Lịch sử PT Cursillo

Tìm hiểu Phong Trào Cursillo

 

"Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh chị em mình".

CURSILLO LÀ GÌ ?

Tìm một câu ngắn gọn để trả lời cho câu hỏi "Cursillo là gì?" thật là khó, hay nói cho đúng, không thể được. Bởi vì Cursillo là một Tinh Thần và là một Lối Sống, nên những người sống với Cursillo sẽ biết Cursillo là gì. Nhờ sống với Cursillo người ta có được những kinh nghiệm do cảm nghiệm đưa tới. Nói như vậy không có nghĩa người ta không thể nói gì về Cursillo. Ít ra ta cũng có thể giới thiệu Cursillo qua xuất xứ, mục đích và sách lược để đạt tới mục đích của nó.

XUẤT XỨ PHONG TRÀO CURSILLO

Phong Trào Cursillo phát xuất từ đảo Majorca thuộc quốc gia Tây Ban Nha vào cuối năm 1940. Tiếng Tây Ban Nha, Cursillo có nghĩa là một khóa học ngắn. Những khóa học ngắn ấy qua một tiến trình thay đổi để trở thành những khóa tĩnh huấn của phong trào Cursillo ngày nay.

Ðầu tiên những khóa học ngắn (Cursillo) do Ðoàn Thanh Niên Công Giáo Tiến Hành Tây Ban Nha tổ chức để đào tạo cán bộ hướng dẫn các cuộc hành hương viếng mộ Thánh Giacôbê Tông Ðồ ở thành phố Santiago de Compostela. Lý do có những cuộc hành hương ấy vì sau Ðệ Nhị Thế Chiến và thập niên 40, xã hội lúc đó sống trong điên đảo, phá sản về vật chất lẫn tinh thần. Nhân loại mất định hướng, người ta rời xa Chúa. Tây Ban Nha cũng vậy. Hậu quả của cuộc nội chiến và thế chiến khiến nhân dân và Giáo Hội ở đó chia rẽ trầm trọng. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Tây Ban Nha khơi dậy phong trào đi viếng mộ Thánh Giacôbê nhằm hàn gắn những đổ vỡ ấy và nhất là đưa giới thanh thiếu niên trở về với Chúa.

Ðể những cuộc hành hương thâu đạt nhiều lợi ích thiêng liêng, giáo phận Marjoca đứng ra tổ chức các khóa huấn luyện ngắn (Cursillo) đào tạo các cán bộ hướng dẫn những cuộc hành hương nói trên.

Nhóm người đầu tiên đứng ra tổ chức là thanh niên thiện chí thuộc Ðoàn Thanh Niên Công Giáo Tiến Hành của địa phận. Họ cùng nhau làm việc, cùng nhau học hỏi, chia sẽ đời sống và cùng nhau cầu nguyện để xin ơn Chúa soi sáng, hướng dẫn, hầu tìm thấy đường lối đem những thanh thiếu niên thuộc giáo phận trở về với Chúa.

Khóa học đầu tiên được tổ chức tại tu viện Thánh Honorato, thuộc giáo phận Majorca. Lúc đầu các khóa học chỉ dành riêng cho các thành viên thuộc Ðoàn Thanh Niên Công Giáo Tiên Hành mà thôi. Sau đó vì nhận thấy các khóa học quá hữu ích, những người lãnh đạo quyết định tổ chức cho tất cả mọi người. Từ đó khóa tĩnh huấn Cursillo đã manh nha.

Phong Trào Cursillo không hình thành một cách ngẫu nhiên, mà do chính sự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh. Thời giờ của Chúa đã tới, cũng trong cuối năm ấy cha Juan Hervas, linh hồn của nhóm thanh niên thiện chí nói trên, được tấn phong Giám Mục coi sóc giáo phận Majorca. Ngay sau khi nhận nhiêm vụ, Ngài liền tổ chức mỗi tuần một Thánh Lễ đặc biệt dành cho Ðoàn Thanh Niên Công Giáo Tiến Hành. Chương trình ấy kéo dài suốt hai năm liền và Phong Trào Cursillo phát triển từ đó.

