Phút cầu nguyện

PHÚT CẦU NGUYỆN - Thứ Hai Tuần 12 Thường Niên 2021 - Mt 7, 1 – 5

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 7, 1 – 5).

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét. Các con đoán xét thể nào thì các con cũng bị đoán xét như vậy. Các con dùng đấu nào mà đong, thì cũng sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy. Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi? Hoặc sao ngươi bảo anh em: "Ðể tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh", và này: cái đà đang ở trong mắt ngươi. Ðồ giả hình, hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi".

 

Sứ điệp: Một trong những đòi hỏi của lòng bác ái là đừng bao giờ xét đoán và lên án anh em mình. Hơn nữa, ta xét đoán anh em thế nào, thì Thiên Chúa cũng xét đoán ta như vậy.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, bản tính tự nhiên của con người là muốn hơn người khác, nên khi thấy ai hơn mình, thì tìm đủ mọi cách để hạ họ xuống: vạch trần những khuyết điểm hay thổi phồng những lỗi lầm của họ.

Lạy Chúa, bản tính tự nhiên đó cũng tồn tại trong con. Con vẫn nhìn anh em sống chung quanh con bằng một cái nhìn dò xét đầy nghi ngờ. Con đã đóng khung anh em con trong một cái nhìn đầy thành kiến và ghen ghét. Vì quá chủ quan, nên con không thấy cái xà trong mắt con, mà chỉ nhìn thấy cái rác trong mắt anh em. Con đã đeo một cái bị gồm những tật xấu của con ở đàng sau lưng, nên không thấy được những lỗi lầm to lớn của mình, nhưng lại dễ trông thấy những khuyết điểm nhỏ bé của người anh em. Con luôn dễ dãi với chính mình mà lại khắt khe với người khác.

Lạy Chúa, khi nhìn một sự việc, người ta có nhiều đoán xét khác nhau. Nếu tâm hồn con rộng lượng, con sẽ nhìn người khác với ánh mắt cảm thông. Nếu tâm hồn con xấu xa, con sẽ dễ kết án người khác cách bất công.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp con biết sáng suốt nhận ra những lỗi lầm của mình. Xin ban cho con một tình yêu bao dung để con không bao giờ vạch lá tìm sâu hoặc phê bình người khác một cách ác ý. Xin cho con biết tha thứ để được Chúa thứ tha. Và xin cho con một tâm hồn quảng đại để luôn nghĩ tốt về người khác. Amen.

 

Ghi nhớ: "Hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã".

 

Trích: CẦU NGUYỆN VỚI PHÚC ÂM HẰNG NGÀY.

Tác giả: Đức TGM Giuse Nguyễn Năng.

 


Ý kiến bạn đọc  

0 # Ngọc Đoàn Đặng 12:00 21-06-2021
Vì tội lỗi, ai mà nhìn thấy được cái đà trong mình nếu không được Chúa ban ơn cho thấy. Nhưng quan trọng là được ban ơn rồi có biết cho đi để đáp trả tình Chúa ban cho hay không. Lạy Chúa Giê-su xin giúp con biết thằng bản thân mà cho đi như Chúa đã dạy bài học nơi thập giá để chỉ biết cùng đích của con là tình yêu và sự sống đời đời.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
0 # Teresa Liên Nguyễn 33:15 21-06-2021
LỜI CHÚA: Mát-thêu (7,1-5)
Lạy Chúa Giêsu. Câu Tin Mừng Thánh Mattheu 7,5 Chúa nói với các tông đồ cũng là nói với chúng con ngày hôm nay. “ Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em”.
Chúa biết con người vốn hay phê phán, kết án người khác, mà lỗi tội của mình thì lại không nhìn thấy. Con hiểu ngụ ý Chúa dùng cái rác, cái xà, để chỉ cho con biết lỗi của người khác chỉ như một cọng rác còn lỗi của con như một cái xà chận lại bao nhiêu là rác tồn tại trong tâm hồn con. Vì thế xin Thánh Thần Chúa giúp con trước khi con sắp phê bình hay sửa dạy ai, xin cho con nhớ bài học so sánh của Chúa. Và cũng cho con ghi nhớ Lời Chúa ngày hôm nay:
“Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán” Mt 7,1.
Lạy Chúa Giêsu, Xin ban ơn cho con được siêng năng đến Toà Hoà Giải để con gở bỏ cái xà trong tâm hồn con, trong mắt con, nhờ đó mắt
con sẽ luôn nhìn thấy điều tích cực của anh em mà học hỏi, và dễ dàng nhìn ra điều tiêu cực của con mà thay đổi bản thân.
Lạy Chúa, xin giúp con thực hiện điều con cầu nguyện để con được sống đẹp lòng Chúa và sống chan hoà yêu thương với anh chị em. Amen.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn

Ý kiến của bạn


Mã an ninh
Click thay đổi mã khác

Copyright @ 2021 Cursillo Sài Gòn
Ban Biên tập trang Web Cursillosaigon.org
Email: cursillosg2015@gmail.com