viện Thiên Bình vẫn theo truyền thống xưa:

+ linh đạo: sống triệt để ơn gọi làm Kitô hữu qua Bí tích Rửa Tội,

+ châm ngôn: Không quí gì hơn Chúa Kitô,

+ nếp sống: lao động và cầu nguyện.

- Về nhân sự: : 13 linh mục, 27 đan sĩ khấn trọng, 27 khấn tạm, 04 tập sinh.

- Về cơ sở bác ái, Đan Viện Thiên Bình có:

+ Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Song Nguyện: khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người,

+ Hệ thống cung cấp nước tinh khiết miễn phí cho dân nghèo.

 - Địa chỉ liên lạc:

Đan Viện Thiên Bình

+ 125 Ấp Thiên Bình – Xã Tam Phước – Biên Hòa – Đồng Nai.

+ Điện Thoại: 0613.930470

+ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đó là cách truyền giáo của đời sống đan tu Biển Đức Thiên Bình và là cách làm chứng cho mọi người biết sự hiện diện của Thiên Chúa giữa loài người.

VIDEO giới thiệu Đan viện Thiên Bình

Đan viện THIÊN PHƯỚC, Giáo phận Sài Gòn.

Đầu tháng 05 năm 1972, tình hình thời cuộc ngày càng sôi động với “mùa hè đỏ lửa” và việc “di tản chiến thuật” của quân đội miền Nam. Ngày 13-5-1972, Nhà Mẹ Thiên An và cha Đan Viện Trưởng là Tôma Châu Văn Đằng đã quyết định di chuyển các đan sĩ trẻ và các tập sinh vào Saigon do cha tập sư Marian Nguyễn Công Phương phụ trách. Điểm dừng chân đầu tiên là trụ sở liên lạc của nhà Thiên An tại số 163/9 Hùng Vương, Thị Nghè, Saigon.

1  Những ngày đầu tiên

Cha Bêđa Ngô Minh Thúy lúc bấy giờ đang học ở Saigon cũng được chỉ định cộng tác với cha Marian để chuẩn bị nền móng ban đầu trên đất của ông Tòa Trí tặng (do bà Hồng Thị Cúc đứng tên) gần Cầu Trắng thuộc giáo xứ Tam Hải Thủ Đức, đặt cơ sở cho việc xây dựng Đan Viện Biển Đức Thiên Phước.

Ngày 05-02-1976, Cha Bêda Ngô Minh Thúy được chỉ định làm Bề Trên tiên khởi của Đan Viện Thiên Phước. Ngày 11-02-1976, Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chính thức chấp nhận Đan Viện Thiên Phước là Đan Viện giáo phận, thuộc Tổng Giáo Phận Saigon. Tháng 03-1987, Cộng Đoàn chính thức nhận Thánh Cả Giuse làm Bổn Mạng Đan Viện, mừng kính vào ngày 19-03 hằng năm.

Rồi niềm vui của Cộng Đoàn Thiên Phước càng được nhân lên, ngày 03-09-1988, Đan Viện được nâng lên hàng tự trị (sui juris), mặc dù Cộng Đoàn còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn.

2  Phát triển hạ tầng cơ sở

Sau Nhà Nguyện, Đan Viện tiến hành việc xây dựng một Nhà Khách nhỏ đổi công năng thành phòng ở cho các đan sĩ lớn tuổi và tu sĩ khách của Đan Viện. Kế đó là một tòa nhà hai tầng gồm 38 phòng ở cho các đan sĩ đã khấn, có khu nhà vệ sinh, giặt giũ và tập thể dục trong nhà. Tiếp theo là một tòa nhà tương tự được cất song song với tòa nhà khấn, để làm chỗ ở cá nhân và tập thể cho những đối tượng chưa khấn là tập sinh, thỉnh sinh, tìm hiểu nội trú…

Bước thứ hai là khu nhà khách tĩnh tâm hiện đại, theo chức năng và truyền thống Biển Đức đón tiếp khách hành hương như đón tiếp chính Chúa Kitô và nhằm đáp ứng ba đối tượng về khách tĩnh tâm: ở trong ngày, ở qua đêm, ở nhiều ngày (như các nhóm tu sĩ tĩnh tâm trước khi tuyên khấn và các ứng viên linh mục trong giáo phận…). Nhiều tiện nghi được dành cho khách tĩnh tâm: Nhà Nguyện, phòng họp lớn, vừa hay nhỏ, căng tin 40 chỗ ngồi, phục vụ bếp riêng theo yêu cầu, khi có đông người, có thể sử dụng bếp và phòng ăn của Cộng Đoàn theo thỏa thuận trước.