Khóa Cursillo đầu tiên được tổ chức tại tu viện Thánh Honorato giáo phận Majorca vào ngày 7/1/1949. Theo ông Edward Bonnine, vị sáng lập Phong Trào hãy còn sống, thì trước đó vào ngày 19/8/1944 đã có một khóa mở tại Calagiguera de Felanitx nhưng chỉ như để thử nghiệm mà thôi.

Chương trình khóa học được thay đổi theo thời gian. Ban Ðiều Hành, sau mỗi khóa, ngồi lại rút ưu khuyết điểm, sửa đổi cho tới khi có một chương trình hoàn hảo như hiện nay. Thời gian đầu Phong Trào gặp nhiều sự chống đối ngay từ phía giáo quyền và những người chưa hiểu Phong Trào. Nhưng chính nhờ sự chống đối này mà các vị sáng lập đã có cơ hội kiên định lập trường để làm sáng tỏ ý tưởng tốt đẹp của Phong Trào. Ðồng thời cũng là dịp duyệt xét lại đường lối và soạn thảo các tài liệu căn bản để hướng dẫn các sinh hoạt của Phong Trào như hiện thời.

Vượt qua những thử thách lúc ban đầu, Phong Trào Cursillo mỗi ngày vững mạnh và vượt khỏi biên giới hải đảoMajorca tiến vào đất liền. Năm 1954, khoá Cursillo đầu tiên được tổ chức trong đất liền tại Valencia và cứ thế các khóa nối tiếp nhau trên khắp quốc gia Tây Ban Nha rồi tràn lan ra hải ngoại như nước vỡ bờ.

Chỉ trong vòng 50 năm, Phong Trào Cursillo đã có mặt trên khắp năm châu, trên dưới 50 quốc gia với khoảng trên 3 triệu Cursillista. Ngày nay Phong Trào Cursillo là Phong Trào của Giáo Hội và có tầm vóc quốc tế.

Năm 1963 Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI chọn Thánh Phêrô Phaolô là Quan Thầy cho Phong Trào.

Năm 1966 Ðại Hội Ultreya thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại Rôma.

Năm 1971 Phong Trào được chọn vào thành viên của Hội Ðồng Tư Vấn Giáo Hoàng đặc trách giáo dân tại La Mã.

Phong Trào Cursillo ra đời trước Công Ðồng Vaticanô II nhưng đường lối của Phong Trào đã đúng như đường lối của Công Ðồng. Phải chăng Chúa Thánh Linh đã tác động mạnh mẽ trong Phong Trào.

Về tổ chức Quốc Tế, Phong Trào chia ra làm 4 vùng: vùng Âu Châu, vùng Bắc Mỹ, vùng Nam Mỹ và vùng Á Châu Thái Bình Dương. Mỗi vùng có một Văn Phòng Ðiều Hành. Các vị Chủ Tịch của Văn Phòng Ðiều Hành từng vùng sẽ thay phiên nhau điều hợp Phong Trào trên toàn Thế Giới, nhiệm kỳ là 4 năm.

Tháng 9/1997 cuộc gặp gỡ Quốc Tế của Phong Trào kỳ thứ 5 đã được tổ chức tại thủ đô Hán Thành thuộc Nam Ðại Hàn, đã quy tụ hơn 200 đại biểu từ 40 quốc gia trên Thế Giới. Thành phần tham dự gồm có 2 Giám Mục, khoảng hơn 30 Linh Mục Linh Hướng, số còn lại là giáo dân. Trong số đó 8 đại biểu của Phong Trào Cursillo Việt Nam Hải Ngoại gồm có 3 tại Úc Châu, 2 tại Âu Châu và 3 tại Hoa Kỳ đại diện cho Cursillo tại quê nhà tham dự cuộc gặp gỡ này.

Cursillo được coi là một Phong Trào trẻ trung với năng lực dồi dào khả dĩ tương đầu với một thế giới mà con người đang quay lưng lại với Thiên Chúa, sống hưởng thụ, ích kỷ, vật chất.

Theo Tài liệu phong trào.


Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com