Bài học từ cuộc sống

Trường đời

 

Bill Gates

Trong một cuốn sách mà Bill Gates gửi cho các học sinh tốt nghiệp Trung Học và sinh viên tốt nghiệp Đại Học, có một trang liệt kê 11 điều mà sinh viên không được học trên ghế nhà trường.

 

"... bạn chỉ cần lập được thành tích khiến bản thân bạn tự cảm thấy hài lòng".

1-    Cuộc sống vốn không công bằng, chúng ta phải tìm cách thích ứng với nó.

2-    Thế giới này không quan tâm đến cái tự ái trong bạn, mà bạn chỉ cần lập được thành tích khiến bản thân bạn tự cảm thấy hài lòng.

3-    Sau khi tốt nghiệp trung học, bạn không thể có ngay mức lương 40.000 $/năm, không thể trở thành chủ tịch một công  ty, sở hữu một chiếc xe hơi có lắp điện thoại, cho đến khi bạn tự mình kiếm được những thứ ấy. Hãy bắt tay làm đi, thay vì ngồi đó mơ mộng.

4-    Nếu bạn cho rằng thầy giáo nghiêm khắc, hãy đợi đến khi đi  làm bạn sẽ biết. Thầy giáo cũng đến lúc hết nhiệm kỳ công tác, nhưng ông chủ thì mãi mãi là ông chủ của bạn.

Món "bánh nướng kẹp thịt" rẻ tiền không hề làm giảm đi giá trị của bạn.

5-    Món “bánh nướng kẹp thịt” (Việt Nam ta có “bánh mì thịt”) rẻ tiền không hề làm giảm đi giá trị của bạn. Ông bà ta có định nghĩa khác về “bánh nướng kẹp thịt”, họ gọi là thời cơ. Những người sa cơ lỡ vận, đừng trở nên bất đắc chí mà hãy sử dụng nghịch cảnh như là một động lực để vươn lên.

6-    Nếu bạn lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đừng mãi dằn vặt về những lỗi lầm đã qua mà hãy rút ra bài học từ đó. Hãy cố gắng đứng vững và đi lên từ những thất bại của mình.

Họ đã trở nên như thế vì bao năm nay họ phải kiếm tiền nuôi bạn...

7-    Trước khi bạn ra đời, cha mẹ bạn không như hiện tại đâu. Họ trở nên như thế là vì bao năm nay họ phải kiếm tiền nuôi bạn, mua quần áo cho bạn. Nếu muốn diệt “ký sinh trùng” đeo bám suốt đời cha mẹ bạn, trước tiên hãy diệt trừ con rệp trong tủ áo của bạn.

Bạn phải không ngừng nổ lực vươn lên...

8-    Nhà trường có thể không còn phân biệt học sinh giỏi hay kém nhưng cuộc sống thì có đấy. Một số trường đã từ bỏ điểm kém, chỉ cần bạn muốn tìm lời giải chính xác, nhà trường sẽ cho bạn vô số cơ hội. Nhưng cuộc sống thì không phải vậy. Bạn phải không ngừng nỗ lực vươn lên để tự khẳng định mình.

9-    Cuộc sống không phân chia học kỳ, bạn sẽ không có kỳ nghỉ hè, cũng ít có ông chủ nào giúp bạn phát hiện chính mình. Bạn phải tự mình phát hiện những điều ấy.

Truyền hình không phản ánh cuộc sống thực sự.

10-    Truyền hình không phản ánh cuộc sống thực sự. Trong đời sống thực sự, người ta phải rời khỏi tiệm cà phê để đi làm việc chứ không phải ngồi đấy xem TV.

 

Bạn hãy cư xử tế nhị với kẻ mà bạn cho là nhạt nhẽo, vô vị. (Biếm họa báo Thanh Niên).

 

11-    Bạn hãy cư xử tế nhị với kẻ mà bạn cho là nhạt nhẽo, vô vị, vì có thể một ngày nào đó bạn có thể phải làm việc với một người vô vị như thế.
Hãy đọc kỹ những lời khuyên này, và nhìn lại chính bạn, bạn sẽ hiểu ra rằng, lời khuyên của Bill Gate không chỉ dành cho học sinh, sinh viên, mà cho tất cả mọi người.

 

Sưu tầm.


  


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com