Cuối cùng, kiến trúc mới đây là một tòa nhà ba tầng nối liền hai dãy “nhà tập” và “nhà khấn” nói trên, thành hình chữ U mang tên “thư viện”. Ngoài chức năng thư viện (một tầng), còn có công dụng tập trung các bộ phận phục vụ khác của Đan Viện như nhà hội, lớp học, phòng họp, phòng vi tính, phòng học đàn, nhà may, nhà sinh hoạt năng khiếu mỹ thuật, phòng y tế…

3  Hiện trạng Đan Viện

Với nhịp độ đô thị hóa cấp tốc và qui mô của Thành Phố Saigon, đã phát sinh nhu cầu bồi dưỡng tâm linh ngày càng gia tăng của nhiều đối tượng cư dân muốn tìm nơi thinh lặng, cô tịch. Đan Viện sẵn sàng tiếp đón thân thiện, chân tình, vô vị lợi và không phân biệt, để họ cầu nguyện riêng tư hoặc tham gia cầu nguyện với Cộng Đoàn, hoặc với sự đồng hành tư vấn của các linh mục, tu sĩ của Đan Viện, để họ có điều kiện thuận lợi tìm lại sự an bình nội tâm của chính mình, hầu giải quyết những vấn đề tâm lý, tâm linh của họ.

Phần Cộng Đoàn Đan Viện, nhờ những sự tiếp xúc giao lưu thường xuyên như thế với nhiều giới bên ngoài nội vi Đan Viện mà nắm bắt được nhiều vấn đề thiêng liêng, tâm linh của xã hội, để trên cơ sở đó, có nhiều đề tài, mục tiêu, đối tượng cầu nguyện, van nài Thiên Chúa cho những cá nhân, cho đất nước, cho thế giới khổ đau, tuyệt vọng, mất phương hướng. Tất cả chỉ để “làm vinh danh Thiên Chúa trong mọi sự”, như tôn chỉ của Dòng chiêm niệm Biển Đức.

4  Phát triển nhân sự

Ngày 08-12-1989, Đan Viện tiếp nhận 3 tập sinh đầu tiên, hiện nay chỉ còn một là Cha Michel Phạm Văn Khoa.

Ngày 11-07-1996 là lễ Thánh Tổ Phụ Biển Đức, Đan Viện tổ chức lễ Tạ Ơn và khánh thànhNguyện Đường mới, mở ra một giai đoạn phát triển của Cộng Đoàn.

Ngày càng có nhiều người trẻ đến tham dự chia sẻ và tìm hiểu ơn gọi, nhờ đó tình hình Đan Viện có nhiều tiến triển đáng kể. Đặc biệt giới trẻ của Cộng Đoàn dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ trên 70% tổng số nhân sự. Ngày 11-07-1997, Cộng Đoàn đã tổ chức lễ Ngân Khánh thành lập Đan Viện.

Sau bao ngày gieo trồng, ơn gọi đan tu của Cộng Đoàn Thiên Phước đã đâm hoa kết quả. Ngày 21-01-2000, Đan Viện có một linh mục trẻ đầu tiên là Cha Michel Phạm Văn khoa (37 tuổi). Ngày 22-12-2000, một linh mục trẻ thứ hai là Cha Phaolô Nguyễn Hữu Thanh (38 tuổi). Và ngày 18-10-2002, một linh mục trẻ thứ ba là Cha Gioankim-Maria Lê Văn Tấn (40 tuổi).

Tháng 03-2004, Cha Đan Viện Phụ Chủ Tịch Thierry Portevin sang Việt Nam thăm viếng Tỉnh Dòng Biển Đức Việt Nam lần thứ ba, đã chọn lựa và chỉ định một linh mục trẻ Đan Viện Thiên Phước là Cha Phaolô Nguyễn Hữu Thanh làm Bề Trên Cộng Đoàn Biển Đức Thiên Hòa, Ban Mê Thuột.

