Phút cầu nguyện

PHÚT CẦU NGUYỆN - Thứ Hai tuần 12 Thường niên 2022.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 7, 1 – 5).

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét. Các con đoán xét thể nào thì các con cũng bị đoán xét như vậy. Các con dùng đấu nào mà đong, thì cũng sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy. Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi? Hoặc sao ngươi bảo anh em: "Ðể tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh", và này: cái đà đang ở trong mắt ngươi. Ðồ giả hình, hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi".

 

Sứ điệp: Một trong những đòi hỏi của lòng bác ái là đừng bao giờ xét đoán và lên án anh em mình. Hơn nữa, ta xét đoán anh em thế nào, thì Thiên Chúa cũng xét đoán ta như vậy.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, bản tính tự nhiên của con người là muốn hơn người khác, nên khi thấy ai hơn mình, thì tìm đủ mọi cách để hạ họ xuống: vạch trần những khuyết điểm hay thổi phồng những lỗi lầm của họ.

Lạy Chúa, bản tính tự nhiên đó cũng tồn tại trong con. Con vẫn nhìn anh em sống chung quanh con bằng một cái nhìn dò xét đầy nghi ngờ. Con đã đóng khung anh em con trong một cái nhìn đầy thành kiến và ghen ghét. Vì quá chủ quan, nên con không thấy cái xà trong mắt con, mà chỉ nhìn thấy cái rác trong mắt anh em. Con đã đeo một cái bị gồm những tật xấu của con ở đàng sau lưng, nên không thấy được những lỗi lầm to lớn của mình, nhưng lại dễ trông thấy những khuyết điểm nhỏ bé của người anh em. Con luôn dễ dãi với chính mình mà lại khắt khe với người khác.

Lạy Chúa, khi nhìn một sự việc, người ta có nhiều đoán xét khác nhau. Nếu tâm hồn con rộng lượng, con sẽ nhìn người khác với ánh mắt cảm thông. Nếu tâm hồn con xấu xa, con sẽ dễ kết án người khác cách bất công.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp con biết sáng suốt nhận ra những lỗi lầm của mình. Xin ban cho con một tình yêu bao dung để con không bao giờ vạch lá tìm sâu hoặc phê bình người khác một cách ác ý. Xin cho con biết tha thứ để được Chúa thứ tha. Và xin cho con một tâm hồn quảng đại để luôn nghĩ tốt về người khác. Amen.

 

Ghi nhớ: "Hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã".

 

Trích: CẦU NGUYỆN VỚI PHÚC ÂM HẰNG NGÀY.

Tác giả: Đức TGM Giuse Nguyễn Năng.

 

 

Xin ACE cùng hiệp thông với các ý cầu nguyện trong tháng 06 trên trang web của PT.

 

 


Ý kiến bạn đọc  

0 # Teresa Liên Nguyễn 00:11 21-06-2022
Lạy Chúa Giêsu,
Lời Chúa hôm nay như một lệnh truyền. "Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán" Vâng con đã hiểu: Chỉ có Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi tâm cang mới có quyền xét đoán.
Còn chúng con chỉ nhìn thấy bên ngoài và nhận định một cách chủ quan. Việc xét đoán sẽ dẫn đến sai lầm, có khi gây ra hậu quả lớn lao.
Chúa đã không muốn chúng con xét đoán càng không muốn chúng con phê phán, chỉ trích chê bai người khác, vì Chúa biết chúng con còn đầy tội lỗi, bất toàn, còn sa đi ngã lại trong tội, do
những cái xà trong mắt, đã làm cho ánh nhìn con trở nên tối tăm, thiển cận. Vì thế lời phê phán của chúng con chỉ là lời đem lại sự tổn thương cho người khác mà thôi.
Lạy Chúa xin giúp con gở bỏ cái xà được kết tinh trong mắt con do những thành kiến, ác ý, phê phán, chỉ trích, chê bai.
Xin cho mắt con được sạch để nhìn ra lỗi lầm và những tính tiêu cực của bản thân hầu biết sám hối ăn năn.
Xin cho mắt con được sáng để con nhìn thấy điều tích cực của anh em mà học hỏi, mà sửa đổi tâm hồn, và học nơi Chúa cái nhìn yêu thương tha thứ để mọi người nhìn thấy hình ảnh Chúa qua con. Amen . Tạ ơn Chúa.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn

Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com