Palanca

Giới thiệu Palanca

 

Trong việc hoán cải và canh tân của người Kitô hữu cũng như việc truyền giáo của các nhóm, trước hết và trên hết, điều cần thiết là tất cả nỗ lực của con người phải được xây dựng dựa trên ân sủng của Thiên Chúa mà họ phải tìm kiếm với lòng nhiệt thành tuyệt đối tin tưởng, liên lỉ và khiêm tốn.

Ngày nay, có lẽ hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải tự nhắc nhở mình rằng không có Chúa chúng ta không thể làm gì được.  Chúng ta phải tái khẳng định, đây là một đặc điểm tiên quyết của phương pháp Cursillo®, tầm quan trọng mà nó đã luôn luôn được cho là dấu hiệu đặc trưng của phương pháp này, là "sự chăm lo về lãnh vực tâm linh" hay "Palanca" (cầu nguyện, hy sinh và các hành vi nhân đức). Palanca phải chính đáng, chân thành, thường xuyên, và hướng tới cá nhân và cộng đồng;  phải bảo đảm hiệu quả trong việc thực hiện các bước kế tiếp, vì Chúa Kitô đã phán: "Hãy xin thì con sẽ được, hãy tìm kiếm thì con sẽ thấy, hãy gõ thì sẽ mở cho con "(Mt 7:7) 77

Trong thư mục vụ của mình về Cursillo®, Giám mục Hervás đánh giá định hướng đầu tiên này trong cuốn Cẩm Nang Lãnh Đạo nguyên thuỷ rằng: "Chúng ta phải có niềm tin tuyệt đối rằng tất cả mọi thứ trong Cursillo® là công việc của ân sủng Chúa. Do đó, điều cần thiết, là phải cầu nguyện và hy sinh hãm mình hướng về sự thành công trong việc tông đồ của Phong Trào. Phép lạ của ân sủng Chúa sẽ đến qua lời cầu nguyện đầy tin tưởng, kèm với sự hy sinh; chứ không phải bởi kiến thức hoặc kinh nghiệm".

Một khí cụ đo lường tốt đối với bất kỳ Phong Trào địa phương nào chính là thái độ của Phong trào đối với Palanca, sự chú tâm tổng quát đến Palanca, và việc kết hợp đời sống thiêng liêng của Linh Hướng cũng như thành phần lãnh đạo như thế nào.  Về điểm này, thực là hữu ích để phát triển một tinh thần cầu nguyện và hy sinh hãm mình, đó phải là một yếu tố trổi vượt.

Trong Phong Trào, chúng ta phải cảnh giác về sự hiểu lầm và lạm dụng từ ngữ Palanca, đừng để những điều phụ thuộc làm che mờ sức mời gọi nội tại và ý nghĩa của nó. Áp phích, biểu ngữ đầy màu sắc; cũng như hoa quả, thức ăn, thơ từ hoặc những lời chúc tốt đẹp không phải là Palanca.

Điều sai lầm là Palanca được coi như là “những thứ dễ thương”. Cầu nguyện và hy sinh không phải là “những thứ dễ thương”, nhưng làm tăng thêm hiệu quả trong việc gìn giữ Ơn Sủng Chúa.

Phải hiểu rằng thơ từ thì không phải là Palanca. Thư chỉ là phương tiện thông tin về Palanca đã và đang được thực hiện.  Luôn luôn phải nhớ rằng, Palanca được thực hiện cho một mục đích cụ thể, mà không cần phải viết một lá thư về nó. Ví dụ, Palanca có thể được thực hiện bởi nỗ lực của các Cursillistas mà họ đang cố gắng sử dụng phương pháp Cursillo ®. Chúng ta cần Palanca loại này, tuy nhiên để viết thư cho hàng ngàn Cursillistas thì không thực tế.

Hy sinh là một phần thiết yếu của đời sống Kitô hữu. Nếu Phong Trào bỏ không còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hy sinh nữa, Phong trào sẽ không có Chúa Kitô làm trọng tâm. Giáo Hội giúp chúng ta duy trì đời sống thiêng liêng bằng cách cung hiến cho chúng ta những mùa như Mùa Chay và Mùa Vọng. Cách tốt nhất để duy trì đời sống thiêng liêng này là sống tinh thần của Palanca mỗi ngày.

Lễ vật Palanca không chỉ giới hạn cho ba ngày của khóa. Việc lựa chọn ứng viên, việc nghiên cứu môi trường, việc phát triển Hội Nhóm, Ultreyas và đặc biệt là những công việc của Ban Điều Hành và Trường Lãnh Đạo đều tuỳ thuộc phần lớn vào Palanca được cung cấp bởi tập thể cursillistas, đặc biệt là từ nơi những thành phần lãnh đạo. Mỗi người nên dâng hiến một cái gì đó, mỗi người nên tự hiến chính mình. Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta trong Rô-ma 12:01, "Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người." “Đó mới là những dâng hiến thực sự của chúng ta."

( Trích CẨM NANG LÃNH ĐẠO )

Trong rollo "Những Trở Ngại Trong Ân Sủng", chúng ta được nhắc nhở rằng các cách thức hãm mình rất đa dạng: vâng phục Tin Mừng, chu toàn nhiệm vụ một con người trong cuộc sống, chấp nhận nghịch cảnh như thể thánh giá Chúa trao, và nỗ lực tự kiềm chế. Đó là vài phương tiện của sự hy sinh cá nhân. Yêu thương mà không trông chờ sự đáp trả, nhẫn nại ở nơi thiếu kiên nhẫn ở những nơi bất hoà; đó là những “phương cách đơn giản" của Palanca.


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com