Tính đến ngày 15-08-2006, nhân số Cộng Đoàn Thiên Phước là 73 thành viên, trong đó khấn trọn đời 19 (linh mục 7), khấn tạm 28, tập sinh 14 và thỉnh sinh 12. Bề Trên là linh mục Bêđa Ngô Minh Thúy.

- Địa chỉ: 18 Đường số 7, Khu phố 2, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam

- Điện thoại: (84-8) 729 4971- 897 7512

- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

NỮ ĐAN VIỆN BIỂN ĐỨC THỦ ĐỨC

Lược sử: Dòng nữ Biển Đức được thành lập ở Việt Nam từ năm 1954, tại Buôn Ma Thuột. Năm 1967, đan viện được dời về Thủ Đức, theo yêu cầu của Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình. Nhà Mẹ tại Vanves (Pháp) do Mẹ Waddington Delmas sáng lập năm 1921.

Bổn mạng:

11-7, Thánh Biển Đức, tổ phụ các dòng đan tu Biển Đức.

15-8: Lễ Đức Mẹ Mông Triệu, bổn mạng nữ đan viện Biển Đức tại Thủ Đức.

Châm ngôn: “Ora et Labora” (Cầu nguyện và Lao động) theo tinh thần của Thánh Phụ Biển Đức.

Hoạt động:

- May thêu áo lễ, tiếp đón khách tĩnh tâm: linh mục, nam nữ tu sĩ và các tôn giáo bạn.

- Làm Icones, chuỗi hạt, nến.

Nhân sự: Số tu sĩ toàn thế giới, cho đến năm 2003 là 160 người (tại Pháp có 5 chị người Việt). Số nữ tu ở Việt Nam: 32 người, khấn trọn 21, khấn tạm 11, tập sinh 11, thỉnh sinh 9, dự tu 9.

Điều kiện tuyển chọn: Tú tài hoặc tương đương, có một nghề càng tốt.

Địa chỉ Nhà Mẹ:

7, Rue d’Yssy 92170 Vanves,

France. Đt: 01 46 42 46 20.

Địa chỉ tại Việt Nam:

35/20 đường 11, KP.3, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

Đt: 08 8973933.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bề trên đương nhiệm: Mẹ. Agnès Lê Thị Tố Hương, sinh 21-1-1949, tái cử 6-11-2001.

5. Linh đạo hay những đặc nét của Hội Dòng.

Gồm:

·      Cử hành các giờ kinh Phụng Vụ

·      Cầu nguyện cá nhân và đọc sách thiêng liêng (lectio divina)

·      Lao động trí óc và chân tay

·      Đón tiếp khách, đặc biệt khách tĩnh tâm

·      Biệt thế và thinh lặng

·      Đời sống cộng đoàn và nội vi

·      Hoán cải không ngừng và khổ chế.

Mục đích

Làm tất cả mọi sự nhờ Chúa Kitô, trong Chúa Thánh Thần, qui hướng về Chúa Cha để “Thiên Chúa được vinh danh trong mọi sự” (“UT IN OMNIBUS GLORIFICETUR DEUS”).

Tinh Thần

Đó là phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Luôn sống trong sự hiện diện của Chúa để được vui sống bình an (PAX).

6. Châm ngôn của Dòng Biển Đức:

Cầu nguyện và lao động (Ora et labora).

7. Đặc sủng:

Chiêm niệm và cầu nguyện cho Giáo hội và thế giới.

Điều kiện tuyển chọn:

Có sức khoẻ.

Tốt nghiệp lớp 12 trở lên.

Có tinh thần tìm kiếm Chúa trong thinh lặng, cầu nguyện và lao động, được thể hiện trong việc ham thích kinh Phụng vụ, ái mộ vâng phục, vui chịu thử thách.

8. Bổn mạng Hội Dòng:

Lễ thánh Biển Đức 11/7.

9. Địa chỉ trụ sở Trung ương:

Via, St. Ambrogio 3, 00186, Roma, Italy. Bề trên đương nhiệm: Cha Đan Phụ Chủ Tịch Bruno.

 

Tổng hợp:

http://tgpsaigon.net/

http://giaophanxuanloc.net/

 

 

http://gpbanmethuot.vn/

 

 

http://maituyettrinh000.blogspot.com/ 

http://lavangtravel.com/  


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com