Các nhóm thân hữu

Nhóm THÂN HỮU trong tương quan với Khối Tiền và Khối 3n.

 

 

Dẫn nhập

Kính thưa các Anh chị Trưởng Nhóm.

Nói đến Nhóm Thân hữu, ta thường nghĩ chỉ có liên hệ với Khối Hậu. Điều này không sai, nhưng chưa đủ, vì Nhóm Thân hữu là đơn vị nòng cốt để phát triển Phong trào, liên quan đến hoạt động của tất cả các Khối .

Vậy Nhóm Thân hữu có liên hệ gì với Khối Tiền và Khối 3N không?

Thưa có, liên quan rất mật thiết. Cụ thể như sau:

1.Nhóm thân hữu thời gian trước ngày mở Khóa:

- Các thành viên trong Nhóm Thân hữu sẽ tìm những người có nhân tố tích cực, ảnh hưởng đến môi trường của mình đang sống, làm việc, học tập, ..... để giới thiệu cho Khối Tiền và mời gọi họ tham dự Khóa 3 ngày. Các thành viên trong Nhóm giới thiệu ứng viên đến tham dự Khóa 3 ngày là người bảo trợ, nhưng phải thông qua nhóm bảo trợ. Vai trò bảo trợ của cá nhân và nhóm rất quan trọng cho sự phát triển của Phong trào. Như chia sẽ của chị Tuyết Phượng Khối Tiền vừa nói, chúng ta phải chuẩn bị như thế nào để tìm ứng viên, giới thiệu họ đến với Phong trào qua ba ngày tĩnh huấn. Khối 3N chỉ là bước đệm đưa ứng viên vào trong khóa 3N để khi ra khóa họ trở thành một Cursillista bắt đầu sinh hoạt  và sống ngày thứ Tư trong một nhóm. Họ được tiếp nhận để sinh hoạt trong nhóm thân hữu, đến Ultreya hội nhóm Ultreya. Khóa 3N là chiếc cầu nối tiếp từ Tiền Cursillo qua Hậu Cursillo.

- Muốn các ứng viên sau khi tham dự khóa có một cuộc sống ngày Thứ Tư theo tinh thần của Phong trào thì, người bảo trợ trong nhóm Thân hữu phải sống với phương pháp của Phong trào, tức là phải có tham gia sinh hoạt nhóm đều đặn, có tham dự các buổi Ultreya.

- Trong thời gian chuẩn bị khóa, ứng viên được mời đến tham dự hội Nhóm Thân hữu tại nhóm người bảo trợ, và tham dự Ultreya, để được nghe và thấy cách chia sẽ của các thành viên trong nhóm.

- Người bảo trợ đưa ứng viên đến tham dự buổi gặp gỡ các ứng viên (dự kiến ngày Chủ Nhật 9/8/2015tại nhà thờ Tân Định lúc 8g30-11g) để họ hiểu biết thêm về phong trào trước khi quyết định đăng ký tham dự Khóa. Do vậy họ phải nhìn thấy được cách sinh hoạt của chúng ta và họ cũng muốn tham gia sau khi ra khóa. Như vậy nhóm thân hữu đã cùng chia sẽ với Khối Tiền và Khối 3N trong việc mời gọi các ứng viên trước ngày mở Khóa.

2. Nhóm Thân hữu trong thời gian mở Khóa 3N:

 Một số thành viên trong nhóm Thân hữu có tham gia TLĐ, tình nguyện làm trợ tá cho Khóa sẽ là những "Tông đồ chứng nhân" trong khóa 3N. Trợ tá sống cùng với nhau thành một nhóm và cùng đồng hành với Khóa sinh (là những ứng viên quyết định tham gia khóa), với nhiệm vụ đã được phân công trước khóa trong BĐH gồm có Khóa Trưởng và Khóa Phó, cùng bốn Trưởng Ban.

- Ban Học tập luôn gắn bó với Khóa sinh trong phòng Rollo, nhất là các anh chị trợ tá Decuria (hay còn gọi là Trợ tá bàn). Đây là gương mặt của Phong trào trong khóa 3N.

- Rollista là những chứng nhân đã sống với bài Rollo sẽ trình bày với Khóa sinh.

- Những anh chị bảo trợ đưa các ứng viên mà mình bảo trợ đến địa điểm mở khóa ngày nhập Khóa và cũng đón họ về buổi chiều mãn Khóa.

- Ngoài  các thành viên tham gia trợ tá, các thành viên trong nhóm Thân hữu còn lại sẽ là sức mạnh của Khóa qua những lời cầu nguyện, hy sinh, hãm mình làm Planca cho Khóa trước và trong suốt 4 ngày mở khóa.

 Dù là nhiệm vụ nào, hay ban nào trong Khóa, tất cả các trợ tá đều cùng sống chung và làm việc với nhau với tinh thần của một Toán Trợ tá chứng nhân, tất cả vì Khóa sinh.

3. Nhóm thân hữu sau Khóa 3N:

 Các anh chị bảo trợ, và Trưởng nhóm Thân hữu bảo trợ tiếp tục hướng dẫn các Tân Cursillista về với nhóm mình sinh hoạt trong thời gian đầu để họ có những bước căn bản về hội nhóm Thân hữu, biết chia sẽ theo phương pháp của PT về ba chân kiềng: Sùng đạo, Học đạo và Hành đạo mà họ đã được nghe trong Khóa 3N. Nhắc nhở họ đến với Ultreya để được hội nhóm Ultreya. Như vậy nhóm Thân hữu đã cùng chia sẽ với Khối 3N trong việc đưa Khóa sinh sau khi rời khóa trở thành Tân Cursillista về sống tiếp  ngày thứ Tư trong giai đoạn Hậu Cursillo. Nếu người bảo trợ và trưởng Nhóm thân hữu tiếp tục đồng hành với tân Cursillista ít nhất một năm sau khóa 3N thì sẽ tránh được tình trạng rơi rụng sau khóa.

 Thưa các Anh chị Trưởng nhóm, chính các Anh chị là những chiến sĩ tích cực nhất, hoạt động nhiều nhất để cho Phong trào ngày càng lớn mạnh.

 Để kết thúc bài chia sẽ, tôi xin mượn câu 497 trong NTTNT:" Nếu mỗi Khóa Cursilo thành công trong việc thành lập được nhiều Nhóm để có thể trở thành những hạt giống của cộng đồng Kitô như xưa kia, thì Phong trào sẽ hoàn tất được mục tiêu của nó: Đó là xây dựng Giáo Hội. Mỗi Nhóm Cursillo, do đó, chẳng những chỉ là thành phần tiên phong trong cộng đồng, mà tự nó phải là cộng đồng đích thực."

Xin cám ơn các Anh chị đã kiên nhẫn lắng nghe.

Khối 3N

GB.Trần Đức Hoàng

 

 

Tài liệu buổi họp Nhóm Trưởng 18/07/2015  

 


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com