Lời Chúa hôm nay: Chuyện gì nên nói? - Lm Jos Tạ Duy Tuyền

Lời Chúa: Lc 11,14-23

14 Bấy giờ Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. 15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo : "Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ." 16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói : "Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. 18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được ?... bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. 19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. 21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. 22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được. 23 "Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.

 

Suy niệm: Chuyện gì nên nói?

Nguời hàng xóm đến gặp Socrates.- “Này ông Socrates ơi, ông có nghe chuyện này chưa?”

– “Khoan đã!” -Socrates ngắt lời người hàng xóm- “Anh có chắc rằng tất cả những gì anh sắp kể cho tôi đều đúng sự thật không?”

– “Ồ… cũng không chắc nữa. Tôi chỉ nghe người ta kể lại thôi.”

– “Thế à, Vậy chúng ta không cần quan tâm đến nó trừ phi nó là một chuyện tốt. Đó có phải là một chuyện tốt không?”-Socrates hỏi.

-“À không, không tốt. Đây là một chuyện xấu.”

– “Chà, anh có nghĩ tôi cần phải biết chuyện ấy để giúp ngăn ngừa những điều không hay cho người khác không?”

– “Ờ, ờ… quả thực cũng không cần lắm,”- Người hàng xóm trả lời.

“Tốt lắm,”- Socrates kết luận – “Vậy thì chúng ta hãy quên nó đi, bạn nhé. Còn có vô số chuyện đáng giá hơn trong đời sống. Chúng ta không thể mất công bận tâm tới những chuyện tầm phào, những chuyện vừa không đúng, vừa không tốt, vừa không cần thiết cho ai.”

Trong cuộc sống thường là “không ưa thì dưa có dòi”. Một khi đã không ưa nhau người ta có thể bắt bẻ nhau đủ mọi thứ, ít ai nhường nhịn nhau khi đã không còn ưa nhau. Khi không ưa nhau thì chuyện bé xé ra to, không có tô vẽ cho có, .  . . Chỉ có tình yêu mới hóa giải hận thù. Chỉ có tình yêu mới làm cho cuộc sống chung được hạnh phúc khi “chín bỏ làm mười”, và luôn cắt nghĩa tốt cho nhau.

Thế nên, để cuộc sống chung được an bình, hạnh phúc, chúng ta hãy yêu nhau, hãy nghĩ tốt về nhau. Đừng bao giờ có thành kiến về nhau và càng đừng bao giờ xuyên tạc đặt điều đặt chuyện hại người. Hãy yêu nhau nhiều vì tình yêu có thể hóa giải được tất cả như thánh Augustinô đã nói : “cứ yêu đi rồi sẽ biết phải làm gì”, bởi vì với tình yêu thì mọi sự sẽ trở nên tốt đẹp.  Vì:

                          Yêu nhau quả ấu cũng tròn,

                          Ghét nhau quả bồ hòn cũng méo.

Chúa Giê-su trong thân phận con người cũng bị những kẻ không ưa dựng chuyện, boi nhọ, kết án. Dù rằng Chúa cả đời luôn làm việc thiện, cả đời luôn phục vụ nhưng họ vẫn xuyên tạc là chuyện mượn danh tướng quỷ để hành sự.

Cuộc sống đôi khi cũng trở thành hỏa ngục khi người bên cạnh chúng ta thiếu cảm thông, bác ái với chúng ta. Chính họ đôi khi còn làm chúng ta đau khổ vì dựng chuyện này, chuyện nọ để bôi nhọ chúng ta.

Mùa chay mời gọi chúng ta học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường. Ngài không tìm cách làm hại kẻ hại Ngài. Ngài không toan tính trả thù. Ngài rất mực yêu thương và yêu cho đến cùng.

Xin Chúa giúp chúng ta có một tình yêu như Chúa để chúng ta không nản lòng với cuộc sống chung, nhưng luôn lấy tình yêu để hóa giải hận thù, lấy bao dung để giúp kẻ lầm đường lạc lối trở về. Xin Chúa giúp chúng ta cũng đừng bao giờ trở thành gánh nặng cho anh em khi chúng ta gieo rắt chia rẽ hận thù vào trong nhân thế. Amen

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, chúng con xin dâng lời tạ ơn tình thương của Chúa đã dành cho mỗi người chúng con. Cho dù cuộc đời chúng con còn đầy những tội lỗi và lầm lỡ, nhưng Chúa vẫn trao ban cho chúng con biết bao ơn lành hồn và xác. Chúa vẫn tiếp tục nhập thể trong cuộc đời chúng con hằng ngày qua bí tích Thánh Thể, qua cha mẹ, qua mọi người xung quanh để giúp chúng con có một cuộc sống tốt hơn. Xin cho chúng con biết trân trọng những ân ban của Chúa, và khiêm hạ đón nhận trong tâm tình cảm mến tri ân. Xin cho chúng con cũng được trở nên tấm bánh đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình và cho mọi người.   

Lạy Chúa Giêsu, giữa cuộc đời còn đầy những mâu thuẫn vì sự ghen ghét và kiêu căng đã làm cho cuộc sống chung đã khổ lại càng khổ thêm. Xin tha thứ cho chúng con vì những lần chúng con đã để cho tính tự ái, lòng kiêu ngạo làm chủ đời chúng con. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa sự khiêm tốn để chúng con đừng bao giờ coi mình là người tài giỏi mà coi khinh khả năng của anh em. Xin loại trừ nơi chúng con sự ghen ghét đến độ làm hại tha nhân bằng việc xuyên tạc sự thật, vu khống và bỏ vạ cáo gian anh em. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa sự dịu hiền để chúng con luôn nghĩ tốt và sống tốt với mọi người. Xin Mình và Máu Thánh Chúa biến đổi chúng con nên giống trái tim Chúa để chúng con trao ban niềm vui và hạnh phúc cho những ai đang gặp gỡ và tiếp xúc với chúng con. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Nguồn: giaophanxuanloc.net


Copyright @ 2017 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: banbientap.cursillosaigon@gmail.com